Doanh nhân Đỗ Duy Thái, ông trùm ngành thép Việt

Không sở hữu hay giữ chức vụ quan trọng tại công ty thép nào hiện nay nhưng ông Đỗ Duy Thái lại là người nổi tiếng trong ngành và được ví như “ông vua ngành thép”.

Doanh nhân này là một trong những người tiên phong trong ngành thép Việt Nam. Sau hơn 20 năm, ông Thái và các thành viên trong gia đình đã gây dựng nên hai công ty thép hàng đầu ngành.

Bỏ dạy đi làm cao su và thép

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, lẽ ra Đỗ Duy Thái yên ổn chọn nghề giáo viên, nhưng anh lại rẽ sang con đường kinh doanh đầy chông gai khi gặp khủng hoảng kinh tế.

Đầu những năm 1980, ông Thái và các anh em của mình khá thành công với ngành cao su. Tiếp lời, anh chia sẻ: Thị trường lúc đó rộng lắm, cung không đủ cầu nên bán gì cũng được.

Nhà máy của ông sản xuất các loại sản phẩm cao su từ nút chai kháng sinh, dây chuyền đóng chai nước biển, lốp xe ô tô. Lúc cao điểm doanh nghiệp có gần 400 công nhân, đông nhất chợ lúc bấy giờ.

Năm 1986, gia đình ông quyết định chuyển hướng kinh doanh sang ngành thép vì một số lý do thị trường.

Nhờ làm ăn thuận lợi trước đây trong ngành cao su, gia đình anh đã tích lũy được một số vốn kha khá để làm ngành này.

Tôi học sư phạm, nhưng tôi thích kinh doanh. Tiếp xúc với nhiều người làm trong ngành, nhất là kinh doanh, sản xuất thép, tôi thích thú lắng nghe kinh nghiệm của họ, ông Thái nói.

Năm 1992, Công ty Thép Việt ra đời trong khi rất ít doanh nghiệp tư nhân dám làm công nghiệp nặng.

Ông Thái đặt tên công ty là Thép Việt vì mong muốn xây dựng một công ty lớn cho ngành thép nước nhà.

Để tích lũy thêm vốn và kinh nghiệm, anh chọn đi theo con đường liên doanh trong 10 năm. Năm 1995, Thép Việt liên doanh với công ty Vingal của Úc.

Xem thêm  #1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ 3 TẦNG THÔNG THOÁNG DT 3X15M

Tại thời điểm đó, Vingal sở hữu nhà máy xi mạ công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Năm 1997, Thép Việt bắt tay với một doanh nghiệp Đài Loan tại Thép Tây Đô, nơi có nhà máy thép lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 1999, Thép Việt thành lập nhà máy thép Pomina với vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng tương đương 68 triệu USD với công nghệ hiện đại của Ý và Đức.

Việc đầu tư vào công nghệ của gia đình ông Thái thời điểm này đi ngược lại xu thế chung trong nước là sử dụng công nghệ Trung Quốc với giá cao gấp 4 – 5 lần. Tuy nhiên, bù lại chất lượng sản phẩm của Pomina đã chiếm được uy tín và sự tin tưởng của khách hàng trong nhiều năm qua.

Đại gia đình làm ngành thép

Hiện tại, ngoài việc sở hữu 62,66% cổ phần của Công ty Thép Pomina, Thép Việt còn liên doanh với Thép Tây Đô, công ty sản xuất các sản phẩm xi mạ công nghiệp Vingal.

Trong đó Pomina là công ty con nổi bật nhất. Nếu xếp theo vốn điều lệ, Thép Pomina là doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 2.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 sau Tập đoàn hòa phát.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, xét về công suất thiết kế 1,6 triệu tấn hiện nay, Pomina là doanh nghiệp dẫn đầu, tiếp theo là Hòa Phát, Tisco, Vinakyoei, VNS.

Cũng theo thông báo của hiệp hội, năm 2013 Pomina đứng đầu ngành thép xây dựng với 15,9% thị phần. Năm 2014, con số này giảm nhẹ khi Hòa Phát vươn lên vị trí số 1 với 19,1% thị phần.

Doanh nhân Đỗ Duy Thái

Theo số liệu công bố chính thức, Thép Việt hiện sở hữu 62,66% cổ phần tại Pomina, ngoài ra, các thành viên trong gia đình ông Thái cũng sở hữu 22,41% cổ phần.

Xem thêm  Tiêu chuẩn việt nam 8224-2009 công trình thủy lợi quy định về lưới

Doanh nhân Đỗ Duy Thái

Ngoài quyền sở hữu, đại gia đình hơn 30 người của ông Thái còn nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại hai công ty Thép Việt và Pomina.

Trong đó, đáng chú ý nhất là hai gương mặt trong 12 anh em ruột của ông Thái: Ông Đỗ Tiến Sĩ hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Pomina và ông Đỗ Xuân Chiểu giữ chức Chủ tịch HĐQT. Hội đồng quản trị của Pomina.

Ông Sĩ tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM từ những năm 1990 nhưng sau đó theo học ngành quản trị kinh doanh để theo nghiệp kinh doanh của gia đình.

Anh Chiêu vốn là kỹ sư hóa học cũng về công ty gia đình để phụ giúp anh Thái. Ngoài ra, các thành viên họ Đỗ khác như Đỗ Văn Khánh, Đỗ Văn Phúc, Đỗ Thị Kim Cúc, Đỗ Thị Kim Ngọc,… cũng tham gia giữ các chức vụ ở cả hai công ty.

Thế hệ tiếp theo của công việc của đại gia đình này là những thành viên trẻ từ 23 tuổi trở lên. Con gái ông Thái là Đỗ Duy Hiếu, sinh năm 1983, hiện là TGĐ tại Thép Việt sau một thời gian làm nhân viên tài chính tại công ty.

Đối với tôi, không có áp lực phải thừa kế gia sản. CEO là ai không quan trọng, quan trọng là công ty phát triển như thế nào.

Nếu không làm được, trách nhiệm mà tôi và các anh chị em phải gánh là tìm người đủ khả năng điều hành cơ ngơi mà cả gia đình gây dựng, CEO 8X từng chia sẻ khi được hỏi về công việc điều hành. công ty đại gia đình như Thép Việt.

Thách thức lớn của ngành thép

Mặc dù vẫn là một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành thép xây dựng, nhưng Pomina và Thép Việt hiện đang đứng trước những thách thức lớn của toàn ngành.

Xem thêm  Tư vấn chọn sàn gỗ hay gạch men lót nền nhà

Năm 2014, FTA được đàm phán, ký kết lộ trình giảm dần thuế về 0% khiến các doanh nghiệp trong ngành đứng trước nguồn thép nhập khẩu từ các nước trong khu vực.

Không chỉ cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, dự án thép Formosa trị giá 28 tỷ USD từ Đài Loan khiến cuộc chiến trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Dự án này được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (trong khi các doanh nghiệp thép trong nước chịu thuế 22%) kể từ năm có thu nhập chịu thuế, sau đó miễn thuế 4 năm và giảm tiếp 50% trong 9 năm. năm sau.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thép trong nước sản xuất cầm chừng do thị trường bất động sản mấy năm nay đóng băng khiến nhu cầu giảm mạnh.

Tình hình kinh doanh khó khăn đã phần nào phản ánh tình hình tài chính của Pomina trong 4 năm qua khi doanh thu liên tục sụt giảm.

Đáng chú ý, nếu như năm 2011 công ty này lãi khoảng 443 tỷ đồng, năm 2013 lỗ 113 tỷ đồng thì năm 2014 lỗ 11 tỷ đồng.

Thách thức đưa công ty trở lại vị trí hàng đầu là một trong những thách thức lớn đối với CEO Đỗ Duy Hiếu cũng như đại gia họ Đỗ hiện nay.

Doanh nhân Đỗ Duy Thái

Doanh nhân Đỗ Duy Thái

Kết cấu thép VSTEEL Theo TTVN

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Doanh nhân Đỗ Duy Thái, ông trùm ngành thép Việt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Doanh nhân Đỗ Duy Thái, ông trùm ngành thép Việt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Doanh nhân Đỗ Duy Thái, ông trùm ngành thép Việt [ ❤️️❤️️ ]”.

Doanh nhân Đỗ Duy Thái, ông trùm ngành thép Việt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-20 03:28:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button