Biện pháp thi công hố ga chuẩn kỹ thuật

 1. Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, hố ga là một trong những công trình quan trọng và cần được thi công đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Vậy thi công hố ga được thực hiện như thế nào? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Lợi ích khi thi công hố ga đúng kỹ thuật

  bien-phap-thi-cong-ho-ga-2.jpg
  Hố ga được thi công đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn sẽ có độ bền cao, tránh gây ra sự cố khi người và phương tiện lưu thông qua vị trí đó.

  Khi tiến hành thi công hố ga đúng kỹ thuật, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của mình cũng như của những người dân sống xung quanh khu vực lắp đặt hố ga. Vì chức năng của hố ga là giúp nước sinh hoạt được xử lý tránh gây ô nhiễm, bốc mùi ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.
  Hố ga được thi công đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn sẽ có độ bền cao, tránh gây ra sự cố khi người và phương tiện lưu thông qua vị trí đó. Khi các phương tiện có trọng tải lớn đi qua các hố ga không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật có thể gây tai nạn nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người và thiệt hại về kinh tế.
  Ngoài những điều trên, khi lắp đặt hố ga không đạt tiêu chuẩn có thể gây ra tiếng ồn không đáng có khi có xe cộ hoặc người qua lại. Chi phí bảo trì cũng sẽ tăng lên nếu phần móng của hố ga không được thiết kế và lắp đặt đúng cách.

  2. Biện pháp thi công hố ga đúng cách

  Biện pháp thi công hố ga đúng cách bao gồm các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng hố ga

  Dựa trên bản vẽ mặt bằng và quy hoạch tổng thể, đơn vị thi công sẽ tiến hành xác định vị trí xây dựng một cách chính xác nhất. Các thông số như chiều dài, chiều rộng, chiều cao đều được đo đạc cẩn thận. Sau đó dùng máy cắt nhựa đường để cắt theo bản vẽ. Sử dụng máy xúc bánh xích nhỏ để đào theo đúng kích thước hố ga.

  Bước 2: Lấp đáy hố ga hoặc xác định vị trí hố ga

  Sau khi đào hố như trên bản vẽ, đơn vị thi công bắt đầu rải một lớp xi măng lên bề mặt hố. Lưu ý tùy theo độ sâu và dài của hố ga mà chúng ta sẽ phủ lớp xi măng dày bao nhiêu.

  bien-phap-thi-cong-ho-ga-3.jpg
  Quy trình thi công hố ga theo tiêu chuẩn xây dựng gồm 5 bước

  Bước 3: Xây dựng hoặc lắp đặt hố ga

  Sau khi lớp lót hố ga khô và cứng, đơn vị thi công tiến hành thi công như sau:

  • Đóng cốp pha và đổ bê tông hố ga hoặc xây hố ga bằng gạch đặc (nếu thi công trực tiếp).
  • Cẩu hố ga đã đúc vào vị trí cần thiết (nếu sử dụng hố ga đúc sẵn).
  • Với hố ga composite cũng làm tương tự với hố ga bê tông.

  Bước 4: Phá nắp cống

  Bước 4 là bước quyết định xem hố ga có được thi công chính xác hay không. Đơn vị thi công cần điều chỉnh lại miệng cống sao cho mặt hoàn thiện của miệng cống bằng với mặt đường. Tránh thụt vào hoặc lồi ra.

  Bước 5: Gia cố hố ga đúng kỹ thuật

  Đơn vị thi công tiến hành chỉnh trang, căn chỉnh toàn bộ miệng cống, đảm bảo không còn lỗ thủng xung quanh miệng cống. Bên cạnh đó, gia cố xung quanh bằng bê tông, nhựa đường, đá dăm để đảm bảo miệng cống đạt yêu cầu kỹ thuật.

  3. Những lưu ý khi tiến hành các biện pháp kỹ thuật thi công hố ga

  bien-phap-thi-cong-ho-ga-4.jpg
  Đơn vị thi công tuyệt đối không lắp đặt sai vị trí tâm.

  Khi thực hiện các biện pháp thi công hố ga, đơn vị thi công cần lưu ý những thông tin sau:

  • Tránh chọn nhầm nắp hố ga: Ví dụ cổ bê tông tròn thì nắp hố ga hình vuông hoặc ngược lại. Khi chọn sai, việc lắp đặt sẽ rất khó khăn, thậm chí có trường hợp lắp đặt còn khiến hố ga không đạt chất lượng, mất an toàn.
  • Nắp hố ga phải được lắp đặt đúng kích thước, thường là loại nhỏ hơn so với cổ bê tông làm giảm khả năng chịu lực và độ bền của nắp.
  • Tuyệt đối không lắp sai vị trí tâm.

Xem thêm  Bông thủy tinh là gì? Đặc điểm - Mua bông thủy tinh ở đâu chất lượng

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công hố ga chuẩn kỹ thuật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công hố ga chuẩn kỹ thuật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công hố ga chuẩn kỹ thuật [ ❤️️❤️️ ]”.

Biện pháp thi công hố ga chuẩn kỹ thuật” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 16:28:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button