Biện pháp thi công sàn deck chuẩn kỹ thuật

Sàn deck ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, đặc biệt là nhà lắp ghép thép tiền chế. Vậy một bộ bài là gì? Cấu tạo boong được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Kiểm tra nó ngay!

1. Bộ bài là gì?

bien-phap-thi-cong-san-boong-2.jpg

Hình ảnh bộ bài trong các công trình xây dựng.

Sàn có tên tiếng anh là Mental Floor Decking, là loại sàn được cấu tạo bởi cốt thép và bê tông đổ lên một tấm tôn có hoa văn nổi được sản xuất thành các rãnh đều nhau.
Các đường dập nổi trên boong cho phép bê tông liên kết với tấm kim loại khi bê tông đông cứng.
Thông thường mặt cầu được cuộn thành tấm có sóng cao 50mm ÷ 75mm. Độ dày thường được sử dụng là từ 0,75mm đến 1,5mm. Để chống gỉ, ván sàn được mạ kẽm cả hai mặt.

2. Hướng dẫn cách xây dựng bộ bài

Đầu tiên, các tấm sàn mặt cầu được đặt vào đúng vị trí trên hệ dầm thép và liên kết với hệ dầm thép hình bằng đinh chống cắt. Những chiếc đinh này được lắp đặt bằng súng hàn chuyên dụng. Tiếp theo, đơn vị thi công trải một lớp lưới thép hàn với khoảng cách 150mm – 200mm và đổ bê tông tấm sàn.
bien-phap-thi-cong-san-boong-3.jpg

Các tấm sàn cần được đặt đúng vị trí trên hệ thống dầm thép và liên kết với hệ dầm thép hình bằng đinh chống cắt.

Xem thêm  Thông tư số 06/2016/TT-BXD về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Trong quá trình thi công, độ dày của sàn bê tông thường dao động từ 100mm đến 150mm. Tuy nhiên, tùy theo tải trọng tác dụng lên sàn mà sẽ có sự thay đổi độ dày khác nhau.
Ngoài ra, các đơn vị thi công có thể sử dụng ván sàn mạ kẽm thay thế ván khuôn giúp tiết kiệm thời gian thi công. Lý do là vì nó đã giảm được một số công đoạn so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống. Ngoài ra, giải pháp này cho phép đơn vị thi công đổ bê tông nhiều tầng cùng lúc do không phải chờ tháo cốp pha như các giải pháp thi công sàn truyền thống.

3. Lưu ý khi thi công sàn

Khi tiến hành các biện pháp thi công mặt cầu, đơn vị thi công cần lưu ý những điểm sau:
Trong quá trình thi công mặt cầu, các tấm tôn thép được coi là ván khuôn trong quá trình thi công. Do đó, sàn liên hợp phải được tính toán để đảm bảo tải trọng của:

 • Trọng lượng bê tông
 • Tải trọng công trình bao gồm trọng lượng của nhân công và thiết bị đổ bê tông. Tuy nhiên, vẫn có một chút rủi ro va chạm hoặc rung động trong quá trình thi công.
 • Tải trọng do vật liệu để lưu trữ tạm thời

Khi boong được đưa vào sử dụng, sàn công tác liên hợp phải trở thành bộ phận chính trong tính toán thiết kế boong. Sàn công tác liên hợp cần đảm bảo an toàn khi chịu các loại tải trọng, đảm bảo độ võng cho phép. Và các tải thường được coi là:

 • Tải trọng sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu chức năng của từng công trình.
 • Trọng lượng bản thân của sàn như tôn, cốt thép, bê tông, v.v.
 • Các loại tải thường xuyên khác
Xem thêm  Ngôi nhà tiền chế hình hộp hòa quyện với thiên nhiên

4. Ưu điểm của việc sử dụng bộ bài

bien-phap-thi-cong-san-boong-4.jpg

Sàn deck được sử dụng bởi trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác, giúp giảm áp lực tải trọng.

Sàn deck ngày càng được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại, bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành xây dựng nhờ sản xuất mẫu tại xưởng và giảm đáng kể khối lượng bê tông, cốt thép nhờ các rãnh tôn.
 • Có độ bền và tính thẩm mỹ cao nên không cần trát, làm trần giả
 • Giảm bớt vật liệu phụ (so với kiểu nhà truyền thống).
 • Chịu được tải trọng lớn, phù hợp với mọi loại công trình yêu cầu tải trọng tập trung cao: Tấm tôn boong có hệ thống lưới thép nhẹ được gia cố bên trong lớp bê tông; giúp sàn chịu được tải trọng từ các tác động bên ngoài.
 • Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp giảm tải trọng.
 • Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng của bạn.
 • Tính đồng bộ cao. Dễ dàng mở rộng quy mô.
 • Có khả năng chống cháy cho tòa nhà.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công sàn deck chuẩn kỹ thuật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công sàn deck chuẩn kỹ thuật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công sàn deck chuẩn kỹ thuật [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm  # Tháp Eiffel, công trình kết cấu thép nổi tiếng

Biện pháp thi công sàn deck chuẩn kỹ thuật” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 15:12:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button