#1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH

Nhà vệ sinh luôn là không gian sử dụng không thể thiếu trong bất kỳ công trình kiến ​​trúc nào, đặc biệt là trong thiết kế và xây dựng nhà ở dân dụng.

Vị trí thiết kế nhà vệ sinh trong công trình nhà ở dân dụng

Nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công trình kiến ​​trúc nào, không chỉ trong thiết kế nhà ở, biệt thự, nhà phố mà còn ở các công trình công cộng. Vị trí thiết kế của khu vệ sinh phụ thuộc vào cách bố trí công năng của công trình. Trong thiết kế nhà ở dân dụng cần chú ý đến vị trí đặt phòng vệ sinh theo một số yêu cầu sau:

  • Nhà vệ sinh nên đặt ở vị trí khuất
  • Nhà vệ sinh không nên đặt gần bàn thờ.
  • Nhà vệ sinh nên đặt ở hướng xấu, nhìn về hướng tốt (theo nguyên tắc phong thủy: Tọa hung hướng cát).

Nếu là biệt thự từ 2 tầng trở lên, hoặc các công trình nhà ở cao tầng thì vị trí thống nhất từ ​​tầng trên xuống tầng dưới để thuận tiện cho hệ thống đường ống kỹ thuật.
Hiện nay, các nhà vệ sinh đều được trang bị hiện đại (bồn cầu, vòi hoa sen, bồn tắm, bồn tiểu, lavabo, …) và được xử lý rất tốt để phục vụ người dân một cách thoải mái nhất.

Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh- Yêu cầu thiết kế cơ bản

Nhà vệ sinh là một trong những không gian sử dụng đặc trưng của mỗi ngôi nhà. Theo hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh, bạn cần chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Khu vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm ướt do tiếp xúc với nước và các chất lỏng có khả năng ăn mòn làm hư hỏng vật liệu và kết cấu sàn nên khu vực này cần được thiết kế theo các yêu cầu sau:
  • Vật liệu làm bề mặt sàn phải không trơn trượt
  • Kết cấu sàn nhà vệ sinh không thấm nước. Yêu cầu kết cấu chống thấm chủ yếu trên sàn, nền và tường
  • Các thiết bị vệ sinh phải được bố trí hợp lý, thuận tiện cho việc sử dụng và phù hợp với thói quen sử dụng của người dân. Chẳng hạn, trong thực tế, khi bố trí thiết bị nhà tắm, chúng tôi cũng được một số chủ đầu tư yêu cầu lắp thiết bị vệ sinh như bồn cầu bên ngoài, bồn rửa tay bên trong để tiết kiệm diện tích. . Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với thói quen và cách sử dụng khoa học của con người. Không ai đi vệ sinh mà quay vào trong rửa tay. Vì vậy, kiến ​​trúc sư trong quá trình thiết kế cũng phải giải thích và tư vấn để khách hàng hiểu được những nguyên tắc đơn giản này…
  • Khu vệ sinh phải thấm hút và thông thoáng (cố gắng để một mặt tiếp xúc với thiên nhiên). Yêu cầu này đòi hỏi khi hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh bạn cần chú ý đến yếu tố thông gió. Thông thường cửa sổ nhà vệ sinh được sử dụng trong trường hợp này, cửa sổ nhà vệ sinh hiện nay thường làm bằng kính, tránh làm cửa gỗ cho nhà vệ sinh vì chất liệu gỗ rất có thể bị ẩm mốc do không khí. Nhà tắm ẩm thấp, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Cửa sổ nhà vệ sinh có tác dụng giúp không khí lưu thông, luồng gió mát có thể tràn vào bên trong, cuốn theo bụi bẩn và không khí ô nhiễm trong phòng. Đặc biệt, trong khi thiết kế cũng cần bố trí, thiết kế quạt thông gió để khử khí độc, đảm bảo không khí trong phòng vệ sinh luôn sạch sẽ, khô ráo.
  • Cần làm đẹp nội thất của phòng vệ sinh. Đây là yêu cầu cần thiết trong khi thiết kế nhà vệ sinh. Đặc biệt là đối với cuộc sống hiện đại. Nhà vệ sinh không chỉ cần tiện dụng, phù hợp với thói quen, nhu cầu sử dụng mà còn phải đẹp, thẩm mỹ và mang lại cảm giác thư thái thực sự cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng. Vì vậy, nhu cầu thiết kế nội thất nhà vệ sinh cũng ngày càng tăng cao để đáp ứng yêu cầu này cho các chủ đầu tư.

Thi công sàn toilet

Sàn nhà vệ sinh gồm 3 lớp: lớp sàn, lớp chống thấm và lớp chịu lực.

Xem thêm  Công thức tính vật liệu xây nhà đơn giản, chính xác

Nền khu vệ sinh phải thoát nước tốt; đảm bảo không bị đọng nước, hàng rào luôn khô ráo. Đối với nền láng xi măng hoặc nền lát gạch, cần phải thật phẳng; và dốc từ 3% -5% về phía miệng thu nước

Nền nhà vệ sinh thường được làm thấp hơn nền nhà; hoặc mặt sàn từ 5: 10cm để tránh tràn nước từ nhà vệ sinh sang các không gian khác.

Trong bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh sẽ thể hiện chi tiết kích thước; số lượng gạch và hướng lát để bạn có thể thực hiện. Loại gạch lát nền nhà vệ sinh được sử dụng phổ biến hiện nay là gạch có kích thước 30x30cm.

1. Lớp phủ sàn

Để đảm bảo yêu cầu chống thấm tốt; Trước hết, vật liệu làm tấm trải sàn phải là vật liệu cách nhiệt tốt (xi măng cát, gạch xi măng, gạch men…). Nếu trải nền toàn bộ là cát-xi măng thì nên thi công 2 lớp, lớp dưới cùng dày 2cm; Sau khi gọt mặt xong tiến hành phủ lớp trên cùng bằng vữa xi măng cát vàng theo tỷ lệ 1: 2 hoặc 1: 3 (theo thể tích). Có thể tăng khả năng chống thấm bằng cách cho thêm phụ gia chống thấm xi măng theo khối lượng (natri aluminat, clorua sắt …)

2. Lớp chịu lực

Khi thi công lớp chịu lực của sàn cũng cần cách nước tốt. Nếu là sàn bê tông cốt thép toàn khối thì phải ngâm nước xi măng; sau khi đổ sàn cho đến khi không còn thấy vết rò rỉ. Nước xi măng pha với tỷ lệ 5kg xi măng trong 1 mét khối nước; Khuấy 3 lần một ngày, đảm bảo mực nước cao 8: 10cm. Chỗ tiếp xúc của sàn với tường cũng như với đường ống kỹ thuật nên kê cao 15: 20cm. Bốn hàng gạch tường từ nền trở lên xây bằng vữa xi măng cát; trên tường bên trong phòng cũng cần lát gạch men; hoặc trát cao tối thiểu 1,2m để tránh nước thấm qua tường làm ẩm, ố tường

Xem thêm  Cùng tham khảo qua một số mẫu lan can cầu thang inox đẹp nhất hiện nay.

Nếu là sàn được lắp ráp sẵn, trên lớp đan hoặc bảng điều khiển; làm thêm một lớp bê tông cốt thép chống thấm dày 4cm mác 200; ngâm trong nước xi măng như trên.

Để tránh nước thấm vào tường, đảm bảo chống thấm ở vùng chuyển tiếp giữa sàn và tường; đặc biệt lưu ý tính toán an toàn khi gia cố lưới thép; tại mặt tiếp giáp của lớp chống thấm ngang và dọc; bằng cách tạo thành lớp vữa xi măng – cát, lưới thép đi sâu vào tường; và cao hơn mặt sàn từ 15: 20cm.

Tư vấn-thiết kế-toilet-toilet-4.jpg

Thi công mặt tường

Tường nhà vệ sinh cũng cần có lớp trát và vật liệu chống thấm tốt. Chống thấm tường nhà vệ sinh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị thấm nước; do hệ thống ống nước bị rò rỉ, hoặc do kết cấu bê tông bị ảnh hưởng.

Thông thường, bức tường này thường được ốp bằng gạch men bóng kính với chiều cao tối thiểu là 1,8m.

Hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật trong phòng vệ sinh là một phần không thể thiếu. Nó chứa các đường ống kỹ thuật (ống cấp thoát nước, ống dẫn phân, ống dẫn hơi, …) Kích thước của hộp kỹ thuật phụ thuộc vào kích thước của các đường ống kỹ thuật; và yêu cầu dịch vụ của từng phòng vệ sinh. Hộp công nghệ có thể được xây dựng từ tường; cũng có thể chìm vào tường (đối với những công trình có tường dày).

Tư vấn-thiết kế-toilet-toilet-5.jpg
Bản vẽ thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh và chi tiết hộp kỹ thuật

Tại vị trí có đường ống thiết bị vệ sinh xuyên sàn; cấu trúc chống thấm được thực hiện bằng cách co lại đường ống; với cùng quy cách chống thấm tại mặt tiếp giáp giữa sàn và tường. Để dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế đường ống, nên sử dụng khớp nối mềm ở vị trí này; (Khoảng trống có sẵn có dạng lỗ và được đắp bằng ma tít nhựa đường; thay vì vữa xi măng hoặc bê tông cứng)

Xem thêm  Mác bê tông là gì & Bảng tra cường độ bê tông

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “#1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH❤️️”. Hy vọng qua bài viết “#1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “#1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH [ ❤️️❤️️ ]”.

#1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH” được đăng bởi vào ngày 2022-06-15 04:59:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post

Mục lục

Back to top button