Các bộ phận cấu tạo hệ kết cấu chịu lực nhà cơ bản

 1. Các bộ phận chính của nhà dân dụng

  Ngôi nhà bao gồm các phần dọc, các phần ngang, các phương tiện và các phần khác.

  • Cấu kiện thẳng đứng bao gồm: móng, tường, cột, cửa.
  • Các bộ phận nằm ngang bao gồm: móng, sàn, mái (kể cả hệ thống dầm hoặc vì kèo).
  • Phương tiện di chuyển như hành lang, cầu thang bộ.
  • Các bộ phận khác như ban công, logia, ô dù, lam chắn nắng, máng nước, sênô …

  Dựa vào tác dụng có thể chia thành các phần sau

  Móng tay
  Móng là công trình ngầm, nó chịu toàn bộ tải trọng của ngôi nhà và truyền tải trọng này xuống móng. Vì vậy, ngoài yêu cầu về độ ổn định và độ bền, nền móng còn phải có khả năng chống thấm, chống ẩm và chống ăn mòn.
  Tường và cột
  Tác dụng chính của tường là ngăn nhà thành các phòng, ngoài ra còn là kết cấu bao che, chịu lực cho ngôi nhà. Tường và cột chịu tải trọng của sàn và mái áp mái, do đó đòi hỏi độ cứng lớn, độ bền cao, chịu lực và ổn định. Tường ngoài phải có khả năng chống lại các tác động động của thiên nhiên như mưa, nắng, gió, bão; có khả năng chống bức xạ nhiệt của mặt trời và có khả năng cách nhiệt, cách âm nhất định.
  Cửa sổ, cửa ra vào
  Chức năng của cửa sổ là thông gió và lấy sáng hoặc cản sáng. Cửa không chỉ có tác dụng giao thông, ngăn cách mà còn có tác dụng lấy sáng, thông gió nhất định. Vì vậy, diện tích cửa lớn hay nhỏ và hình dáng cửa phải thỏa mãn các yêu cầu trên. Thiết kế kết cấu cần chú ý đến khả năng cản mưa gió, thuận tiện vệ sinh. Ở một số công trình, cửa còn phải yêu cầu khả năng cách âm, cách nhiệt và khả năng phòng chống cháy nổ cao.
  Tầng áp mái
  Tầng áp mái được tạo thành từ các dầm và bản sàn chịu tải trọng của người, đồ vật và thiết bị sử dụng. Tầng áp mái dựa vào tường hoặc cột qua dầm. Tầng áp mái phải có độ vững chắc và cách âm lâu dài. Bề mặt sàn phải chịu mài mòn, ít bám bụi, dễ lau chùi và có hệ số hấp thụ bụi nhiệt thấp. Ngoài ra, có một số nơi yêu cầu sàn phải có khả năng chống thấm, chống cháy tốt.
  Cầu thang
  Cầu thang là phương tiện di chuyển theo phương thẳng đứng. Cầu thang có kết cấu chịu lực bằng bản hoặc dầm. Yêu cầu kết cấu phải bền và chống cháy, đi lại dễ dàng, thoải mái và an toàn.
  Mái nhà
  Một bộ phận nằm ngang hoặc nghiêng theo hướng dòng nước. Được cấu tạo bởi dầm, vì kèo, tấm lợp hoặc tấm lợp. Mái vừa là bộ phận chịu lực, đồng thời là kết cấu gối lên tường hoặc cột thông qua dầm, vì kèo. Vì vậy, kết cấu của mái phải bền, chống thấm, thoát nước nhanh và cách nhiệt tốt.
  Những khu vực khác
  Structural-part-structure-mang-basic-house-system.jpg
  Ban công, lô gia, tràng kỷ, máng nước, bếp nấu, ống khói, hút khói, gờ, bể nước ngầm, bể nước mái, bể phốt,… tùy theo từng vị trí mà phải có yêu cầu và tác dụng. thích hợp.

  Hệ thống kết cấu chịu lực của nhà dân dụng

  Đặc điểm của nhà ở dân dụng, trừ nhà công cộng có không gian rộng như hội trường, rạp hát, căng tin,…, còn lại các nhà khác có không gian tương đối nhỏ thì chiều rộng của nhà từ 3-6m; Bề dày của nhà từ 12-15m, thường từ 8-9m, nhà không cao lắm. Do đó, tường chịu lực là chính được sử dụng. Khi nhà cao trên 5 tầng hoặc sống ở vùng đất yếu thường sử dụng khung bê tông cốt thép.
  Có một số loại hệ kết cấu chịu lực của nhà dân dụng:

  • Hệ thống kết cấu tường chịu lực.
  • Hệ thống kết cấu khung chịu lực.
  • Hệ thống cấu trúc không gian.

  Hệ thống kết cấu tường chịu lực

  Hệ thống chịu lực chính của nhà là tường, xây bằng gạch hoặc đá, có khi bằng bê tông cốt thép nếu lắp ghép.
  Chiều dày tường tối thiểu là 200mm và sử dụng gạch có khả năng chịu nén lớn hơn 50kg / cm2.
  Phạm vi áp dụng đối với nhà 5 tầng, B 4m, L≤6m
  Để tăng khả năng chịu lực cho tường gạch khi tường quá dài cần có cột hoặc sườn bê tông cốt thép cách nhau <= 3m, khi tường cao quá phải bố trí nẹp bê tông cốt thép. ở khoảng cách <= 2,7m.
  Tường ngang chịu lực
  Sử dụng tường ngang để ngăn cách các phòng làm tường đỡ toàn bộ tải trọng của sàn và mái. Trong các tòa nhà có mái dốc, tường thu hồi thường được sử dụng làm kết cấu chịu lực chính; Nó cũng đôi khi được sử dụng ở dạng tấm dầm, sàn tấm, mái bằng hoặc mái vỏ mỏng. Còn tường đứng là tường tự chịu lực nên độ dày của tường chủ yếu do yêu cầu cách nhiệt quyết định. Nó có thể được làm tương đối mỏng, thường là một bức tường gạch duy nhất (220) (Hình 06).
  Cấu trúc-bộ phận-cấu trúc-chịu lực-cơ bản-xây dựng-hệ thống-1.jpg
  Thuận lợi:

  • Kết cấu đơn giản, ít dầm, gác nhịp nhỏ, ít bê tông và thép nên giá thành rẻ.
  • Tường ngăn giữa các phòng tương đối dày nên khả năng cách âm tốt.
  • Độ cứng ngang của ngôi nhà lớn.
  • Cửa sổ có thể có kích thước lớn.
  • Xây dựng logia dễ dàng.

  Khuyết điểm:

  • Tường ngang dày và nhiều nên tiêu tốn vật liệu, chiếm nhiều diện tích và tăng tải trọng cho móng.
  • Khả năng chịu lực của tường đứng chưa được tận dụng.
  • Cách bố trí không gian của các phòng không linh hoạt, các phòng thường bằng nhau, nếu khác nhau thì phải làm nhiều tấm.

  Kiểu vách ngang chịu lực phù hợp với khí hậu nóng, gió bão lớn, mặt bằng lắp ghép còn thấp. Thường áp dụng cho những ngôi nhà nhỏ, ít tầng và số bậc nhỏ hơn 4000.
  Chịu lực tường thẳng đứng
  Kết cấu chịu lực của ngôi nhà là tường đứng. Mái có thể được sử dụng như một bán vì kèo hoặc thanh kèo nếu là mái dốc.
  Để đảm bảo độ cứng ngang nhà phải có tường bao ổn định ở khoảng cách nhất định; thường tận dụng tường cầu thang làm tường kiên cố (Hình 07).
  Thuận lợi:

  • Tận dụng khả năng chịu lực của tường ngoài.
  • Diện tích tường ngang nhỏ, tiết kiệm vật liệu và không gian.
  • Cách bố trí tương đối linh hoạt, không bị hạn chế bởi các ô.

  Khuyết điểm:

  • Tường ngăn giữa các phòng tương đối mỏng, khả năng cách âm kém.
  • Việc mở cửa sổ bị hạn chế.
  • Nếu là mái dốc thì sử dụng nhiều gỗ.
  • Nếu mái bằng thì tốn nhiều xi măng, sắt thép.

  Kiểu kết cấu tường đứng chịu lực thường được áp dụng cho nhà hành lang giữa.
  Structural-part-structure-mang-basic-house-2.jpg
  Các bức tường ngang và dọc chịu lực
  Mỗi tầng đều lấy tường ngang và tường dọc để chịu tải trọng. Tầng áp mái thường chịu lực theo hai phương. Đôi khi hình thức phân tầng chịu lực cũng được sử dụng. Loại này thường được sử dụng cho những ngôi nhà có hành lang bên.

  Hệ thống kết cấu khung chịu lực

  Khung chịu lực không hoàn chỉnh (khung bị lỗi)
  Trong những ngôi nhà có mặt bằng tương đối rộng hoặc không được phân chia không gian theo một quy cách nhất định thì hệ thống kết cấu của nhà có thể làm thành dạng khung không hoàn chỉnh để phân chia tầng và mái. Ngoài việc tận dụng tường ngoài để chịu lực, tường hoặc cột bên trong có thể được dùng làm kết cấu chịu lực. Hình thức bố trí này tương đối linh hoạt, nhưng sử dụng nhiều bê tông và thép hơn là tường chịu lực, liên kết giữa tường và dầm phức tạp. Ở những nơi đất mềm dễ gây lún tường, cột không đều, ảnh hưởng đến chất lượng công trình (Hình 08).
  Khung chịu lực đầy đủ (full frame)
  Kết cấu chịu lực của nhà là dầm và cột, tường chỉ là kết cấu bao che nên tường có thể sử dụng vật liệu nhẹ, ổn định chủ yếu của nhà dựa vào khung.
  Vật liệu làm khung thường là bê tông cốt thép và thép hoặc gỗ. Dạng kết cấu này (trừ phần khung gỗ) ít được sử dụng trong các công trình nhà ở thông thường vì tốn nhiều xi măng và sắt thép, do đó chỉ nên dùng cho các công trình cao tầng hoặc nhà công cộng (Hình 09).
  Cấu trúc-bộ phận-cấu trúc-chịu lực-cơ bản-ngôi nhà-3.jpg
  Hệ thống cấu trúc không gian
  Trong các công trình dân dụng có yêu cầu về không gian lớn như nhà hát, rạp xiếc, căng tin, nhà thể thao có mái che … ngoài các phương án kết cấu nêu trên còn có thể áp dụng các định luật và nguyên tắc. tạo hình cấu trúc cây trồng, vật nuôi theo mô phỏng sinh học kiến ​​trúc như:

  • Xương sườn ba chiều: mô phỏng cấu trúc phần đầu của khớp động vật.
  • Dạng gấp mặt: mô phỏng theo cấu tạo của lá cây, lá dừa.
  • Dạng vỏ mỏng: mô phỏng cấu tạo của vỏ trứng, vỏ sò, hộp sọ động vật.
  • Hình thức cấu trúc dây thừng: mô phỏng cấu trúc mạng nhện.

  Hệ thống kết cấu nâng đỡ không gian xây dựng và kết cấu phức tạp. Tóm lại là chọn sơ đồ chịu lực của nhà dân dụng. Ngoài việc quan tâm đến khía cạnh chịu lực, dễ thi công và kinh tế. Về kết cấu, cần lưu ý đến phần tường và mái có khả năng cách nhiệt và giữ nhiệt nhất định. Sàn và vách ngăn áp mái có khả năng cách âm cao. Hình thức kết cấu đơn giản, cấu kiện và vật liệu được sử dụng rộng rãi, trọng lượng cấu kiện không quá lớn, phù hợp với điều kiện thi công.

Xem thêm  Bảng giá vít bắn tôn mới nhất 2019

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các bộ phận cấu tạo hệ kết cấu chịu lực nhà cơ bản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các bộ phận cấu tạo hệ kết cấu chịu lực nhà cơ bản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các bộ phận cấu tạo hệ kết cấu chịu lực nhà cơ bản [ ❤️️❤️️ ]”.

Các bộ phận cấu tạo hệ kết cấu chịu lực nhà cơ bản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 13:37:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button