Biện pháp thi công đào đất hố móng nhà ở công trình dân dụng

 1. Đào hố móng công trình nhà ở dân dụng là một trong những hạng mục công trình đầu tiên khi xây nhà. Hạng mục này bao gồm các công việc như: đào, tập kết, xử lý vật liệu và hoàn thổ,… trong quá trình xây dựng phần móng và kết cấu của công trình.
  Việc đào hố móng cũng sẽ bao gồm các công việc như đường công vụ, chỉnh trị dòng chảy, lắp dựng và tháo dỡ hệ thống bơm thoát nước trong phạm vi dự án. Ngoài ra, công tác đào hố móng còn bao gồm việc đào vật liệu không phù hợp dưới cao độ đáy móng, cung cấp và đặt vật liệu đắp, đào hố móng. hố móng trong xây dựng. Do đó, nếu bạn thuê đơn vị thi công trọn gói thì không sao, bạn không cần quá lo lắng, tuy nhiên nếu chỉ thuê nhân công, nhân công hợp đồng thì bạn nên lưu ý vấn đề này để theo dõi tiến độ. thi công sao cho hợp lý, không mất chi phí quản lý và chi phí nhân công trong quá trình thi công.
  Phương pháp thi công-đào-đất-hố-móng-nhà ở-xây dựng-dân dụng.jpg
  Để hiểu rõ hơn về biện pháp thi công đào hố móng, bạn cần biết phân loại công trình đào như sau:

  • Thứ nhất: Đào hố lộ thiên, đào hố trên cạn
  • Thứ hai: Công tác đào đắp bằng cọc ván thép hoặc tường cọc, trên đất liền
  • Thứ ba: Công tác đào đắp sử dụng cọc ván thép hoặc tường cọc, trong nước
  • Thứ 4: Công việc đào đá

  Đối với mỗi loại công việc đào móng sử dụng các kỹ thuật và công cụ thi công khác nhau mà đơn vị thi công và thi công thực hiện với các giải pháp khác nhau. Vì vậy, các biện pháp thi công, lưu ý dưới đây là những yêu cầu chung, giúp bạn nắm được quy trình cũng như cách đào hố móng để có thêm kinh nghiệm xây nhà cần thiết. Gia đình tôi:

  Yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo khi đào hố móng (Tiêu chuẩn đào hố móng)

  • Trong phạm vi xây dựng công trình và trong hạn mức đất xây dựng phải giải tỏa hết các chướng ngại vật bao gồm: cây cối, hiện trạng nhà cũ,… để việc xây dựng đất được thuận lợi.
  • Chiều rộng đáy móng băng và móng độc lập tối thiểu phải bằng chiều rộng kết cấu cộng với lớp cản ẩm, khoảng cách đặt cốp pha, neo tăng thêm 0,2m.
  • Trường hợp cần có công nhân làm việc dưới đáy móng thì khoảng cách tối thiểu giữa kết cấu móng và thành hố móng phải lớn hơn 0,7m.
  • Khi đào hố móng phải để lại một lớp bảo vệ để chống xám thực và phá hoại của thiên nhiên (gió, mưa, nhiệt độ, …), chiều dày thiết kế quy định. Lớp bảo vệ chỉ được dỡ bỏ trước khi bắt đầu xây dựng (đổ bê tông, xây, v.v.)
  • Khi hố móng là đất yếu, trong quá trình thiết kế không được đào quá sâu. Nếu đất có lẫn đá tảng, đá mồ côi, phần đào quá cao trong quá trình thiết kế thì phải bồi bằng vật liệu cùng loại hoặc cát, sỏi, v.v.

  Biện pháp-thi công-đào-đất-hố-móng-nhà-dân-cư-xây dựng-dân dụng-1.jpg

  • Đối với hố móng có tường đứng, không gia cố tạm thời thì thời gian thi công móng phải rút ngắn đến mức thấp nhất. Đồng thời, phải đặt biển báo nguy hiểm trong trường hợp đào gần nơi có phương tiện thi công di chuyển.

  Khi đào hố móng ngay cạnh hoặc sâu hơn mặt móng công trình đang sử dụng (nhà ở, công trình xây dựng, …) phải thực hiện theo đúng quy trình công nghệ trong thiết kế xây dựng công trình; phải có biện pháp chống sạt lở, lún, biến dạng công trình lân cận và lập bản vẽ thi công cho từng trường hợp cụ thể.

  • Trước khi đào hố móng phải xây dựng hệ thống thoát nước mặt, nước ngầm. Hệ thống thoát nước mặt (nước mưa, nước ao, hồ, cống, …) ngăn không cho nước chảy vào hố móng. Tùy theo điều kiện địa hình và tính chất công trình mà tiến hành đào rãnh, khơi thông,… Tiết diện và độ dốc của rãnh móng phải đảm bảo thoát nước mưa và các nguồn nước khác nhanh chóng.
  • Nếu hố móng ở dưới mực nước ngầm thì phải thiết kế các biện pháp hạ thấp mực nước ngầm. Có thể sử dụng hố lộ thiên hoặc rãnh ngầm, hoặc bố trí giếng sâu trong tầng chứa nước và hạ thấp mực nước ngầm bằng cách bơm nước liên tục.

  Cách tính khối lượng đào hố móng?

  Khối lượng đào hố móng còn phụ thuộc vào hình dạng thực tế của hố móng. Vì vậy, đối với mỗi hố móng có rất nhiều công thức áp dụng, bạn có thể tham khảo để tính toán một cách đơn giản và tương đối chính xác:
  Thể tích đào hố móng: V = 1 / 3H x (S1 + S2 + SQRTS1x S2)

  • S1: là diện tích đáy lớn
  • S2: là diện tích cơ sở nhỏ
  • SQRTS1 xS2: Là căn bậc hai của S1 x S2
  • H: là chiều cao

  Khối lượng móng: Hình dạng tương tự như đào, chỉ khác là có thêm một cột trụ.
  Do đó: Khối lượng móng = thể tích khối trụ + khối lượng chóp cụt.
  Biện pháp-thi công-đào-đất-hố-móng-nhà-dân-cư-xây-dựng-dân dụng-2.jpg
  Khối lượng công việc đào móng được thanh toán bằng mét khối, vật liệu đào phải được xác định khi ở vị trí tự nhiên ban đầu. Khối lượng đào được thanh toán là khối lượng đào thực tế của nhà thầu trên cơ sở bản vẽ thi công được duyệt nhưng không vượt quá giá trị tính toán tương ứng với các trường hợp đào sau:

  • Đào hố móng công trình trong hố móng lộ thiên, trên cạn: Khối lượng đào được xác định là khối lượng đất được giới hạn bởi hai mặt phẳng ngang đáy hố đào (cao trình đáy lớp móng) và mặt bằng trung bình. . tại mặt đất tự nhiên và các mặt phẳng mái được đào. Kích thước mặt đáy hố đào bằng kích thước ghi trong thiết kế, bản vẽ thi công được duyệt.
  • Đào hố móng sử dụng tường vây, cọc ván: khối lượng đào được xác định là khối lượng trong khung vây được giới hạn bởi hai mặt đáy hố đào (cao độ đáy của lớp lót móng hoặc cao độ đáy của lớp đáy ). đáy bê tông) và ở mặt đất tự nhiên. Khoảng cách từ mép kết cấu đến tường vây không quá 1,5m trừ khi được chỉ dẫn trên bản vẽ thi công được duyệt hoặc được sự chấp thuận của Kỹ sư tư vấn.

  Khối lượng công tác đắp trả hố móng về độ cao tự nhiên ban đầu bằng khối lượng đào trừ khối lượng chiếm dụng của kết cấu.
  Trường hợp nhà thầu tự ý đổ đất vào khu vực sau này sẽ đào hố móng thì không thanh toán số tiền đào đắp (số tiền thanh toán chỉ tính đến cao độ nền tự nhiên ban đầu).
  Khối lượng đào hố móng được xác định sẽ không bao gồm khối lượng do đào quá sâu theo quy định cũng như tiền bồi thường hoặc do các chi phí phát sinh từ quá trình đóng cọc, vật liệu bổ sung khi sạt lở, sụt lún đất do hoạt động xây dựng. của nhà thầu.

  Biện pháp thi công đào hố móng

  Để đào hố móng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  B1: Chuẩn bị đào hố móng

  Công tác chuẩn bị đào hố móng cần đảm bảo thực hiện các khâu chuẩn bị: Giải phóng mặt bằng, thoát nước mặt và nước ngầm, làm đường tạm, định vị và lắp dựng khuôn công trình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công phần móng. đất xây dựng công trình.

  B2: Thi công, đào hố móng.

  Công tác đào hố móng bao gồm các công việc: san lấp mặt bằng, đào đắp đất.
  San lấp mặt bằng: Nên sử dụng máy ủi, nếu san gạt trên diện tích lớn thì nên sử dụng kết hợp 2 loại máy: máy cào và máy ủi để cùng làm. Nhiệm vụ của 2 loại máy là: Máy ủi có nhiệm vụ đào và đắp đất, máy còn lại là máy cạp có nhiệm vụ san gạt và lu lèn sơ bộ hố móng.
  Đào hố móng: Thông thường chủ đầu tư sẽ thường gặp 4 loại đất xây dựng có thể gặp bao gồm: đất cát pha, đất pha sỏi, đất cát pha, đất thịt pha sét, đất thịt và đất sét chắc chắn.
  Khi đào hố móng phải để lại lớp bảo vệ chống xói mòn và phá hoại của thiên nhiên (gió, mưa, nhiệt độ, …), chiều dày thiết kế quy định. Lớp bảo vệ chỉ được bóc trước khi bắt đầu thi công (đổ bê tông, thi công, …). Nên sử dụng máy đào 1 gầu để tránh làm hỏng kết cấu đất nền.
  Khi hố móng là đất yếu, không nên đào quá sâu so với thiết kế. Nếu đất có lẫn đá tảng, đá mồ côi, phần đào quá cao trong quá trình thiết kế thì phải bồi bằng vật liệu cùng loại hoặc đá, cát, sỏi.
  Đối với hố móng có tường đứng, không gia cố tạm thời thì thời gian thi công móng phải rút ngắn đến mức thấp nhất. Đồng thời, không được cắm biển báo nguy hiểm trong trường hợp đào gần nơi có phương tiện thi công di chuyển.
  Khi đào hố móng ngay cạnh hoặc sâu hơn mặt móng của các công trình đang sử dụng (nhà ở, công trình xây dựng …). Phải tiến hành đúng quy trình công nghệ trong thiết kế xây dựng, phải có biện pháp chống sạt lở, sụt lún, biến dạng các công trình lân cận và lập bản vẽ thi công cho từng trường hợp cụ thể.
  Biện pháp-thi công-đào-đất-hố-móng-nhà-ở-xây-dựng-dân dụng-3.jpg

  Một số lưu ý khi đào hố móng

  Thứ nhất, để làm đất hiệu quả, phải lựa chọn dụng cụ phù hợp với từng loại đất. Dùng xẻng vuông, cong để xúc đất. Đào đất bằng xẻng thẳng và tròn. Đất cứng dùng cuốc, xà beng, đất mềm dùng cuốc, xẻng hoặc có thể dùng. Đối với những công trình dân dụng có diện tích hố móng lớn có thể sử dụng máy móc hiện đại thay thế để mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc đào móng.
  Phương pháp thi công-đào-đất-hố-móng-nhà ở-xây-dựng-dân dụng-4.jpg
  Nếu là chủ nhà, bạn cần yêu cầu đơn vị thi công, nhà thầu thực hiện đúng các yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Bạn cũng cần thường xuyên giám sát, nhắc nhở nhà thầu trong việc thực hiện đo vẽ, chụp ảnh hiện trạng công trình để lưu lại làm cơ sở pháp lý cho những vấn đề liên quan đến sự cố (nếu xảy ra trong tương lai). )….
  Đối với các công trình có nền đất yếu, chủ đầu tư phải gia cố nền trước khi đào móng (ép cọc, đóng cừ tràm, khoan nhồi …)
  Sau khi đào hố móng, để đổ bê tông móng cần vệ sinh sạch sẽ hố móng, đầm chặt lớp đất móng đạt độ đặc theo yêu cầu rồi mới tiến hành đổ bê tông móng.

Xem thêm  Bản vẽ chi tiết để hoàn thiện xây chung cư mini với diện tích 50m2

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công đào đất hố móng nhà ở công trình dân dụng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công đào đất hố móng nhà ở công trình dân dụng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công đào đất hố móng nhà ở công trình dân dụng [ ❤️️❤️️ ]”.

Biện pháp thi công đào đất hố móng nhà ở công trình dân dụng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 17:00:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button