#1 LỰA CHỌN CỌC LY TÂM HAY CỌC VUÔNG

Với các công trình dự án, xây dựng phần móng luôn là một trong những khâu quan trọng nhất. Tùy theo độ cao và trọng tải của công trình mà các kỹ sư sẽ khảo sát, tính toán và đưa ra quyết định lựa chọn vật liệu phù hợp. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết so sánh cọc ly tâm và cọc vuông có gì khác nhau để lựa chọn nhé.

1. công suất lực nén dọc trục

Một trong những yếu tố quan trọng đối với dòng cọc bê tông là khả năng chịu nén dọc trục. Về thông số kỹ thuật đánh giá khả năng này thì cọc vuông có khả năng chịu áp lực tốt hơn.

Kết cấu cọc ly tâm có thân hình ống thành mỏng nên khả năng ứng suất kém ổn định hơn cọc vuông, thành bê tông bên ngoài và bên trong thân cột dễ bị nổ trong quá trình thi công móng. Ngoài ra, nếu sử dụng phương pháp đóng cọc thì đầu cọc ly tâm rất dễ bị gãy trong thời gian thực hiện.

Cọc vuông với kết cấu là khối bê tông đặc nên khả năng chịu nén dọc trục cao hơn về độ ổn định và chất lượng trong quá trình thi công. Các kỹ sư luôn chọn cọc vuông để đóng búa để đảm bảo độ ổn định.

Chọn từ cọc ly tâm hoặc cọc vuông

2. Khả năng chịu lực xuống đất

Cụ thể, nếu so sánh hai loại cọc bê tông được sử dụng nhiều nhất thì cọc tròn ly tâm D500 (đường kính 500mm) có diện tích mũi đỡ là 1962cm2, chu vi thân cọc là 157cm và cọc vuông UST 400 × 400 (kích thước 400x400mm) có kích thước diện tích cái chóp là 1200cm2 và chu vi của cái cọc vuông là 160cm.

Xem thêm  #1 NHỮNG KIÊNG KỴ VÀ CÁCH HÓA GIẢI TRONG PHONG THỦY NHÀ Ở

Khi đánh giá sức chịu tải xuống đất, các kỹ sư xác định hai loại cọc vuông và cọc ly tâm là tương đương nhau.

Chọn từ cọc ly tâm hoặc cọc vuông

3. Khả năng chống cắt và va đập

Với kết cấu mũi cọc ly tâm, được hàn dưới dạng phẳng sau khi đúc; nên áp lực khi thi công rất lớn; ngay cả những nơi tiếp xúc với thiết bị thi công cũng có thể bị phá hủy dễ dàng. Đối với công trình sử dụng cọc có thấu kính; có SPT lớn hơn hoặc bằng 25; khi đó cần phải dùng mũi khoan để xuyên qua các lớp đất.

Trong khi đó, cọc vuông có cấu tạo mũi được đúc liền với thân cọc và mũi cọc vuông có dạng mũi nhọn nên dễ dàng làm cứng các lớp đất, đây là điều kiện tốt nhất để công trình xây dựng đạt được độ cao. hiệu quả xây dựng. mức độ thiết kế. Trong trường hợp các tòa nhà có lớp thấu kính SPT lớn hơn hoặc bằng 25, việc sử dụng cọc vuông mang lại nhiều lợi thế hơn.

Do đó, khả năng chịu cắt và va đập của cọc vuông cao hơn; luôn là giải pháp cung cấp khả năng chịu áp suất cao; giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện dự án.

4. So sánh cọc ly tâm và cọc vuông về chất lượng

Cọc ly tâm được sản xuất bằng cách quay ly tâm; làm cho thành phần bê tông bị phân tầng nên độ đồng đều của bê tông không ổn định. Các tạp chất như cát dễ lẫn vào bê tông; và cũng có khả năng các hạt cát bám trên bề mặt.

Xem thêm  Những mẫu nhà 2 tầng 600 triệu đang được xây dựng nhiều

Đối với cọc vuông, thành phần phân bố đồng đều trên mặt cắt ngang cọc; đây là lý do cọc vuông được đánh giá cao hơn về chất lượng; và phân phối bê tông đồng đều hơn.

5. So sánh các mối nối cọc

Với phương pháp hàn theo chu vi trong mặt bích cọc trong quá trình sản xuất cọc ly tâm; nên chúng ta không thể đảm bảo tâm thẳng giữa các đoạn cọc; Do đó, các khớp có khả năng bị gãy. Còn cọc vuông được hàn xung quanh mặt bích cọc và thêm 4 thanh L10x80x8 xung quanh thân cọc; đảm bảo mối nối có tâm và khó bị gãy tại các vị trí khớp để giúp đảm bảo rủi ro; trong quá trình thi công và an toàn lâu dài trong quá trình sử dụng.

Chọn từ cọc ly tâm hoặc cọc vuông

6. Giá thành của cọc ly tâm và cọc vuông

Trên thị trường, giá bán cọc ly tâm thường thấp hơn cọc vuông từ 8 đến 10%. Tuy giá cao nhưng lại mang nhiều ưu điểm vượt trội; Cọc vuông cũng được các kỹ sư cân nhắc lựa chọn nhiều.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 LỰA CHỌN CỌC LY TÂM HAY CỌC VUÔNG❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 LỰA CHỌN CỌC LY TÂM HAY CỌC VUÔNG” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 LỰA CHỌN CỌC LY TÂM HAY CỌC VUÔNG [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm  Thiết kế phòng khách thông tầng cho căn hộ nhỏ

#1 LỰA CHỌN CỌC LY TÂM HAY CỌC VUÔNG” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 07:49:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button