#1 CẤU TẠO NÚT KHUNG NHÀ CAO TẦNG

Nút khung bê tông cốt thép là một trong những vị trí quan trọng trong các công trình xây dựng. Vì đây là điểm sẽ chịu tải trọng khi có các tác động của điều kiện tự nhiên như gió bão, động đất… Vì vậy đội thi công cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và tính toán chính xác. để làm cho dự án tốt hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cấu tạo của nút khung nhà cao tầng và cách tính toán hiệu quả.

Vai trò của nút khung nhà cao tầng

Giữa dầm và cột của mỗi nhà cao tầng có một liên kết gọi là nút khung. Được coi là bộ phận quan trọng trong kết cấu khung bê tông cốt thép, nút khung có vai trò chịu mọi áp lực của công trình khi có tác động của các yếu tố thời tiết như mưa bão, động đất, mưa bão. tác động của nội lực như dầm, cột. Nút khung chịu tác động đồng thời của các tác động ngang và dọc nên người kỹ sư cần có sự tính toán kỹ lưỡng và chính xác nhất để đảm bảo độ bền vững và an toàn cho công trình.

Xây dựng nút khung tòa nhà cao tầng
Nút khung tòa nhà cao tầng

Kết cấu nút khung nhà cao tầng

Nút khung giúp đảm bảo tòa nhà cao tầng đã hoàn thành không bị sụp đổ dù có bất kỳ điều kiện xấu nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nút khung nằm ở giữa đầu gối cột liên kết với móng.

Xem thêm  Hướng dẫn kỹ thuật thi công điện âm tường

Cấu tạo của nút khung nhà cao tầng không quá phức tạp nhưng được chia thành nhiều loại khác nhau và có tên gọi khác nhau tùy theo từng vị trí. Thường có các loại nút khung sau:

Xây dựng nút khung tòa nhà cao tầng
Cấu tạo chi tiết của nút khung

Nút khung kết nối thanh ngang trên cùng và cột

Tại vị trí này mômen lực sẽ khá lớn nên để tăng độ cứng tại vị trí này thì một phần thép chịu kéo của dầm cần được neo vào cột, và một phần cốt chịu kéo của cột phải được neo đậu. xà ngang. Tại mỗi vị trí này không được cắt quá hai thanh nếu lượng thép neo nhiều. Để hạn chế sự biến dạng ngang của nút thắt khung bê tông và truyền lực từ cốt thép để neo nút thì trong nút thắt cũng cần có cốt thép.

Nút khung tại vị trí xà ngang bị gãy (mái nghiêng, dầm cầu thang …)

Mô men tại vị trí này là mô men dương tương ứng với lực tác dụng vào cốt thép chịu kéo và cốt thép chịu nén tạo thành lực tác dụng ra ngoài. Vì vậy, nên bố trí thêm các đai nẹp để tránh việc bật cốt thép.

Nút khung liên kết cột với móng

Đây là loại nút khung chịu mômen mà cốt thép cột phải kéo vào móng.

Nút khung liên kết khớp với cột với móng

Để hạn chế khả năng xảy ra thời điểm; có thể được lấp đầy bằng một tấm đệm làm bằng sợi tẩm nhựa thông, hoặc giấy tẩm nhựa cứng hoặc một tấm đệm kim loại mềm.

Xem thêm  Cách tính diện tích xây dựng nhà xưởng

Lưu ý khi tính toán nút khung nhà cao tầng

Xây dựng nút khung tòa nhà cao tầng
Bố trí phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của các nút khung

Hiện nay, trong tiêu chuẩn Việt Nam chưa có phương pháp tính toán cụ thể cho nhà cao tầng; đặc biệt là với các tòa nhà cao trên 25 tầng. Để xác định một nút khung hiệu quả, đội thi công cần lưu ý:

  • Chỉ định lực cắt thiết kế của nút khung
  • Đặt giới hạn ứng suất cắt trong nút khung
  • Chia lực cắt ngang cho phần chịu lực của nút bê tông
  • Tính toán vị trí đặt cốt thép để cắt nút khung cho phù hợp

Theo các kỹ sư, nên tận dụng bê tông cốt thép từ cột thép; có thể bố trí thêm nếu chưa đủ. Tuy nhiên, cách bố trí như thế nào; cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật của các nút khung. Vì nếu tính toán sai sẽ ảnh hưởng đến công trình; cũng như tính bền vững và an toàn của công trình.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 CẤU TẠO NÚT KHUNG NHÀ CAO TẦNG❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 CẤU TẠO NÚT KHUNG NHÀ CAO TẦNG” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 CẤU TẠO NÚT KHUNG NHÀ CAO TẦNG [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 CẤU TẠO NÚT KHUNG NHÀ CAO TẦNG” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 07:06:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button