#1 CÁCH TÍNH GIÁ THÀNH CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG MỘT NGÔI NHÀ

Khi chuẩn bị xây nhà mới, một vấn đề mà tất cả các gia chủ và chủ đầu tư đều quan tâm đó là chi phí xây dựng. Việc tính giá thành xây dựng được chia thành hai bước cụ thể: Tính giá trị công trình và lập dự toán chi tiết.

Tính toán giá trị xây dựng

Việc tính toán giá trị công trình dựa trên số liệu thống kê và kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng. Sau nhiều công việc và thực hiện tóm tắt chi tiết khi kết thúc công việc, các nhà thầu có kinh nghiệm sẽ tìm ra các hàm thống kê tương quan giữa chi phí và một biến số nhất định. Phổ biến và dễ gặp nhất là sự tương quan giữa diện tích xây dựng và giá trên một đơn vị diện tích. Ví dụ: chúng ta thường nghe nói giá xây dựng nhà ở hiện nay là… (ví dụ: 2,8tr / m2).

Như đã nói ở trên, việc tính theo đơn giá / m2 dựa trên số liệu thống kê nên chắc chắn sẽ có nhiều sai số và độ tin cậy phụ thuộc khá nhiều vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê. Cụ thể, nhà thầu phải có nhiều công trình về hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng thì mới có kết quả thống kê đáng tin cậy.

Đây là điều khó khăn trong điều kiện hiện nay, bởi khi Hiệp hội Xây dựng, Hiệp hội Kiến trúc chưa có khả năng thu thập, phân tích số liệu này thì các nhà thầu cá nhân khó có được số liệu đáng tin cậy. Thông thường, mức sai lệch của giá trị dự toán tính trên đơn giá xây dựng / m2 hiện nay là khá cao, có thể hơn 10% và có trường hợp lên đến 50%.

Tham khảo ý kiến ​​của các nhà thầu xây dựng hiện nay tại khu vực nội thành TP.HCM, đơn giá xây dựng / m2 trung bình từ 2,6 – 3 triệu đồng một m2; diện tích xây dựng (lưu ý không bao gồm hàng rào, sân vườn và thiết bị nội thất). Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng trệt, các tầng kể cả ban công. Nếu nhà lợp ngói, nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30% – 50% đơn giá phần mái ngói; nghĩa là phải trả thêm 780.000 – 1.300.000 đồng cho một m2 mái ngói.

Ví dụ: Xây nhà 1 trệt 100m2, xây 1 trệt 2 lầu, mái ngói thì giá trị xây dựng được tính như sau: 100 x 3 x 2.600.000 + 100 x 2.600.000 x 1/3 = 867.000.000 VND.

Xem thêm  Tiêu chuẩn xây dựng 150-1986 thiết kế chống ồn cho nhà ở

Lưu ý: Đơn giá trên chỉ áp dụng cho các công trình xây dựng trong nội thành. Tại các huyện ngoại thành như Nhà Bè, Quận 2, Quận 9 có địa chất công trình yếu nên đơn giá xây dựng phải tăng lên.; Cụ thể, tăng 20% ​​- 30% giá trị công trình đối với phần gia cố móng. Theo ví dụ trên, nếu xây một căn nhà có diện tích 100m2 ở Nhà Bè thì giá trị ước tính sẽ là 1.156.000.000 đồng (tức là tăng thêm 289 triệu đồng).

Tính toán ước tính chi tiết

Đây là phương pháp chính xác nhất để tính giá thành xây dựng. Để chuẩn bị một bản ước tính cho ngôi nhà sẽ được xây dựng; điều kiện tiên quyết là công việc xây dựng được đề xuất; hồ sơ thiết kế chi tiết phải được hoàn thiện; bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu; hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện; điện thoại, máy tính, camera an ninh…

Dựa trên các bản vẽ thiết kế này; Người lập dự toán sẽ tính toán dự toán chi tiết các công trình xây dựng. Kết quả tính toán của các nhà ước lượng sẽ cho chúng ta 3 bảng quan trọng như sau:
  1. Bảng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc; các hạng mục phải thực hiện từ khi khởi công đến khi hoàn thành công trình. Ví dụ: Công trình sẽ xây bao nhiêu m2 tường gạch dày 100cm; Phải đổ bao nhiêu khối bê tông cho sàn, cột …
  2. Bảng tổng hợp chi phí nguyên vật liệu: Bảng này liệt kê số lượng chính xác; và đơn giá thị trường của tất cả các loại vật liệu sẽ được sử dụng. Ví dụ: Phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, sắt thép; bao nhiêu gạch, gạch và thẻ và giá cả là bao nhiêu …
  3. Bảng tổng hợp chi phí ước tính; Trong bảng này, người lập dự toán sẽ ghi rõ chi phí nguyên vật liệu; nhân công và các chi phí khác trong quá trình xây dựng. Đây là kết quả ước tính cuối cùng với độ chính xác cao; sai số dưới 5% đối với việc định giá tác phẩm.
Xem thêm  Thép hình là gì và tại sao nó được sử dụng rộng rãi
Như vậy, tùy theo tính chất quan trọng của công việc; tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro và sai sót; nhà đầu tư có thể chọn một phương án với sai số cao; nhưng nhanh chóng, đơn giản (phương pháp tính toán); hoặc chọn cho mình một phương pháp quyết định độ tin cậy (ước lượng chi tiết)

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 CÁCH TÍNH GIÁ THÀNH CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG MỘT NGÔI NHÀ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 CÁCH TÍNH GIÁ THÀNH CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG MỘT NGÔI NHÀ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 CÁCH TÍNH GIÁ THÀNH CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG MỘT NGÔI NHÀ [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 CÁCH TÍNH GIÁ THÀNH CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG MỘT NGÔI NHÀ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-15 16:07:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post

Mục lục

Xem thêm  Tư vấn chi phí xây nhà 1 tầng 70m2 hết bao nhiêu tiền?
Back to top button