#1 THIẾT KẾ XÂY DỰNG CĂN HỘ CHUNG CƯ NHÀ CAO TẦNG

Tiêu chuẩn thiết kế căn hộ, chung cư cao tầng:

Điều kiện xây dựng căn hộ

Việc sử dụng đất xây dựng nhà chung cư phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và được cơ quan nhà nước cấp phép theo quy định. Ngoài ra, với loại hình nhà chung cư cần được thiết kế xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Căn cứ vào đó, một căn hộ chung cư cần có ít nhất 1 phòng để ở và khu vệ sinh. Diện tích mỗi căn hộ phải trên 25m2. Số lượng nhà ở có diện tích dưới 45m2 không quá 20% tổng số căn hộ của dự án chung cư.

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy trong chung cư bao gồm:

Chung cư từ 6 tầng trở lên cần ít nhất 1 thang máy, trên 9 tầng phải có 2 thang máy. Đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn số lượng người dùng mỗi lần

Đối với các khu chung cư cần bố trí lắp đặt ít nhất 1 thang máy cho 250 người ở, không kể số lượng ở tầng 1. Thông thường, sức nâng của thang máy sẽ không dưới 400 kg. Trường hợp nhà có thang máy thì trọng lượng tối thiểu không được dưới 600 kg.

Đối với nhà chung cư cao trên 50 mét, mỗi ngăn cháy của nhà ở cần có ít nhất 1 thang máy để đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng cũng như phương tiện tham gia chữa cháy.

Chiều rộng của sảnh thang máy tải khách cần được bố trí theo đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, nó cần được trang bị các chức năng, thiết bị chống kẹt, cứu hộ …

Quy định về tiêu chuẩn để xe chung cư:

Đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí ít nhất 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà để xe).

Đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà để xe).

Chỗ để ô tô: Từ 4 hộ đến 6 hộ 1 chỗ để ô tô, diện tích tiêu chuẩn 25m2 / ô tô.

Chỗ để xe mô tô, xe máy: 2 xe máy / hộ với mức phí tiêu chuẩn từ 2,5m2 / xe đến 3m2 / xe.

Chỗ để xe đạp: 1 xe đạp / hộ, diện tích tiêu chuẩn 0,9m2 / xe.

Quy định về tầng hầm chung cư:

Tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 mét. Đồng thời phải có ít nhất hai lối thoát hiểm cho các phương tiện.

Xem thêm  Các bộ phận cấu tạo hệ kết cấu chịu lực nhà cơ bản

Độ dốc của các lối thoát xuống tầng hầm không quá 15% chiều sâu, độ dốc thẳng và độ dốc cong là 17%.

Đường xe chạy phải thông với đường chính, không thông ra hành lang.

Số lượng lối ra của tầng hầm không được ít hơn 2 và kích thước không nhỏ hơn 0,9mx1,2m

Phải thiết kế thang máy xuống tầng hầm của tòa nhà.

Tầng hầm và tường tầng hầm cần được đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải của các nhà lân cận thấm vào.

Đường dẫn vào ga ra cơ khí cần tương thích với công nghệ của ga ra cũng như đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Quy định về chiều cao thiết kế của nhà chung cư

Các quy định, tiêu chuẩn, văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở hiện hành không giới hạn chiều cao tối đa đối với căn hộ mà chỉ quy định chiều cao tối thiểu (tính theo kích thước thông thủy – tính từ mặt sàn). đến mặt dưới của trần nhà) mà các không gian trong căn hộ phải đảm bảo như:

 • Đối với chỗ ở: Không dưới 3 mét
 • Với nhà bếp, nhà vệ sinh: Không thấp hơn 2,4 mét
 • Đối với tầng hầm, tầng bán hầm và tầng kỹ thuật: Không nhỏ hơn 2 mét
 • Đối với phòng ở tập thể sử dụng giường tầng thì chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 3,3m. Trong trường hợp này, chiều rộng thông thủy của phòng không được nhỏ hơn 3,3m.

Tầng lửng không tính vào số tầng của tòa nhà. Tầng hầm không quá 30% diện tích sàn mái, tầng lửng không quá 65% diện tích sàn bên dưới.

CAC-QUINH-VE-CHUNG-CU-CAO-TANG.JPG

Quy định về diện tích căn hộ

Diện tích tối thiểu của một căn hộ trong nhà chung cư là:
 • 30 m2 đối với nhà ở xã hội;
 • 45 m2 đối với nhà ở thương mại.

Tiêu chuẩn diện tích ở tối thiểu đối với nhà ở ký túc xá đối với đối tượng là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề là 4m2 / người.

Diện tích tối thiểu của một số phòng chức năng:
 • Phòng khách: 14m2
 • Phòng ngủ đơn: 10m2
 • Phòng ngủ đôi: 12 m2
 • Phòng tắm bao gồm bồn tắm: 5m2, vòi hoa sen: 3m2
 • Phòng bếp: 5m2
 • Phòng bếp ăn diện tích: 12m2
Xem thêm  Tiêu chuẩn quốc gia 9844-2013 thiết kế thi công vải địa kỹ thuật

Tiêu chuẩn chiếu sáng căn hộ

Căn hộ từ 2 phòng đến 3 phòng ngủ: cho phép một phòng không có ánh sáng tự nhiên.

Căn hộ từ 4 phòng trở lên: cho phép hai phòng không có ánh sáng tự nhiên.

Cửa sổ các phòng từ tầng 9 trở lên chỉ được làm cửa lật hoặc cửa lùa, có cổng an toàn khi mở.

Đối với những căn hộ không có ban công, lô gia phải bố trí ít nhất một cửa sổ ở tường ngoài nhà có kích thước mở nhỏ (600 x 600) mm để phục vụ cứu nạn.

Tiêu chuẩn thiết kế hành lang chung cư như sau:

Hành lang và cầu thang cần đủ rộng để thuận tiện cho việc đi lại hàng ngày cũng như những trường hợp khẩn cấp.

Có hệ thống camera an ninh giám sát chặt chẽ từng hành lang, canh gác các lối ra vào 24 / 24h.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải chung cư, cấp thoát nước

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư về hệ thống cấp thoát nước cần tuân theo các quy định đã nêu trong “Quy định về hệ thống cấp thoát nước cho nhà và công trình”.

Hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà cần đảm bảo:

Có nguồn nước dự trữ để chữa cháy cho hệ thống nước chữa cháy.

Những công trình cao trên 50 mét cần có trụ cứu hỏa để lực lượng chức năng hỗ trợ ở từng tầng khi có sự cố. Căn hộ xa nhất từ ​​ngôi nhà cần nằm trong phạm vi 45 mét tính từ họng cứu hỏa.

Đối với công trình cao trên 50 mét phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy lớn hơn 4 họng nước, mỗi họng chứa khoảng 2,5 L / S khi xảy ra cháy. Mỗi tầng phải có ít nhất 2 họng nước

Bể xử lý nước thải cần được đặt an toàn và ở vị trí thuận tiện; đủ tiêu chuẩn xử lý khí thải, chịu lực, không dễ nứt, rò rỉ

Tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư về phòng cháy và chữa cháy như sau:

Bức tường cũng như vách ngăn giữa các đơn vị; hành lang bên ngoài căn hộ kết nối với các phòng khác; Nhà phải có bậc chịu lửa I, II và III. Đồng thời phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI60. Với cấp độ chịu lửa IV, giới hạn kháng không nhỏ hơn EI

Xem thêm  #1 BỐ TRÍ TIỂU CẢNH DƯỚI GẦM CẦU THANG HỢP PHONG THỦY

Tường không chịu lực và vách ngăn giữa các căn hộ; Trong nhà phải có cấp I, II, III chịu lực. Đồng thời, phải có giới hạn chịu đựng không nhỏ hơn EL40, cấp độ nguy hiểm K0.

Trong các công trình có bậc chịu lửa IV, phải có giới hạn chịu đựng không nhỏ hơn EI15; Mức độ nguy hiểm không cao hơn K1

Lan can của lô gia và ban công trong căn hộ; tính từ tầng 3, phải làm từ vật liệu khó cháy. Các phòng có chức năng công cộng; nên ngăn cách với các phòng phẳng khác; vách ngăn chịu lửa hạng 1, sàn chịu lửa hạng 3. Nếu nhà có cấp độ chịu lửa I thì phải ngăn cách bằng sàn chống cháy tốt hơn.

Đối với chung cư có 2-3 tầng hầm, cấu kiện; Cũng như kết cấu chịu lực ở tầng hầm cần phải mang giới hạn chịu lửa tối thiểu là R 150.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 THIẾT KẾ XÂY DỰNG CĂN HỘ CHUNG CƯ NHÀ CAO TẦNG❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 THIẾT KẾ XÂY DỰNG CĂN HỘ CHUNG CƯ NHÀ CAO TẦNG” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 THIẾT KẾ XÂY DỰNG CĂN HỘ CHUNG CƯ NHÀ CAO TẦNG [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 THIẾT KẾ XÂY DỰNG CĂN HỘ CHUNG CƯ NHÀ CAO TẦNG” được đăng bởi vào ngày 2022-06-14 14:16:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button