#1 TƯ VẤN CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHẤT LƯỢNG TỐT

Khi chuẩn bị xây dựng, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại vật liệu xây dựng chất lượng để đảm bảo công trình đẹp, bền, tiết kiệm và an toàn.

Để có một công trình đẹp, an toàn và tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng vật liệu xây dựng. Các vật liệu xây dựng quan trọng nhất là cát, gạch, thép, đá, nước và xi măng.

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng, bạn cần lưu ý những điểm sau đối với từng loại vật liệu xây dựng:

1. Cát

Chất lượng cát có thể được phân biệt bằng cách lấy một nắm cát rồi tạo thành nắm tay. Bụi bẩn (như bùn) sẽ dính vào lòng bàn tay của bạn. Trong cát có đất sét, sạn hoặc các tạp chất khác có thể ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

Tư vấn-cách-chọn-vật-liệu-xây-dựng-chất-lượng-tốt-1.jpg

Một phương pháp thử khoa học hơn phương pháp trên là bạn đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một chút nước và khuấy đều. Cát sẽ lắng xuống đáy, cặn bẩn hiện rõ. Theo nguyên tắc chung, nếu hàm lượng bùn hoặc chất bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng của cát, cát cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không được chứa đất sét, cặn bẩn, mica hay vỏ sò …

Một điều cần lưu ý là không nên dùng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn cho bê tông, xây thô.

2. Xi măng

Xi măng là chất kết dính cát, đá và nước với nhau để tạo thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong quá trình xây dựng, lấp và đổ bê tông. Chọn đúng loại xi măng sẽ đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Nên chọn thương hiệu xi măng uy tín, có tiếng và được các nhà thầu cũng như kiến ​​trúc sư tin tưởng.

Lời khuyên-cách-chọn-vật-liệu-xây-dựng-chất-lượng-tốt-2.jpg

Bạn có thể phải tốn thêm rất nhiều tiền sau này để sửa chữa nếu tiết kiệm được vài nghìn đồng khi mua phải xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi bạn đã sử dụng xi măng để xây dựng, bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như đối với mái ngói hoặc một số thứ khác. Nếu kém chất lượng thì phải tiêu hủy để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 7% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn xi măng, hãy chắc chắn rằng bạn đã quyết định đúng.

Xem thêm  Thông tin năng lực nhà thầu cần phải đảm bảo những gì ?

3. Đá

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ giúp tăng thêm cường độ cho bê tông. Loại đá thông dụng nhất được sử dụng cho bê tông hiện nay là đá 1 × 2 (cỡ hạt lớn nhất từ ​​20mm – 25mm). Cốt liệu khi trộn trong bê tông phải không lẫn tạp chất.

Trong khi chọn đá, bạn cần chú ý các yếu tố sau: Đá thông thường có dạng hình khối, không lẫn nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt; Loại bỏ ngay các tạp chất bằng sàng và rửa.

4. Nước

Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng. Trong trường hợp bạn sử dụng nước giếng hoặc nguồn khác thì nước cần phải sạch, không lẫn tạp chất.

Tuyệt đối không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước phù hợp với tỷ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

5. Bê tông và vữa

Bê tông là vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và đông đặc hỗn hợp thành phần có tỷ lệ hợp lý bao gồm xi măng, nước, cát, đá và các chất phụ gia nếu có.

Trong đó, đá và cát (cốt liệu) đóng vai trò là khung chịu lực; chất kết dính và nước (bùn) bao quanh các hạt cốt liệu hoạt động như một chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu; Vữa là hỗn hợp của cát, xi măng và nước theo một tỷ lệ nhất định.

Xem thêm  Chi phí xây nhà yến 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm sút (cường độ không đạt thiết kế) nếu không được bảo dưỡng thích hợp và đúng cách. Đối với vữa hồ, nên duy trì độ ẩm liên tục từ 7 ngày đến 10 ngày; đối với bê tông, bảo dưỡng liên tục từ 10-14 ngày.

6. Gạch và cách chọn gạch

Gạch có thể được kiểm tra thông qua quan sát. Thông thường những viên gạch tốt cần có hình dáng chuẩn, các góc cạnh sắc nét. Màu sắc tương đồng cũng đảm bảo chất lượng tốt.

Tư vấn-cách-chọn-vật-liệu-xây-dựng-chất-lượng-tốt-3.jpg

Kiểm tra chất lượng viên gạch bằng cách bẻ một viên gạch ra, khi đó viên gạch sẽ không bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ. Có thể đập 2 viên gạch vào nhau, viên gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát hoặc thử thả viên gạch ở độ cao khoảng 1m, viên gạch tốt sẽ không bị vỡ.

Một cách khác là ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng thừa quá 15% thì không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng hơn 2,3kg sau khi ngâm nước trong 24 giờ.

7. Thép

Bê tông có cường độ chịu nén tốt nhưng độ bền kéo và uốn kém. Để khắc phục, thanh thép cần được đặt vào trong bê tông để có thêm cường độ cần thiết. Do đó, thuật ngữ bê tông cốt thép xuất hiện. Hãy chọn thép của những thương hiệu uy tín trên thị trường. Bạn nên tham khảo kích thước và loại thép từ kiến ​​trúc sư của bạn.

Xem thêm  Cùng tham khảo qua một số mẫu lan can cầu thang inox đẹp nhất hiện nay.

8. Ván khuôn

Cốp pha được dùng để làm khuôn đổ bê tông. Ván khuôn phải được thiết kế phù hợp để đảm bảo khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế, đây là công việc của nhà thầu. Bạn có thể thông báo điều này với người giám sát khi bạn tiến hành xây dựng.

9. Thiết bị điện nước

Các thiết bị này sẽ được lắp đặt bên trong tòa nhà; vì vậy bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ uy tín, chất lượng; Đồng thời thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 TƯ VẤN CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHẤT LƯỢNG TỐT❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 TƯ VẤN CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHẤT LƯỢNG TỐT” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 TƯ VẤN CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHẤT LƯỢNG TỐT [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 TƯ VẤN CÁCH CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHẤT LƯỢNG TỐT” được đăng bởi vào ngày 2022-06-15 00:17:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button