Các loại bu lông và ứng dụng

Bu lông là gì?

Bu lông là một bộ phận cơ khí dùng để liên kết các chi tiết thành hệ thống, khối. Một bộ bu lông thường bao gồm thân bu lông, đai ốc (ê cu) và bu lông đen.

Nguyên lý làm việc của bu lông dựa vào ma sát giữa các vòng ren của bu lông và đai ốc để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Đầu bulong có nhiều hình dạng khác nhau phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau như: bulong đầu lục giác, bulong đầu vòng, bulong đầu cánh… Nhưng thông dụng và phổ biến nhất đối với nhà thép tiền chế là: bulong đầu lục giác.

Liên kết bu lông

Chốt đầu lục giác – bu lông đầu tròn – bu lông đầu bướm

Phân loại bu lông

Tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu kết nối, yêu cầu cường độ, độ bền … có thể chia bu lông thành một số loại:

 • Theo chức năng làm việc
 • Vật liệu chế tạo
 • Đặc tính chống ăn mòn
 • Phương pháp sản xuất
 • Sức mạnh bu lông

Theo chức năng làm việc

Căn cứ vào mục đích sử dụng, bu lông được chia thành 2 loại chính là bu lông liên kết và bu lông neo.

 • Liên kết bu lông: FLOORLà loại bulong có chức năng liên kết các cột, kèo, dầm, xà gồ với nhau. Loại bu lông thường được sử dụng là M12 đến M24.
 • Bu lông neo (hay bu lông móng): Dùng để liên kết hệ kết cấu thượng tầng với hệ kết cấu móng bê tông cốt thép. Bu lông neo được đặt sẵn vào móng trước khi đổ bê tông. Bu lông neo thường được sử dụng có đường kính từ M22 trở lên.

Bu lông neo

Đường kính bu lông móng M24x750

Ngoài việc đặt bu lông trước khi đổ bê tông. Nó có thể được sắp xếp lại bằng cách sử dụng bu lông nở (còn gọi là nở sắt) hoặc bu lông liên kết bằng keo hóa học. Một số loại hóa chất phổ biến ở Việt Nam hiện nay là Sika, Ramset …

Liên kết bu lông

Ramset G5. bu lông hóa chất và keo

Vật liệu chế tạo:

 • Bu lông được làm từ thép cacbon, thép hợp kim: Được sử dụng phổ biến trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Thi công lắp dựng nhà thép tiền chế cũng sử dụng loại này. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ gia công chế tạo nhưng nhược điểm là độ bền trong môi trường không cao, dễ bị han gỉ.
 • Bu lông được làm từ thép không gỉ (INOX): Loại bu lông này có khả năng chống ăn mòn hóa học hoặc ăn mòn điện hóa từ môi trường. Các loại inox thường được sử dụng là INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L.
 • Bu lông được làm từ kim loại màu và hợp kim màu: Đồng, nhôm, kẽm: Loại bu lông này được sản xuất chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của các ngành đặc thù: công nghiệp điện, chế tạo máy bay, sản xuất và xử lý nước …

Bu lông và nhà khung thép

Lắp dựng dầm thép bằng liên kết bu lông

Tính chất chống ăn mòn:

Vì bu lông dùng để kết nối các thành phần với nhau nên việc đảm bảo độ bền của bu lông trước sự ăn mòn của thời tiết là rất quan trọng. Một chi phí đáng kể trong ngành công nghiệp sản xuất bu lông là việc tìm kiếm các giải pháp bảo vệ bu lông trước tác hại của thời tiết và môi trường. Dựa vào đặc tính này, bu lông có thể được chia thành các loại:

 • Bu lông đen: được sử dụng chủ yếu trong việc kết nối các bộ phận máy móc, được bảo vệ chống gỉ bằng dầu mỡ
 • Bu lông mạ kẽm: Được sử dụng nhiều cho các nút liên kết của nhà thép tiền chế, nhà khung thép
 • Bu lông INOX: Sử dụng chủ yếu cho các chi tiết yêu cầu tuyệt đối không rỉ sét, đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong quá trình sử dụng.

Phương pháp sản xuất và các yêu cầu chính xác khi gia công:

 • Bu lông thô
 • Bu lông bán mịn
 • Bu lông tinh

Cường độ chịu lực của bu lông (cấp độ bền)

Tùy theo yêu cầu về khả năng chịu lực mà người ta sản xuất ra nhiều loại bu lông có khả năng chịu lực khác nhau.

Các loại cường độ bu lông phổ biến: Lớpbền p 4,6; cấp độ bền 5,6; cấp độ bền 6,6; cấp độ bền 8,8; độ bền 10,9

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các loại bu lông và ứng dụng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các loại bu lông và ứng dụng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các loại bu lông và ứng dụng [ ❤️️❤️️ ]”.

Các loại bu lông và ứng dụng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-19 19:11:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  Biện pháp thi công bó vỉa
Back to top button