#1 HƯỚNG DẪN VỀ THỜI GIAN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

Bảo dưỡng bê tông đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển cường độ và độ ổn định của bê tông. Quá trình đóng rắn diễn ra ngay sau khi đổ bê tông và liên quan trực tiếp đến việc duy trì các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm mong muốn. Bê tông được bảo dưỡng thích hợp sẽ có đủ độ ẩm để phát triển cường độ, ổn định thể tích, khả năng chống nứt bề mặt cũng như khả năng chống mài mòn và đóng cặn. Bài viết hôm nay hướng dẫn các bạn thời điểm phù hợp để bảo dưỡng bê tông.

Thời gian bảo dưỡng bê tông là bao lâu?

Toàn bộ thời gian bảo dưỡng bê tông mất khoảng một tháng, nhưng bê tông của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng sớm hơn. Mỗi công trình sẽ khác nhau đôi chút do sự khác nhau về thời tiết, cấp phối bê tông và kỹ thuật đổ bê tông và hoàn thiện bề mặt.

Khi đợi bê tông khô, bạn cần lưu ý các khung thời gian sau:

  • Từ 24 đến 48 giờ sau khi đổ bê tông xong, các rào cản có thể được dỡ bỏ và mọi người có thể đi lại trên bề mặt.
  • Sau 7 ngày bảo dưỡng, đảm bảo các phương tiện di chuyển trên bề mặt và nền bê tông được.
  • 28 ngày sau khi hoàn thiện tại thời điểm này, bê tông phải được bảo dưỡng hoàn toàn.
Xem thêm  #1 CÓ NÊN XÂY TẦNG HẦM ĐỂ XE KHI XÂY NHÀ KHÔNG ?

Nhiệm vụ trong giai đoạn bảo dưỡng bê tông

Hướng dẫn thời gian bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông cho các mục đích chính sau đây

  • Đảm bảo độ ẩm thích hợp để bê tông tiếp tục đạt cường độ dự kiến.
  • Co ngót khô chậm cho đến khi bê tông đủ cứng để chống nứt do co ngót.
  • Bảo dưỡng bê tông thích hợp giúp cải thiện cường độ, độ bền, độ kín nước và khả năng chống mài mòn.

Hầu hết mọi người khi nghĩ đến việc bảo dưỡng, họ chỉ nghĩ đến việc duy trì độ ẩm trên bề mặt bê tông. Nhưng trên thực tế, quá trình này mang lại cho bê tông những gì nó cần để đạt được cường độ thích hợp. Cường độ bê tông phụ thuộc vào sự phát triển của các tinh thể trong bê tông. Các tinh thể này phát triển từ phản ứng giữa xi măng poóc lăng và nước – một phản ứng được gọi là quá trình hydrat hóa.

Thời gian đóng rắn thích hợp cho bê tông

Quá trình bảo dưỡng bê tông được chia thành 2 giai đoạn; bảo trì ban đầu và tiếp theo. Hai giai đoạn này diễn ra liên tục và không bị gián đoạn; từ khi hoàn thiện bề mặt cho đến khi bê tông đạt được cường độ đóng rắn.

Hướng dẫn thời gian bảo dưỡng bê tông

Giai đoạn bảo trì ban đầu

Trong giai đoạn này cần thực hiện các biện pháp đảm bảo bê tông không bị bay hơi nước; chịu tác động của các yếu tố thời tiết như nắng, gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí; và các yếu tố tác động lực mạnh lên bề mặt bê tông.

Xem thêm  Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

Bê tông sau khi tạo hình cần phải phủ bề mặt bằng vật liệu đã được làm ẩm. Lúc này, chúng ta không nên tác động lên bề mặt và không tưới nước trực tiếp; để tránh làm hỏng bề mặt bê tông. Khi cần thiết, có thể tưới nhẹ nước lên vật liệu che ẩm bê tông; cũng có thể sử dụng máy móc; thiết bị phun sương tạo dòng nước phun sương trực tiếp lên bề mặt bê tông; mà không cần sử dụng các vật liệu phủ ẩm.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể không sử dụng được hệ thống giảm chấn bề mặt bê tông; phải được theo dõi để đảm bảo bê tông không bị mất nước; tránh nứt bề mặt.

Giai đoạn bảo trì tiếp theo

Giai đoạn này tiến hành ngay sau giai đoạn đầu tiên; Lúc này cần tưới nước liên tục để giữ ẩm cho mọi bề mặt bê tông; cho đến khi kết thúc bảo trì. Thời gian đóng rắn tiếp theo tùy thuộc vào khí hậu của từng khu vực dự án.

Số lần tưới trong ngày; tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu của địa phương nơi dự kiến ​​xây dựng công trình; bạn phải luôn đảm bảo bề mặt bê tông luôn đủ ẩm. Tưới nước giữ ẩm nên duy trì thường xuyên; dù ngày hay đêm để đảm bảo độ ẩm, tránh hư hỏng bê tông.

Không có quy định về chất lượng nguồn nước giữ ẩm cho bê tông; bạn có thể dễ dàng sử dụng nước sông, nước hồ nhưng hãy đảm bảo rằng; Nước không chứa các tạp chất có hại cho bê tông.

Xem thêm  Top 300 mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp hot nhất 2021

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 HƯỚNG DẪN VỀ THỜI GIAN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 HƯỚNG DẪN VỀ THỜI GIAN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 HƯỚNG DẪN VỀ THỜI GIAN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 HƯỚNG DẪN VỀ THỜI GIAN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 08:34:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button