Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật

Một phương pháp gia cố nền đất yếu thường được sử dụng trong dân gian là phương pháp thi công đóng cọc tre. Vậy cách thi công cọc tre tiêu chuẩn kỹ thuật được thực hiện như thế nào? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Khi nào sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tre?

Biện pháp thi công đóng cọc tre dùng để gia cố nền đất trong trường hợp công trình có trọng tải không quá lớn đến lớn hoặc dùng để gia cố nền đắp hố đào. Nhìn chung, cọc tre được sử dụng chủ yếu để tăng độ nén chặt của đất.
bien-phap-thi-cong-dong-coc-tre-2.jpg

Cọc tre được sử dụng chủ yếu để tăng độ nén chặt của đất.

Phương pháp xây dựng bằng cọc tre được sử dụng ở các tỉnh phía Bắc đối với các địa hình ẩm ướt, ngập úng hoặc các bãi chôn lấp từ ao nuôi. Vì đặc điểm chính của cọc tre là nếu sử dụng ở nơi đất ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ tăng cao, tuổi thọ có thể lên đến 50-60 năm hoặc lâu hơn nữa.
Trong khi đó, nếu thực hiện các biện pháp thi công đóng cọc tre ở những nơi khô ráo hay ẩm ướt thất thường thì cọc tre sẽ rất nhanh bị mục. Vì vậy, các đơn vị thi công cần triển khai các biện pháp thi công đóng cọc tre ở những địa hình ẩm ướt, ngập úng để tránh cho nền đất bị yếu hoặc mục nát.

Xem thêm  Ngành thép Việt: Nỗi lo từ hàng rào phi thuế quan

2. Biện pháp thi công cọc tre tiêu chuẩn kỹ thuật được thực hiện như thế nào?

bien-phap-thi-cong-dong-coc-tre-3.jpg

Quy trình thi công cọc tre tiêu chuẩn kỹ thuật gồm 6 bước

Biện pháp thi công đóng cọc tre đạt tiêu chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Cọc tre cần được dựng thẳng đứng trước khi đóng, quá trình đóng cọc tre cần giữ thẳng đứng, đóng cọc theo phương thẳng đứng. Không nên đặt cọc theo hướng nghiêng.
  • Bước 2: Đầu cọc cần được lót một lớp đệm giúp đầu cọc không bị gãy trong quá trình đóng cọc.
  • Bước 3: Trong quá trình đóng cọc tre chỉ nên đóng một cọc, không đóng nhiều cọc cùng lúc để tránh trường hợp cọc bị nghiêng.
  • Bước 4: Nếu đóng cọc xong mà đầu cọc bị gãy thì cần cắt bỏ phần đầu cọc. Hoặc đầu cọc cao hơn mực nước ngầm, cần cắt bỏ đầu cọc để tránh mối mọt trong quá trình sử dụng.
  • Bước 5: Việc đóng cọc cần đảm bảo độ đào thải tối đa. Để đạt được điều này phải chú ý đến công tác đóng cọc thử. Đơn vị thi công chú ý mài cọc, vát chiều dài cọc 10-15 cm, nếu vát nhiều hơn cọc sẽ làm mất chiều dài thiết kế dẫn đến móng không chịu lực đảm bảo. sức mạnh. độ bền của móng.
  • Bước 6: Đóng cọc cần đánh theo thứ tự từ ngoài vào trong, đóng cọc tre theo hình xoắn ốc.
Xem thêm  Định mức gạch xây tường 220 và những điều cần biết

3. Yêu cầu khi thi công phương pháp đóng cọc tre

Yêu cầu đầu tiên khi đóng cọc tre là tre phải có tuổi thọ ít nhất là 2 năm. Tre phải là loại tre thẳng, tươi, còn sống, đường kính ít nhất trên 6m (thường từ 80-100 mm), không cong vênh trên 1 cm / 1 dm cọc.
bien-phap-thi-cong-dong-coc-tre-4.jpg

Yêu cầu đầu tiên khi đóng cọc tre là tre phải có tuổi thọ ít nhất là 2 năm.

Theo dân gian, tre đặc (tre đực) được khuyến khích dùng để tổ yến có chất lượng tốt nhất. Chiều dày tối thiểu của ống tre không được nhỏ hơn 10mm. Nếu tre rỗng thì độ dày tối thiểu là 10-15 mm, nên khoảng trống trong ruột tre càng nhỏ càng tốt.
Đầu cọc ưu tiên phân gốc xẻ vuông góc với trục cọc và cách mặt tre 50mm. Đầu dưới được vát trong khoảng 200mm và 200mm tính từ mắt cọc để làm mũi cọc.
Chiều dài mỗi sào tre đảm bảo từ 2-3m. Chiều dài cọc cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20 – 30 cm.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật [ ❤️️❤️️ ]”.

Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 16:50:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button