Cốt đai có tác dụng gì trong xây dựng ?

Dây đai là một trong những bộ phận quan trọng giúp đảm bảo chất lượng cho công trình. Để làm được điều này, nó cần được tính toán chi tiết và vạch ra rõ ràng trước khi thi công. Vậy dây curoa có tác dụng gì và cấu tạo ra sao, tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật chi tiết nhất.

Đai là gì và cấu tạo cơ bản của nó?

Cốt thép trong xây dựng là dạng cốt thép có khả năng liên kết các khối cốt thép chịu lực, tạo thành bộ khung chắc chắn và chịu lực cắt, thực hiện vai trò nâng đỡ và cố định các vị trí, đồng thời chống lỗi giãn nở ngang khi đổ bê tông. .
cot-dai-co-tac-dung-gi-2.jpg

Cấu trúc chi tiết của dây đai

Tùy theo mục đích sử dụng mà cấu tạo của cốt đai có thể là một nhánh, hai nhánh hoặc ba nhánh trở lên và đường kính của nó được giới hạn trong khoảng từ 6mm đến 10mm. Trong đó, cấu tạo chi tiết như sau:
– Cốt thép chịu lực: ở các công trình thông thường chỉ cần một thanh là đủ, nhưng đối với dầm có b> = 150mm thì cần ít nhất 2 thanh để đảm bảo an toàn và vững chắc khi thi công.
– Kết cấu gia cố: sở hữu đường kính khoảng 10-12 mm và cao trên 700 mm, có nhiệm vụ giữ và ổn định các cốt thép khác. Ngoài ra trong quá trình đổ bê tông sẽ bị co nhiệt để thép dầm được hình thành một cách chính xác nhất.
– Cốt thép: là bộ phận chính chịu tác dụng trực tiếp của lực cắt và lực nén để làm kiên cố các vị trí khác trong công trình.
– Cốt thép xiên: có tác dụng tăng cường khả năng chịu lực của toàn bộ cốt thép trong trường hợp lực tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Xem thêm  Tiêu chuẩn việt nam 7286-2003 bản vẽ kỹ thuật tỷ lệ

Tác dụng của đai:

Qua kết cấu chính, chúng ta có thể thấy dây đai là thành phần cốt lõi giúp một công trình diễn ra suôn sẻ và đạt độ an toàn cao. Bởi nó không chỉ cố định khung, ổn định vật liệu mà còn chịu được lực cắt và khả năng chịu uốn lớn, làm tiền đề cho các nhu cầu khác.

Một vài điểm khác liên quan đến dây đai

1 / Gia cố bằng móc: đai luôn đi kèm với các móc lớn nhỏ và hình dạng khác nhau tùy theo mục đích của người thi công, và rất nhiều câu hỏi liên quan đến kết cấu này, vậy móc đai như thế nào cho hiệu quả. gì?
cot-dai-co-tac-dung-gi-3.jpg

Lý do cốt lõi

– Tránh chen lấn giữa các điểm giao nhau và các khớp nối.
– Duy trì mối liên kết giữa các cốt thép, hạn chế tối đa tình trạng rơi rớt tại các vị trí giao nhau của cốt thép trong quá trình thi công.
– Tăng gấp đôi khả năng chịu lực so với các loại cốt thép dầm thông thường khác.
– Giữ nguyên mối nối và tránh trường hợp bê tông bị đổ / trượt ra ngoài.
2 / Cách tính khe hở giữa các đai:
cot-dai-co-tac-dung-gi-4.jpg

Công thức tính khoảng cách giữa các quân tiếp viện

3 / Cách sử dụng thắt lưng
– Do lực cắt trên sàn không quá lớn, chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với các điểm khác nên lực cắt trên sàn sẽ không được tính toán trước khi áp dụng vào thực tế. Tất nhiên, những điểm có tải trọng nặng vẫn phải được tính toán như bình thường và bản phác thảo có thể xuất hiện trong trường hợp đồ án khó.
– Cầu trục xây dựng có kết cấu mômen âm và mômen dương nên các cọc trong thép cần bố trí đều nhau để tăng khả năng chịu tải trọng. Mặt khác, để hạn chế sự cố vỡ đầu cọc thì cốt thép ở đầu mỗi cọc phải có đường kính lớn và dày.

Xem thêm  Kính dán an toàn 2 lớp và những điều bạn nên biết về nó

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cốt đai có tác dụng gì trong xây dựng ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cốt đai có tác dụng gì trong xây dựng ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cốt đai có tác dụng gì trong xây dựng ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Cốt đai có tác dụng gì trong xây dựng ?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 01:16:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button