Công việc kỹ sư giám sát m&e là gì ?

 1. Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng của một dự án không thể không kể đến kỹ sư giám sát cơ điện. Vậy bạn có biết kỹ sư giám sát cơ điện là gì không? Bản mô tả công việc này bao gồm những gì? Bạn cần có những kỹ năng gì để nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp? Hãy xem bài viết dưới đây!

  M&E với nghĩa đầy đủ là Mechanical and Electrical được dịch là Cơ điện. Khi đó kỹ sư Cơ điện là Kỹ sư Cơ điện, nhưng người ta thường gọi chung là Kỹ sư Cơ điện. Ngoài ra, nghề này còn được gọi là Kỹ sư Cơ điện.

  ky-su-giam-sat-m_e-2.jpg
  Về vai trò, M&E chiếm một phần quan trọng, dự báo khoảng 40 – 60% tổng khối lượng các công trình xây dựng.

  Về vai trò, M&E chiếm một phần quan trọng, dự báo khoảng 40 – 60% tổng khối lượng các công trình xây dựng. Do đó, các kỹ sư m & e sẽ chịu trách nhiệm rất lớn đối với các dự án xây dựng.
  Tên gọi Kỹ sư cơ điện không có nghĩa là vị trí này phải am hiểu và thông thạo cả phần cơ điện vì trong hệ thống cơ điện gồm 4 hạng mục khác nhau:

  • Hệ thống điện (Điện)
  • Hệ thống điều hòa không khí thông gió sưởi ấm (HVAC)
  • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Hệ thống ống nước & Vệ sinh – P&S)
  • Hệ thống báo cháy & chữa cháy

  Người giám sát M&E làm gì?

  Diễn đàn Xây dựng sẽ giúp bạn đọc quan tâm có thêm thông tin hữu ích về kỹ sư giám sát M&E thông qua bản mô tả công việc cho công việc này. Nắm bắt rõ ràng bản mô tả công việc chi tiết đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu sâu hơn về nhiệm vụ nếu bạn chính thức bước chân vào ngành này cần phải làm gì.

  ky-su-giam-sat-m_e-3.jpg
  Kỹ sư giám sát M&E sẽ cần thực hiện một số nhiệm vụ

  Kỹ sư giám sát M&E sẽ cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Tham quan hiện trường và lập bản vẽ thiết kế hệ thống cơ điện công trình
  • Phối hợp với các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư và bộ phận giám sát để đưa ra quyết định cuối cùng trong việc thi công và thiết kế.
  • Lập kế hoạch và tổ chức thi công lắp đặt hệ thống cơ điện cho dự án dựa trên nguồn kinh phí của chủ đầu tư cũng như theo tiến độ mà họ đã chỉ định và yêu cầu mà họ mong muốn.
  • Thống kê chi tiết nhất về khối lượng công việc đang thực hiện, sau đó kỹ sư cơ điện sẽ báo cáo lại với chủ đầu tư về khối lượng chi tiết đó.
  • Giám sát chặt chẽ quá trình làm việc của đội thi công dựa trên các tiêu chuẩn quản lý chất lượng đã được phê duyệt. Từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, mục đích chính của công tác này là đảm bảo chất lượng công trình và đảm bảo mức độ an toàn. an toàn cho người lao động.
  • Phối hợp với các bộ phận tổ chức nghiệm thu công trình, tiến hành sửa chữa theo yêu cầu của chủ đầu tư.
  • Kiểm tra kỹ chất lượng hạng mục cơ điện phụ trách trước khi gửi yêu cầu nghiệm thu cho chủ đầu tư và đơn vị làm nhiệm vụ tư vấn giám sát.
  • Lập báo cáo công việc định kỳ cho chủ đầu tư
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên.

  Người giám sát M&E cần có những kỹ năng gì để thăng tiến trong sự nghiệp?

  Có kiến ​​thức cơ bản về m & e

  Tất nhiên, để làm một nghề nào đó, bạn cần hiểu rõ kiến ​​thức và bản chất của nghề đó. Cụ thể, muốn trở thành một kỹ sư cơ điện, bạn cần phải nắm chắc lý thuyết về ngành cơ điện, về các loại hệ thống có trong hệ thống m & e, nguyên lý hoạt động của các hệ thống đó như thế nào? Và bạn cũng cần phải có chuyên môn về cơ hoặc điện, tùy theo hướng của bạn mà bạn muốn chuyên về lĩnh vực nào, ngoài ra bạn cần trang bị cho mình những kiến ​​thức thực tế thông qua việc thực hành các công việc giám sát thi công các công trình lớn nhỏ khác nhau.

  Kỹ năng đọc bản vẽ

  Đối với Kỹ sư m & e, công việc của họ không chỉ là giám sát mà còn là thiết kế. Vì vậy, đọc bản vẽ kỹ thuật là một trong những kỹ năng quan trọng để có thể bổ sung cho mình những kiến ​​thức về tiêu chuẩn cơ điện, cách áp dụng tiêu chuẩn trong xây dựng theo tiêu chuẩn có sẵn. Ngoài ra, nếu bạn có thể đọc bản vẽ tốt thì khả năng bóc tách khối lượng của bạn cũng sẽ tốt. Bạn sẽ có thể liệt kê đầy đủ khối lượng để đấu thầu chủ đầu tư hoặc giải thích cặn kẽ về công việc xây dựng.

  ky-su-giam-sat-m_e-4.jpg
  Đối với Kỹ sư m & e, công việc của họ không chỉ là giám sát mà còn là thiết kế

  Kỹ năng thiết kế bản vẽ thi công

  Như đã nói ở trên, một trong những công việc của kỹ sư cơ điện là thiết kế. Vì vậy, bạn cần thực hành thiết kế bản vẽ cũng như thiết kế hệ thống m & e cho các dự án nhỏ, để có thể hiểu được các hệ thống liên quan với nhau như thế nào, đó là điều quan trọng. Ngoài ra, là một kỹ sư cơ điện, bạn cần có kỹ năng sử dụng các phần mềm vẽ, ví dụ: Autocad, Revit Mep vì các phần mềm này sẽ được sử dụng thường xuyên khi vẽ trên máy tính.

  Kỹ năng lập kế hoạch và phân chia công việc

  Một kỹ sư m & e cần phải có kỹ năng này để có thể đưa ra các kế hoạch triển khai dự án xây dựng hợp lý, đúng tiến độ và yêu cầu. Đồng thời cần có kế hoạch rõ ràng, sáng suốt để quản lý, hướng dẫn đội thợ làm việc hiệu quả hơn, tránh những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

  Kỹ năng tính toán khối lượng

  Đây là một kỹ năng quan trọng. Nó sẽ giúp người kỹ sư cơ điện ước lượng được giá trị của một công trình là bao nhiêu, tính toán chi phí vật tư xây dựng để tránh dẫn đến thất thoát, thừa gây lãng phí. Bạn có thể tính toán khối lượng thi công theo trình tự, tránh bỏ sót khối lượng. Một cách khác là chia các cấu trúc tòa nhà, hầu hết là các hình phức tạp, thành các hình đơn giản để tránh nhầm lẫn. Tính toán luôn có những mẹo và quy tắc nhất định. Việc của bạn là học và nắm vững những kiến ​​thức này để có thể làm việc hiệu quả.

  ky-su-giam-sat-m_e-5.jpg
  Các kỹ sư cơ điện cần trang bị cho mình trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

  Kỹ năng ngoại ngữ

  Hiện nay các tiêu chuẩn nước ngoài được áp dụng khá nhiều với các công trình xây dựng. Vì vậy, các kỹ sư m & e cần trang bị cho mình trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

  kĩ năng công nghệ thông tin

  Word, excel là những công cụ mà các kỹ sư M&E thường sẽ phải sử dụng, đặc biệt là excel để có thể tính toán, lập dự toán, thiết kế, thậm chí quản lý tiến độ thi công. So với việc tính toán bằng các phần mềm chuyên dụng thì excel sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

  Thành thạo phần mềm

  Không chỉ cần sử dụng thành thạo phần mềm vẽ mà một số phần mềm tính toán mà người kỹ sư M&E cũng cần sử dụng thành thạo như: phần mềm tính toán ống dẫn, phần mềm tính toán chọn đường ống gas… để tiết kiệm thời gian. Phần mềm tính toán tải lạnh cũng được sử dụng để trình bày cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên, các kỹ sư thường chọn dựa vào kinh nghiệm. Đối với những công trình quy mô lớn, chủ đầu tư thay đổi liên tục về kiến ​​trúc hay công năng thì việc sử dụng phần mềm để tính toán sẽ rất tốn thời gian và công sức.
  Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên bạn đã có những thông tin cần thiết về công việc Kỹ sư giám sát cơ điện. Hãy tận dụng những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất cho ngành này để thành công!

Xem thêm  Mẫu cửa sắt inox có nên lựa chọn cho công trình tương lai?

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Công việc kỹ sư giám sát m&e là gì ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Công việc kỹ sư giám sát m&e là gì ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Công việc kỹ sư giám sát m&e là gì ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Công việc kỹ sư giám sát m&e là gì ?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 03:35:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button