Biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng

Trong các thiết kế nhà cao tầng ở Việt Nam hiện nay, hầu hết đều cần đến các giải pháp thiết kế và thi công tầng hầm để giải quyết vấn đề bãi đậu xe và các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những phương pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng được tổng hợp từ những gợi ý của các chuyên gia xây dựng hàng đầu Việt Nam. Kiểm tra nó ngay!

1. Biện pháp xây dựng tầng hầm nhà cao tầng bằng cách làm tường chắn đất

Một trong những phương pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng đó là phương pháp thi công tầng hầm bằng cách làm tường chắn đất.
Trước khi đào đất, đơn vị thi công tiến hành xây tường tầng hầm trước, sau đó đào đất bên trong bức tường này xuống đáy tầng hầm. Trường hợp móng công trình là cọc khoan nhồi thì đơn vị thi công cũng tiến hành thi công cọc khoan nhồi đồng thời với thi công tường bao.
Các giải pháp nâng đỡ tường đào thường được áp dụng là: tường cọc ván thép, tường cọc xi măng đất, tường cọc barrette. Yêu cầu chung của tường cọc là đảm bảo độ bền cũng như độ ổn định dưới tác dụng của áp lực đất và tải trọng do được cắm sâu trong lòng đất, được neo trong đất hoặc được chống đỡ từ trong hố đào tùy theo yêu cầu của công trình. tường cọc. nhiều cấp độ khác nhau.
bien-phap-thi-cong-tang-ham-nha-cao-tang-2.jpg

Xem thêm  Tính nội lực khung ngang kết cấu nhà công nghiệp

Hình ảnh thi công tầng hầm nhà cao tầng bằng tường chắn đất

Tường vây của Barrette

Tường vây barrette là tường bê tông đúc tại chỗ, có độ dày khoảng 600-800mm. Mục đích để ổn định hố móng sâu trong quá trình thi công. Tường có thể được làm từ các đoạn cọc barrette, tiết diện hình chữ nhật, chiều rộng thay đổi từ 2,6 m đến 5,0 m.
Các phần tường barrette được chống thấm bằng gioăng cao su và thép, đồng thời hoạt động thông qua các dầm trên cùng và dầm bo đặt dựa vào tường trong của tầng hầm. Đối với trường hợp 02 tầng hầm, tường barrette thường được thiết kế với độ sâu từ 16-20m tùy theo địa chất công trình và biện pháp thi công. Khi tường barrette chịu tải trọng thẳng đứng lớn thì tường được thiết kế dài hơn, có thể dài trên 40m để chịu tải trọng bên trong như cọc khoan nhồi.
Tường barrette được giữ ổn định trong quá trình thi công bằng các giải pháp sau:

  • Giữ ổn định với hệ thống giàn thép
  • Duy trì sự ổn định bằng cách neo trong đất
  • Duy trì sự ổn định bằng phương pháp thi công từ trên xuống

300-400mm. tường bê tông dày

  • Cố định bằng tường cọc ván thép: Phương pháp này rất thích hợp để thi công trong thành phố và các vùng đất dính.
  • Ổn định bằng cọc xi măng đất: Lợi dụng phản ứng hóa – lý xảy ra giữa xi măng (vôi) và đất, làm cho đất yếu cứng lại thành cọc có tính tổng thể, ổn định và cường độ nhất định.
Xem thêm  Vật liệu chống thấm phổ biến trên thị trường hiện nay

2. Phương pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng đào đất trước sau đó thi công nhà từ dưới lên.

bien-phap-thi-cong-tang-ham-nha-cao-tang-3.jpg

Thi công tầng hầm nhà cao tầng bằng phương pháp đào đất trước

Đây là phương pháp cổ điển và khá phổ biến khi bạn muốn thi công tầng hầm nhà cao tầng. Phương pháp này được áp dụng khi chiều sâu đào không lớn, có đất dính (đất có góc nội ma sát lớn), mặt bằng thi công rộng.
Theo đó, toàn bộ hố đào được đào đến độ sâu móng, đơn vị thi công có thể sử dụng phương pháp thủ công hoặc cơ giới tùy theo độ sâu hố đào, tình hình địa chất thủy văn, khối lượng đất cần đào. , khả năng cung cấp máy móc, thiết bị và nhân lực của đơn vị thi công.
Sau khi đào xong, đơn vị thi công tiến hành xây nhà theo trình tự thông thường từ dưới lên trên. Để khắc phục tình trạng sụt lún xung quanh khu vực đào, đơn vị thi công gia cố tường đất bằng cừ tràm, cọc bê tông hoặc thép, sau đó ghép ván hoặc rải vữa bê tông vào giữa hai cọc đất để giữ đất.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm  #1 KHÁI NIỆM QUY ĐỊNH VÀ CÁCH TÍNH MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 15:03:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button