#1 MỨC THUẾ XÂY DỰNG PHẢI ĐÓNG KHI XÂY NHÀ Ở

Thuế là nguồn thu của ngân sách Nhà nước, đồng thời là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân trong việc đóng góp xây dựng và phát triển đất nước. Mọi người thường nghe và hiểu nhiều về thuế thu nhập cá nhân nhưng đối với nhiều loại thuế khác thì còn khá mơ hồ, trong đó có thuế xây dựng nhà ở. Blog Xây Dựng sẽ hướng dẫn cách tính thuế xây dựng nhà ở để các gia chủ đã và đang có ý định xây nhà nắm rõ và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Khi xây nhà có 2 trường hợp nộp thuế, tùy từng đối tượng mà bạn phải nộp các loại thuế khác nhau. Nếu bạn tự mua vật liệu, thuê người xây dựng thì bạn sẽ là người kê khai và nộp thuế. Nếu bạn thuê nhà thầu xây nhà cho bạn thì nhà thầu đó sẽ là người nộp thuế xây dựng.

Và các loại thuế phải nộp khi xây nhà và thuế suất cụ thể như sau:

Các loại thuế, phí khi xây dựng nhà ở riêng lẻ phải nộp theo quy định của pháp luật hiện hành

Excise

Đầu tiên là thuế môn bài. Thuế này sẽ được thu trực tiếp hàng năm. Thuế môn bài dựa trên doanh thu của năm kinh doanh trước đó hoặc số vốn đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bạn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và mức thu phí sẽ theo từng bậc và tùy thuộc vào từng địa phương cụ thể. Loại thuế này dành cho đối tượng là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính vì vậy nếu bạn tự mua vật liệu và thuê nhân công,… thì bạn phải tự kê khai và nộp thuế môn bài. Nếu bạn thuê nhà thầu trọn gói thì nhà thầu đó phải nộp thuế môn bài.

Thuế giá trị gia tăng (VAT):

Theo quy định của Luật thuế GTGT và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì tính thuế GTGT khi xây dựng nhà ở riêng lẻ như sau:

  • Khi một cá nhân, tổ chức tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa sẽ phát sinh thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Hoạt động xây dựng nhà ở cũng được tính là hoạt động xây dựng tạo ra dịch vụ xây dựng nhà ở. Đó là lý do bạn nên kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng.
  • Và đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là chủ thầu xây dựng nhà ở tư nhân hoặc chủ hộ gia đình nếu mua và thuê nhân công. Bên cạnh đó, nếu thuê nhà thầu trọn gói, bạn cần đảm bảo việc nộp thuế giá trị gia tăng này được ghi rõ trong hợp đồng xây dựng nhà ở của bạn đã ký với nhà thầu.
Xem thêm  #1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ BẾP HỢP KIẾN TRÚC VÀ PHONG THỦY

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Theo Thông tư số 92/2015 / TT-BTC của Bộ Tài chính, xây dựng nhà ở là một loại hình dịch vụ và người thực hiện công việc xây dựng là cá nhân kinh doanh dịch vụ xây lắp. Vì vậy, cần phải nộp thuế như các cá nhân kinh doanh.
Nếu thuê nhân công của mình thì những người lao động đó phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân nếu không thuộc đối tượng được miễn, giảm. Còn việc thuê thầu thì người nhận thầu phải có trách nhiệm tính thuế và trả cho người lao động đó (trừ vào lương nếu có phát sinh).

Phí đăng ký hoàn công:

Ngoài thuế môn bài, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, khi xây nhà, bạn còn có thể phải trả thêm phí hoàn công; khi làm thủ tục hoàn công nhà. Tức là khi hoàn thành công việc thì kê khai và xin cấp chứng chỉ hoàn thành công việc; thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai; bổ sung căn nhà vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhà và các tài sản khác trên đất nhà của bạn.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Khoản 11 Điều 9 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP quy định các trường hợp được miễn nộp; Khi xây dựng xong nhà ở riêng không phải nộp lệ phí trước bạ.

Cách tính thuế và phí khi xây nhà riêng

Cách tính thuế môn bài:

Theo Thông tư 302/2016 / TT-BTC của Bộ Tài chính; thì mức thuế môn bài khi xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính như sau:

  • Những người có thu nhập dưới 100 triệu / năm được miễn thuế môn bài.
  • Người có thu nhập từ 100 triệu đến 300 triệu / năm thì mức thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng.
  • Người có thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu đồng / năm, thuế môn bài cả năm là 500.000 đồng.
  • Người có thu nhập trên 500 triệu / năm thì cả năm nộp thuế Môn bài là 1.000.000 đồng.
Xem thêm  Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại

Cách tính thuế giá trị gia tăng (VAT)

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015 / TT-BTC thì khi xây dựng nhà ở riêng lẻ; Thuế suất thuế GTGT được tính như sau:
VAT = (Doanh thu tính thuế) x (% VAT)
Trong đó các giá trị được tính như sau:


  • Doanh thu chịu thuế VAT

Tính theo đơn giá nhân với diện tích (nếu tính theo đơn vị diện tích); bằng giá toàn bộ công việc hoặc bằng giá trị công việc xây dựng thực hiện được xác định theo hợp đồng xây dựng.

Nếu hợp đồng xây dựng không cung cấp vật liệu xây dựng; Doanh thu tính thuế chỉ tính theo khối lượng nhân công xây dựng mà chủ sở hữu phải trả cho nhà thầu khi công trình hoàn thành.

Nếu có thỏa thuận về giá trong hợp đồng xây dựng; nhưng giá cả không phù hợp với giá trị thực tế của địa phương; cơ quan thuế sẽ truy thu theo quy định của pháp luật.

Nếu việc xây dựng nhà riêng có sử dụng hóa đơn; Doanh thu tính thuế dựa trên hóa đơn và doanh thu cố định.


  • % Thuế giá trị gia tăng

Được xác định như sau:

Hợp đồng xây dựng nhà riêng; kể cả cung cấp vật liệu xây dựng: tỷ lệ 3%.

Hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân không bao gồm cung cấp vật liệu xây dựng: tỷ lệ 5%.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỷ lệ thuế TNCN trên doanh thu) x (Thuế suất thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó các giá trị được xác định như sau:

  • Doanh thu chịu thuế TNCN

Tính bằng tất cả kinh phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Phương pháp xác định tương tự như đối với doanh thu tính thuế GTGT.

  • Tỷ lệ (%) thuế TNCN

Việc áp dụng tỷ lệ tạm thu là 10% được xác định.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 MỨC THUẾ XÂY DỰNG PHẢI ĐÓNG KHI XÂY NHÀ Ở❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 MỨC THUẾ XÂY DỰNG PHẢI ĐÓNG KHI XÂY NHÀ Ở” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 MỨC THUẾ XÂY DỰNG PHẢI ĐÓNG KHI XÂY NHÀ Ở [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 MỨC THUẾ XÂY DỰNG PHẢI ĐÓNG KHI XÂY NHÀ Ở” được đăng bởi vào ngày 2022-06-13 04:54:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button