#1 DÙNG GÓC PHỤ HÓA GIẢI GÓC CHẾT

Trong mỗi ngôi nhà, dù được thiết kế cẩn thận đến đâu cũng không tránh khỏi những góc chết khó xử lý khi sắp xếp nội thất, gây kém thẩm mỹ; hoặc không thể khai thác, hoặc không thuận tiện khi sử dụng.

Đó là những góc phụ (hoặc trong một số trường hợp là góc chết). Lên kế hoạch trước khi thiết kế để có các giải pháp kiến ​​trúc và kỹ thuật tốt là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào bạn cũng chủ động được. Thì giải pháp thiết kế nội thất – ngay cả việc sắp xếp cũng tạo ra những hiệu quả nhất định để vực dậy góc chết.

Góc bên – thử điểm danh

Những góc thừa trong nhà có thể xuất hiện do nguyên nhân khách quan, hoặc do hệ quả của yêu cầu thiết kế. Nó có thể là một sự biến dạng do hình dạng đất xây dựng; có thể là hệ quả của góc quay theo yêu cầu của phong thủy; Đó cũng có thể là sự “thiếu công bằng” trong việc sắp xếp đồ đạc, thiết bị…

Phía dưới là giếng trời cạnh cầu thang nhưng mái của phòng tắm bên dưới có chức năng sân vườn rất bắt mắt.

Tuy nhiên, cũng có những góc phụ được cho là hiển nhiên tồn tại, đồng hành cùng công trình từ khi xây dựng cho đến khi… để đời. Đó là gầm cầu thang, là trần kỹ thuật, khu vệ sinh, khe hẹp sau các cánh cửa …, hoặc ở những ngôi nhà mái dốc, tầng áp mái – nhất là nơi mái tiếp giáp với tường ranh giới (thấp nhất).

Trong rất nhiều góc phụ mà chúng ta vẫn hay gọi là “góc chết”, có lẽ gầm cầu thang xứng đáng là vị trí số một. Đây là góc không thể thiếu, không thể bỏ qua, trừ khi nhà chỉ có một trệt một lầu. Gầm cầu thang luôn gây mất thẩm mỹ và những phiền toái khác khi sử dụng hay vệ sinh, là nơi cư trú của nhiều loại côn trùng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Diện tích mặt sàn nhỏ, không đủ cho một phòng nhưng ở cuối hoặc cuối tuyến đường giao thông (ít ảnh hưởng giao thông) cũng có thể là góc phụ, góc chết. Có lẽ cần phân biệt những góc sang trọng như thế này với sàn nhà hay ban công. Không nên coi sàn hay ban công là thứ yếu, là “phần chết” vì nó là thành phần quan trọng của cả hình thức kiến ​​trúc và công năng; Là kết cấu bao che, lớp trung chuyển rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

Phần còn lại, khoảng trống để lại khi đặt đồ đạc, thiết bị; gây ra nhiều góc khuất dù không nghiêm trọng nhưng… rời rạc. Thiếu tủ lạnh so với ô chờ, bồn tắm chưa “lọt” vào thành nhà vệ sinh; hai chiếc ghế vuông vắn “đánh nhau” để trống một góc phòng… là những trường hợp chúng ta thường thấy rất cụ thể. Những tòa nhà cũ đang được cải tạo thường gặp phải vấn đề này do những trường hợp không lường trước được, những thay đổi về nhu cầu và tính năng, kích thước của thiết bị.

Xem thêm  Cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp chuẩn nhất

Thứ cấp hay “chết”?

Thực ra góc phụ hay còn gọi là “góc chết” chỉ là một cách nói rất… dân gian và linh hoạt của những trường hợp vừa liệt kê; Bản thân kiến ​​trúc có lẽ không có từ đó. Một công trình kiến ​​trúc chuẩn thì mọi thứ đều phải có ý nghĩa của nó, giữa hình thức và công năng đều có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Không có gì tồn tại và tồn tại mà không cần lý do. Nhưng điều đó chỉ lý tưởng khi đất xây dựng không bị bó hẹp, kỹ thuật đáp ứng mọi yêu cầu về kiến ​​trúc và kinh tế không hạn chế. Trên thực tế, hạng mục nhà ở gia đình và trong bối cảnh xã hội của chúng ta vẫn còn quá nhiều hạn chế nên mới như vậy!

Vậy, góc phụ (không phải góc chính) có ý nghĩa không? Nếu không có nghĩa thì có phải là “chết” không? Góc phụ và “góc chết” có thể coi là giống nhau không? Lâu nay chúng ta nói chung chung là nói về những góc phụ – những góc chết ngầm, những nơi xấu xí, hoặc không làm được gì, không khai thác được. Có lẽ vì vậy mà nhiều góc thừa không được tận dụng mặc dù chúng có thể được tận dụng một cách hiệu quả cả về công năng và hình thức.

Quan điểm của người viết cho rằng: góc phụ là góc có ý nghĩa nhất định về diện tích và không gian, có khả năng khai thác, thậm chí góc phụ có thể do thiết kế cố ý tạo ra; và góc chết là những yếu tố bất khả kháng khách quan, những sai sót, bất cập của thiết kế – thi công hoặc trong quá trình sử dụng. Góc phụ có thể là góc “chết” chứ không thể “chết”. Tuy nhiên, “góc chết” không phải là dấu chấm hết.

Các góc phụ cần được khai thác; và những góc chết cần được giải quyết.

Nhưng có lẽ câu trả lời cuối cùng chính là những giải pháp cho từng tình huống cụ thể.

Tận dụng và vô hiệu hóa

Thời gian gần đây, việc khai thác và giải quyết triệt để các góc phụ; góc chết đang là xu hướng lan tỏa, tích cực. Nguyên nhân là do người ta đầu tư nhiều hơn vào thiết kế – đặc biệt là thiết kế nội thất; khả năng kinh tế cũng dồi dào hơn và nguyên liệu sẵn có; kỹ thuật đáp ứng các giải pháp thiết kế.
Nếu khéo léo và tính toán trước khi thiết kế kiến ​​trúc; khi đó việc sử dụng các góc phụ sẽ hợp lý, ít tốn kém, vận hành thuận tiện. Xử lý góc chết cũng vậy.

Xem thêm  Cây Gỗ Chò Chỉ là gì và có tốt không?

Hãy bắt đầu từ góc có ở khắp mọi nơi, không bao giờ thiếu: đó là gầm cầu thang. Giải pháp cơ bản vẫn là tiểu cảnh để tạo sự thân thiện với thị giác. Tuy nhiên, nếu sắp xếp không khéo léo hoặc xử lý kỹ thuật chưa hợp lý thì chưa chắc đã ổn. Nhiều nhà làm bể cá dưới chân cầu thang, tưởng đẹp và không có chỗ cho gián, chuột nhưng lại biến thành nơi trú ngụ của muỗi và mất quá nhiều thời gian chăm sóc thay nước bể. Có người đặt cây giả dưới gầm thang nhưng kết quả không như ý vì cây giả không thể giống thật, trông phản cảm còn hơn không.

Với cầu thang dài, tận dụng gầm cầu thang trở thành phòng vệ sinh hoặc kho chứa đồ; là một giải pháp tốt, thậm chí hiệu quả về mặt thẩm mỹ với điểm nhấn là khối. Gần đây có nhiều xe nâng hạ có xử lý… không làm gì bằng thang rỗng (xương chịu lực bằng thép) rất hiệu quả, gọn gàng và không tốn kém.

Góc chết do kết cấu cột nhô ra ngoài mặt tường; được xử lý bằng vách trang trí kết hợp đèn chiếu sáng mang lại hiệu quả cao.

Khu vực trần kỹ thuật trên phòng tắm theo phương pháp trước đây; hoặc đổ các tấm bê tông để làm nhà kho. Tuy nhiên, nhà kho này rất khó tiếp cận (phải trèo thang, ghế mới vào được); Khi đã vào bên trong, rất khó quản lý và trời tối. Vì vậy trên thực tế, kho hàng gần như trống rỗng vì việc cất / lấy đồ quá phức tạp. Cũng vì lý do đó mà bình nóng lạnh vẫn bị lộ dưới trần nhà vệ sinh; vừa khó coi vừa có thể vướng víu.

Xu hướng gần đây là xử lý trần thạch cao chịu nước cho nhà tắm; Giấu bình nước nóng ở đó. Bình nước nóng được tiếp cận thông qua một cửa bằng vật liệu tương tự ngay trên trần nhà. Cũng phải nói thêm rằng, việc xuất hiện thêm trần nhà trong nhà vệ sinh; (dù là sàn bê tông hay trần thạch cao, trần nhựa…) đều phải ốp ống; và giảm chiều cao, tạo tỷ lệ phù hợp cho căn phòng có diện tích nhỏ.

Tường bị lồi lõm do cột, tường bê tông – nhất là ở các chung cư cao tầng; có thể xử lý bằng các mảng tường nhẹ, kệ, tủ âm tường để hợp lý hóa không gian; tránh sử dụng vô duyên và khó chịu. Giải pháp này vừa để trang trí vừa dùng để đựng đồ. Những chỗ thiếu hụt do sắp xếp đồ đạc cũng có thể sử dụng tủ, kệ để loại bỏ không gian thừa.

Những trường hợp hơi thiếu sót về vị trí, diện tích … trong cách bố trí nội thất hoàn toàn có thể được giải quyết bằng các giải pháp linh hoạt; và nhẹ nhàng như đặt bình hoa, chậu cây, tượng hoặc các đồ vật trang trí khác; để cân bằng bố cục và tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Xem thêm  Công dụng ứng dụng của đá hộc trong xây dựng
Có lẽ, điều quan trọng là phải tìm cách tận dụng các góc phụ; và việc xóa tan các góc chết là phải được thực hiện một cách khéo léo và tự nhiên, không gượng ép. Sau đó, nó sẽ hoạt động!

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 DÙNG GÓC PHỤ HÓA GIẢI GÓC CHẾT❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 DÙNG GÓC PHỤ HÓA GIẢI GÓC CHẾT” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 DÙNG GÓC PHỤ HÓA GIẢI GÓC CHẾT [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 DÙNG GÓC PHỤ HÓA GIẢI GÓC CHẾT” được đăng bởi vào ngày 2022-06-20 23:36:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post

Mục lục

Back to top button