Bố trí cầu thang hài hòa kiến trúc hợp phong thủy

Nhà từ 2 tầng trở lên đều cần một bộ phận di chuyển quan trọng trong nhà đó là cầu thang, tuy nhiên các gia đình muốn tìm hiểu xem nên bố trí cầu thang ở đâu để vừa hài hòa yếu tố kiến ​​trúc vừa đảm bảo kiểu dáng. nước để tránh thất thoát tài lộc, vượng khí. Đây là điều kiến ​​trúc sư phải cân nhắc kỹ lưỡng khi thiết kế bản vẽ nhà cao tầng để tạo sự vững chãi nhất.
Về mặt kiến ​​trúc, cầu thang là yếu tố không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng và vị trí của nó phải tạo nên tổng thể nội thất hài hòa, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn cũng như tiện nghi. đối với việc di chuyển, ngoài ra, kích thước của cầu thang phải phù hợp với kích thước của ngôi nhà. Tùy theo hình dáng ngôi nhà mà người ta sẽ bố trí cầu thang sao cho thuận tiện nhất cho việc di chuyển từ mọi phía. Về mặt phong thủy, cầu thang nên bố trí ở đâu là một vấn đề khá phức tạp vì phải dựa trên cả yếu tố kiến ​​trúc làm sao để phù hợp với thiết kế của ngôi nhà mà vẫn phải thuận lợi cho dòng chảy của năng lượng. lượng trong nhà để không ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi luồng khí giữa các tầng và đặc biệt các gia đình muốn bố trí cầu thang để hút tài lộc, may mắn. Vậy có cách nào để hoàn thiện hai yếu tố đó không?

Nên bố trí cầu thang ở đâu để đảm bảo sự thuận tiện và thẩm mỹ kiến ​​trúc?

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-phong thủy.jpg

Cầu thang nên bố trí ở đâu để đảm bảo kiến ​​trúc ngôi nhà đẹp và tiện nghi còn tùy thuộc vào năng lực của kiến ​​trúc sư thiết kế

Cầu thang là phương tiện di chuyển chính của ngôi nhà nên các gia đình rất quan tâm đến sự tiện lợi, thuận tiện trong việc bố trí của nó bên cạnh việc đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong kiến ​​trúc của ngôi nhà, chi tiết cầu thang nên được kiến ​​trúc sư xác định vị trí ngay từ khi triển khai bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà. Tùy theo diện tích và hình dáng của ngôi nhà để xác định vị trí đặt cầu thang. Như vậy, để xem xét sự thuận tiện của vị trí đặt cầu thang thì phải căn cứ vào tính chất và đặc điểm của công trình:

  • Đối với công trình biệt thự có kích thước vuông vắn, kích thước chiều ngang không quá chênh lệch so với chiều sâu thì gia chủ có nhiều cách đặt cầu thang, có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà nhưng thường là vị trí tiếp giáp với phòng khách (đối diện phòng khách hoặc cạnh phòng khách) và cũng không nên để cầu thang cuối biệt thự vì khá bất tiện nếu khách muốn di chuyển lên tầng trên. Nếu để thuận tiện nhất, gia chủ nên đặt cầu thang ở vị trí khá trung gian (đối diện phòng khách và giữa phòng ngủ và bếp). Có nhiều gia đình không biết nên bố trí cầu thang ở đâu nhưng việc kết hợp phòng khách với cầu thang là một ý kiến ​​không hay vì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt tiếp khách, khá bất tiện khi phải di chuyển nhiều. nơi đây. Vì vậy, người ta thường bố trí nó bên cạnh phòng khách hoặc lệch khỏi phòng khách (đối diện) để tạo thêm sự nhã nhặn.
Xem thêm  #1 NỘI DUNG MỘT BỘ HỒ SƠ THIẾT KẾ NỘI THẤT GỒM NHỮNG GÌ

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-1.jpg

Cầu thang trong những ngôi nhà biệt thự vuông vắn nên đặt ở đâu để đảm bảo sự hài hòa về tổng thể?

Những ngôi nhà biệt thự có sự đa dạng trong việc lựa chọn vị trí đặt cầu thang nên các kiến ​​trúc sư sẽ tính toán tỉ lệ bản vẽ để bố trí phù hợp.

  • Đối với những ngôi nhà ống dài và hẹp thì nên bố trí cầu thang ở đâu? Thông thường, cầu thang sẽ được bố trí ở giữa nhà kết hợp với nhà vệ sinh hoặc giếng trời để tiết kiệm diện tích (cầu thang quay trái hoặc phải tùy ý). Cầu thang nhà ống nếu kết hợp với giếng trời hoặc nhà vệ sinh thì nên đặt ở giữa để cân bằng ánh sáng tự nhiên giữa trước và sau nhà, còn cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh ở đây. là một thiết kế rất phổ biến hiện nay dành cho những ngôi nhà ống nhỏ hẹp.

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-2.jpg

Trong nhà ống nên bố trí cầu thang ở đâu để không gian nội thất tiện nghi và sang trọng hơn?

Về mặt thẩm mỹ: Cầu thang được đặt ở đâu để tạo sự cân đối cho ngôi nhà, đã có tính thẩm mỹ và hài hòa.

Theo phong thủy, cầu thang nên bố trí ở đâu?

Hiểu như thế nào về quan niệm cầu thang đại kỵ đặt giữa nhà?

Có nhiều người cho rằng nên tránh đặt cầu thang ở giữa nhà vì phạm vào vị trí Trung cung. Như vậy, cầu thang giữa nhà thuộc hành thổ, mộc khắc thổ. Khi luồng không khí chuyển động, có chuyển động. Trong khi đó, cầu thang đặt giữa nhà sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các không gian khác. Sự di chuyển của dòng năng lượng qua cầu thang ảnh hưởng đến phòng ngủ hoặc áp chế không gian bếp là một điều cấm kỵ lớn. Ngoài ra, có một số quan niệm khác cho rằng nên bố trí cầu thang ở mọi nơi tránh Trung cung vì nó sẽ hút tài lộc, vận may vào đây sẽ không còn may mắn và sức khỏe. Những điều này KHÔNG PHẢI LÀ SAI mà bạn đang hiểu sai về vị trí của Trung Cung trong nhà. Vị trí của Trung cung trong nhà là gì?
Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-3.jpg

Cung giữa dễ dàng nhận biết là giao điểm của 2 đường chéo, tránh đặt cầu thang ở vị trí đó

Đầu tiên, cách xác định Trung cung chủ yếu là tìm một điểm ở tâm không gian. Với mặt bằng hình vuông như nhà hình chữ nhật, hình vuông, cung Giữa là giao điểm của hai đường chéo. Nhưng khi ngôi nhà, mảnh đất có hình dạng méo mó thì phải đánh giá xem bộ phận nào là chính để tìm ra Trung điểm của bộ phận chính đó. Các phần lồi được coi là phụ trợ.
Tuy nhiên, thứ hai, ở dạng nhà ống thông nhau, giữa nhà thường thiếu ánh sáng và không khí, rất dễ bị tối và ẩm thấp. Giải pháp để cân bằng âm dương là mở một hoặc nhiều khoảng sân để tạo giếng trời. Khi đó, trung cung vừa giải quyết được sự thông thoáng, vừa tránh được tình trạng đặt phòng ngủ và phòng vệ sinh ở giữa nhà rất bất tiện. Như vậy, Trung cung không bị lệch sang trái hay phải, mà là vị trí của nhân trung. Trong tình huống này, nên bố trí cầu thang ở đâu? Chúng tôi TRÁNH thiết kế cầu thang xoắn ở vị trí này vì nhiều ngôi nhà muốn có được sự sang trọng độc đáo mà thiết kế cầu thang xoắn ở vị trí này của ngôi nhà biệt thự. Điều này hoàn toàn kiêng kỵ trong phong thủy vì Trung cung.
Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-4.jpg

Xem thêm  Thiết kế nhà ống 40m2 chan hòa với thiên nhiên

Đại kỵ đặt cầu thang xoắn ở vị trí Trung Cung trong biệt thự, không tốt về mặt phong thủy.

Tuy nhiên, khi cầu thang đặt ở vị trí giữa trước và sau nhà mà không phải vị trí Trung cung (tức là sát mép tường bên trái hoặc bên phải) thì vẫn được coi là phong thủy vì nó giúp cân bằng dòng chảy vào. một ngôi nhà tiện nghi, đặc biệt là nhà ống. Tuy nhiên, nên bố trí cầu thang ở đâu khi chiều ngang của ngôi nhà quá hẹp, khi đó chúng ta có thể bố trí cầu thang ra phía trước hoặc sau nhà để tránh vị trí Trung cung.
Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-5.jpg

Trong không gian nhà ống có thể bố trí cầu thang ở giữa nhưng lệch vị trí chính giữa để không phạm phong thủy.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang trong phong thủy?

Bên cạnh việc không phạm Trung cung, cầu thang cũng không nên thiết kế đối diện cửa chính.
Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-6.jpg

Nên bố trí cầu thang ở bất cứ đâu và tránh đối diện với cửa chính của ngôi nhà

Khu vực gầm cầu thang tránh đặt giường ngủ hoặc phòng làm việc.
Cầu thang dù ở đâu cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất kỳ tầng nào. Đồng thời lưu ý không để xà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang.
Cầu thang nên được đặt ở những nơi thông thoáng, thoáng mát trong nhà và đi từ hướng tốt lên. Điều này sẽ đảm bảo rằng các tầng trên nhận được khí tốt từ ngôi nhà.

Tóm lại, nên bố trí cầu thang ở đâu để có một công trình hài hòa cả về kiến ​​trúc và phong thủy?

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-7.jpg

Cầu thang trong công trình biệt thự được bố trí khá đơn giản

Từ việc phân tích các yếu tố kiến ​​trúc và phong thủy, chúng ta có thể rút ra một cách bố trí cầu thang khá hài hòa và cân đối cho ngôi nhà.

  • Đối với biệt thự thì nên bố trí cầu thang ở đâu đẹp nhất? Nó phải được đặt ở nơi giao nhau giữa các phòng nhưng tránh vị trí chính giữa, thường là giữa bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà.
  • Đối với nhà ống: thường bố trí kết hợp giếng trời hoặc nhà vệ sinh ở giữa hai phần trước và sau nhà, nhưng cũng lùi về mép tường bên trái hoặc bên phải để tránh Trung cung. Hoặc có thể bố trí đẩy lùi cầu thang ra phía sau hoặc phía trước nhà nếu nhà quá hẹp, tránh lọt thỏm giữa.
Xem thêm  Gạch lá nem là gì, gạch lá nem giá bao nhiêu

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-8.jpg

Trong những mẫu nhà ống dài và hẹp, cầu thang nên được bố trí lùi về phía sau hoặc lệch ra khỏi vị trí trung tâm.

  • Đối với nhà ngang (mặt tiền dài) thì nên bố trí cầu thang ở đâu ?: cầu thang nên đặt lệch về bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà để tránh cầu thang đối diện với cửa chính và cũng tránh đặt ở chính cung. .

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-9.jpg

Mặt bằng biệt thự lệch tầng, cầu thang nên bố trí ở đâu để tạo sự hài hòa?

  • Đối với những biệt thự có hình dạng bất quy tắc như nhà hình chữ L, chữ U: ta dùng la bàn để xác định vị trí của Trung cung và đặt ở giữa các gian phòng quan trọng, thường là đối diện với gian phòng. phòng khách và giữa bếp và phòng ăn.

Bố cục-cầu thang-hài hòa-kiến trúc-hài hòa-phong thủy-10.jpg

Nhà hình chữ L khó xác định vị trí chính giữa nên cần có la bàn để biết vị trí cầu thang nên đặt.

  • Trong những ngôi nhà có diện tích rất nhỏ dưới 40m2 hoặc 30m2 có thể bố trí cầu thang kết hợp với phòng khách nhưng cầu thang nên thiết kế sát tường và hướng ra mặt tiền.
  • Trong bất kỳ công trình nào cũng cần đảm bảo không gian gầm cầu thang ở vị trí thông thoáng, có đầy đủ ánh sáng và gọn gàng, đẹp mắt.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bố trí cầu thang hài hòa kiến trúc hợp phong thủy❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bố trí cầu thang hài hòa kiến trúc hợp phong thủy” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bố trí cầu thang hài hòa kiến trúc hợp phong thủy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bố trí cầu thang hài hòa kiến trúc hợp phong thủy” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 14:52:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button