# BOQ, Bill of Quantities và Spec có vai trò gì trong Dự án?

Trong quá trình đi làm và tham gia các dự án xây dựng, dù làm ở vị trí nào thì đôi khi chúng ta cũng nghe nhắc đến BOQ hoặc Spec của một dự án, vậy BOQ và Spec nghĩa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu hai khái niệm nhé. Khái niệm này.

BOQ là gì?

BOQ là viết tắt của Bill of Quantities, BOQ là bảng chi tiết các công việc, khối lượng, loại nguyên vật liệu kỹ sư QS căn cứ vào bản vẽ thi công được duyệt và các yêu cầu kỹ thuật của công trình.

Spec – Đặc điểm kỹ thuật

Spec là viết tắt của Specification, tức là Đặc điểm kỹ thuật

Chỉ định cụ thể tất cả các vật liệu trong dự án với các tiêu chuẩn nghiệm thu kèm theo và tất cả các công việc xây dựng và nghiệm thu phải tuân theo.

Đối với các công trình trong nước có tư vấn thiết kế thì tư vấn thiết kế là bên đưa ra thông số kỹ thuật cùng với bản vẽ thi công. Đối với các công trình tổng thầu, đơn vị thi công sẽ đưa ra phương án thiết kế kèm theo Spec để phục vụ cho việc báo giá và ký kết hợp đồng.

Vai trò của BOQ và Thông số kỹ thuật trong các dự án xây dựng

BOQ và Spec giúp các nhà thầu đấu thầu cho cùng một công việc và khối lượng cụ thể, giúp quá trình đấu thầu và lựa chọn trở nên công bằng và chính xác. Bảng BOQ này là cơ sở để đánh giá hồ sơ dự thầu và đàm phán giá dự thầu nếu cần thiết.

Ngoài ra, bảng giá trị BOQ còn được sử dụng để ký kết hợp đồng, xác định các khoản hỗ trợ như chi phí lập bản vẽ cửa hàng, chi phí chuẩn bị mặt bằng hoặc hỗ trợ quản lý… và xác định các giai đoạn thanh toán của hợp đồng.

Ở nước ngoài, BOQ được tiêu chuẩn hóa và quy định rất rõ ràng, nhưng hiện tại trong môi trường xây dựng của Việt Nam, BOQ chủ yếu được sử dụng cho các công trình có yếu tố nước ngoài và chưa có tiêu chuẩn cụ thể.

BOQ

BOQ mẫu. Cái bảng

Một bảng BOQ chính xác và đầy đủ sẽ giúp cả nhà thầu và chủ đầu tư lên kế hoạch xây dựng và chuẩn bị tài chính, tuy nhiên vẫn có những trường hợp sai sót BOQ, chẳng hạn như nhầm lẫn về con số. học, hoặc đơn vị công việc (đơn vị có thể là trọn gói, hoặc m2, hoặc khối lượng …) Do đó, giá trị quyết toán cần được hai bên thỏa thuận và thống nhất. Thông thường, giá trị quyết toán sẽ theo khối lượng thi công thực tế trên công trường.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ các mô hình 3D chứa thông tin (BIM), vì vậy BOQ có thể lấy thông tin từ các mô hình BIM này để đưa ra bảng giá trị chính xác.

Một số công trình ký hợp đồng mà không có bản vẽ thiết kế đầy đủ thì BOQ là bảng giá trị gần đúng và giá trị quyết toán theo khối lượng thực tế được nghiệm thu trên công trường.

BOQ cũng có thể được sử dụng để kiểm soát thiết kế, khi chủ đầu tư xác định một giá trị đầu tư nhất định và bản vẽ cửa hàng cùng với bảng hướng dẫn về vật liệu Spec phải làm để có tổng giá trị. mức phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư.

Xem thêm các bài liên quan:

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “# BOQ, Bill of Quantities và Spec có vai trò gì trong Dự án?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “# BOQ, Bill of Quantities và Spec có vai trò gì trong Dự án?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “# BOQ, Bill of Quantities và Spec có vai trò gì trong Dự án? [ ❤️️❤️️ ]”.

# BOQ, Bill of Quantities và Spec có vai trò gì trong Dự án?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-11 03:26:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  Tiêu chuẩn việt nam 3600-1981 thép tấm mỏng lợp nhà
Back to top button