Biện pháp thi công ép cọc bê tông nhà phố

 1. Ép cọc bê tông cốt thép là phương pháp thi công được nhiều gia đình và chủ thầu xây dựng lựa chọn trong thi công móng nhà phố bởi sự tiện lợi và hiệu quả trong thi công mà phương pháp này mang lại. Việc nắm rõ phương án thi công ép cọc bê tông cốt thép sẽ giúp gia chủ và nhà thầu có phương án tốt nhất cho công trình trong quá trình thi công xây dựng nhà phố.

  Biện pháp thi công ép cọc bê tông

  Lập bản vẽ thi công ép cọc bê tông

  Để biện pháp thi công được thực hiện một cách hiệu quả, bắt buộc chủ đầu tư và nhà thầu phải có bản vẽ chi tiết về phương pháp và các thông số kỹ thuật cụ thể cho công việc đó. Các công trình nhà ở như trường học, khách sạn, cơ quan đều có mỗi loại cọc bê tông với kích thước khác nhau và do đó bản vẽ thi công ép cọc cũng khác nhau.
  Một số bản vẽ thi công ép cọc bê tông cơ bản mà bạn cần biết:
  Sơ đồ chạy dài
  Phương pháp-thi công-ép-cọc-bê-tông.jpg
  Phương án chạy dài thường thích hợp cho các công trình đóng cọc dưới các móng băng liên tục, có chiều dài lớn như trường học, khách sạn,… và gần một hoặc một số hàng cọc song song.
  Sơ đồ cọc
  Phương-pháp-thi công-ép-cọc-bê-tông-1.jpg
  Sơ đồ nén cọc bê tông này, thứ tự các cọc đi từ giữa ra xung quanh. Nếu đóng cọc ngược từ ngoài vào trong, đất ở giữa sẽ bị nén chặt dẫn đến khó đóng cọc ở giữa. Và sơ đồ cụm cọc áp dụng khi đóng cọc dưới móng cột độc lập hoặc trong móng trụ.
  Sơ đồ hiện trường cọc
  Biện pháp-thi công-ép-cọc-bê tông-2.jpg
  Đối với sơ đồ hiện trường cọc, thứ tự đánh hàng giữa là lái các hàng sang hai bên, nếu ruộng lớn thì nên chia thành các khu vực để lái. Thi công ép cọc theo sơ đồ hiện trường cọc được áp dụng khi đóng cọc dưới móng bè hoặc cọc gia cố móng.

  Chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc bê tông

  Để việc thi công ép cọc bê tông được dễ dàng trước hết mỗi công trình cần chuẩn bị mặt bằng thật tốt. Nền phải không có móng, khô ráo và không bị rò rỉ nước.
  Đối với những công trình có nền đất xập xệ như nhà mặt phố, nhà ở khu đông dân cư thì gia chủ nên thuê đơn vị phá dỡ để tiến hành phá dỡ và tiến hành múc móng theo thiết kế yêu cầu. cầu. Lưu ý nếu công trình có nước thì phải hút nước và đổ cát cho khô để việc ép cọc được thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

  Tổ chức đội công nhân ép cọc bê tông

  Dễ dàng nhận thấy, việc ép cọc bê tông cũng liên quan trực tiếp đến nguồn nhân công vì mỗi lần vận chuyển thiết bị cần phải có đầy đủ nhân viên. Nhà thầu phải luôn đảm bảo có đủ số lượng công nhân túc trực tại công trường.
  Ngoài ra, người lao động phải đảm bảo các trang thiết bị cần thiết như mũ bảo hộ, lưới phát quang, giày dép để tránh tình trạng trong quá trình thi công bị ảnh hưởng đến an toàn lao động. Đặc biệt, đội ngũ công nhân luôn có trách nhiệm và có tinh thần nỗ lực khi làm việc để đạt kết quả cao nhất và thời gian thi công trở nên nhanh chóng.

  Thiết bị, máy móc ép cọc bê tông

  Đối với các thiết bị máy móc cần đảm bảo đủ số lượng trong quá trình thi công vì nếu thiếu sẽ mất thời gian mua và thi công gián đoạn. Ngoài ra, máy móc phải có đầy đủ giấy tờ trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn.

  Chuẩn bị vật tư đến công trình để ép cọc bê tông

  Vật tư khi đưa đến công trình phải đảm bảo chất lượng như trong hợp đồng, cần kiểm tra cọc có bị gãy, sai kích thước không. Hơn nữa, để máy móc lấy vật liệu dễ dàng hơn, các cọc bê tông và vật liệu nên được tập kết gần công trường.

  Tiến hành thi công ép cọc bê tông theo đúng kế hoạch.

  Đầu tiên, để việc thi công diễn ra theo đúng thiết kế ban đầu thì chủ đầu tư cần bắn cốt cho máy ép cọc để người ép cọc dựa vào những vị trí đó mà ép đúng theo yêu cầu của nhà thầu. Vì nếu không có sự chuẩn bị trước thì vị trí các cọc sẽ khác nhau, không đạt được kết quả.
  Tiếp theo, trong quá trình ép cọc, công nhân phải điều chỉnh thẳng đứng cọc để cọc không bị nghiêng, nghiêng. Đối với những công trình cần ép nhiều hơn 2 cọc sau khi trồng xong cọc thứ 2 thì phải hàn cọc 4 cạnh để đảm bảo cọc được định vị chính xác, lực ép đều 2 bên cọc.
  Trong quá trình ép, các kỹ sư hay nhà thầu luôn kiểm tra đồng hồ để đảm bảo ép đúng thiết kế thì mới dừng để tránh tình trạng thừa cọc, thiếu cọc. Đối với các công trình dân dụng có thể tiến hành ép cọc thử để đảm bảo cọc đạt trọng tải tấn như trong thiết kế và từ đó có thể kết hợp ép cọc hàng loạt. Ngược lại, các công trình dự án, thường thí nghiệm tĩnh 2 đến 3 tâm cọc để tính toán khối lượng cọc dự toán cho công trình và thời gian thí nghiệm thường kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Xem thêm  Tìm hiểu về Gạch lá dừa, Gạch lá dừa Giếng Đáy

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công ép cọc bê tông nhà phố❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công ép cọc bê tông nhà phố” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công ép cọc bê tông nhà phố [ ❤️️❤️️ ]”.

Biện pháp thi công ép cọc bê tông nhà phố” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 04:17:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button