Biện pháp thi công móng băng đạt tiêu chuẩn xây dựng

 1. Móng băng được coi là kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng một công trình tiêu chuẩn. Vậy biện pháp thi công móng băng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Móng băng là gì?

  bien-phap-thi-cong-mong-bang-2.jpg
  Móng phẳng là loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng nhà phố với kích thước điển hình là sâu và hẹp.

  Trước khi tìm hiểu về phương pháp thi công móng băng, bạn nên hiểu khái niệm về móng băng.
  Móng băng là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng và thường được sử dụng dưới nhà, dưới tường, dưới cột. Khi sử dụng móng băng dưới cột, nó được gọi là móng băng giao thoa.
  Móng phẳng là loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng nhà phố với kích thước điển hình là sâu và hẹp. So với các loại móng khác như móng cọc, móng đơn, móng bè… thì móng băng được sử dụng khá phổ biến. Do móng băng được thi công khá đơn giản nên độ lún của nền đều hơn và tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng.

  2. Các biện pháp xây dựng móng băng

  Giải phóng mặt bằng và chuẩn bị vật tư

  Việc giải phóng mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong việc bố trí thép móng băng từ đó giúp đơn vị thi công xác định chính xác khu vực cần đóng cọc và khu vực cần tạo móng băng. Với mỗi công trình lớn hay nhỏ người ta nên đào móng với độ sâu thích hợp khác nhau.
  Các đơn vị thi công cũng cần chuẩn bị các vật tư như sắt thép, cát, đá, xi măng, cừ tràm,… với số lượng theo yêu cầu và tính toán chi tiết chi phí cũng như sự kết hợp của các loại vật liệu khác nhau. như đã nêu ở trên phù hợp với các tiêu chuẩn và yêu cầu đối với móng băng trong các công trình xây dựng.

  Chuẩn bị cốt thép

  Chuẩn bị cốt thép đòi hỏi các đơn vị phải tính toán chính xác, tỉ mỉ và phù hợp với yêu cầu thiết kế của bản vẽ công trình cũng như lượng cấp phối vật liệu cần thiết theo khối lượng tương ứng.
  Trước khi thi công móng băng gia cố cần đảm bảo:

  • Bề mặt cốt thép phải sạch, nhẵn, không han gỉ, không dính bùn đất.
  • Các thanh thép, tùy theo khối lượng mà cần đạt các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.
  • Cốt thép phải được xử lý, uốn cũng như nắn để có độ dẻo dai tốt nhất.
  bien-phap-thi-cong-mong-bang-3.jpg
  Hình ảnh thi công móng băng

  Tiến hành đóng ván khuôn

  Đơn vị thi công nên chọn ván khuôn còn nguyên vẹn, không mục nát, dùng đinh để gia cố các vị trí tiếp xúc với nhau.
  Các thanh ván khuôn sẽ được xếp chồng lên nhau trên lớp đất. Đơn vị thi công nên kê lên bề mặt những tấm ván gỗ có độ dày tối thiểu 4cm để giảm bớt một phần lực ngang khi tiến hành đổ bê tông. Tâm móng và cột móng phải luôn cố định tại một vị trí và phải xác định được độ cao cho quá trình đổ bê tông móng.

  Công tác đổ bê tông

  Sau khi chuẩn bị bố trí thép móng cũng như cốt thép và cốp pha hoàn chỉnh, công đoạn cuối cùng trong giai đoạn này là đổ bê tông mặt móng.
  Công tác đổ bê tông có những điều nhất định phải đạt được theo quy chuẩn thiết kế xây dựng nhà ở, tiêu chuẩn trên phải đảm bảo cả về chất lượng, cũng như đảm bảo phải đổ bê tông. , cũng như quá trình đổ này không lẫn tạp chất hay rác, chất bẩn khác cũng như cách trộn đúng kỹ thuật.
  Các đơn vị thi công cần đảm bảo các vật liệu như cát kết dùng trong trộn bê tông phải được lựa chọn chính xác về kích thước hạt để đảm bảo chất lượng và số lượng bê tông tốt nhất. Tránh tạo ra bọt khí trong các lỗ rỗng của sản phẩm bê tông.

Xem thêm  Chia sẻ cách xây nhà trọ tiết kiệm nhất "một vốn bốn lời"

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công móng băng đạt tiêu chuẩn xây dựng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công móng băng đạt tiêu chuẩn xây dựng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công móng băng đạt tiêu chuẩn xây dựng [ ❤️️❤️️ ]”.

Biện pháp thi công móng băng đạt tiêu chuẩn xây dựng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 15:55:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button