Gạch block không nung là gì? Ưu nhược điểm loại gạch Block không nung

Gạch block không nung là gì? Ưu nhược điểm của các loại gạch Block không nung

gạch block. Đây tưởng chừng là một cái tên xa lạ nhưng thực chất, nó là loại gạch đã tiếp xúc nhiều với con người song không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại gạch đang làm mưa làm gió trên thị trường này.Gạch block là gì?

gạch block (hay còn gọi là gạch không nung) là một loại gạch mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Về bản chất, gạch block  là  loại gạch không nung được tạo thành từ xi măng và một trong các cốt liệu sau: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt đen, phế thải công nghiệp… Với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, gạch block đã và đang trở thành loại gạch được sử dụng nhiều nhất hiện nay.Gạch block là gì?Quy trình sản xuất của gạch không nung (gạch block)

<Quy trình sản xuất gạch block diễn ra như sau:Tiến hành trộn đều bê tông với tỷ lệ nước thấp và cốt liệu nhỏ;
Cho hỗn hợp đã trộn đều vào các khuôn mẫu. Lưu ý cần lèn chặt để đảm bảo độ đồng đều;
Dưỡng hộ cho tới khi cứng đạt mác tương ứng với cấp phối.Ưu điểm của gạch block không nung

Ưu điểm của gạch blockNhược điểm của gạch block không nung

 • Khả năng chịu lực theo phương ngang của gạch block yếu, không như những sản phẩm gạch nung truyền thống
 • Gạch block không linh hoạt để sử dụng công những công trình kiến trúc thiết kế với nhiều góc cạnh.
 • Gạch block không có khả năng chống thấm tốt nên dễ gây nên tình trạng nứt tường do co giãn nhiệt.
 • Xem thêm  Tiêu chuẩn quốc gia 6150-2-2003 ống nhựa nhiệt dẻo

  Nhược điểm của gạch blockMột số loại gạch block được sử dụng phổ biến trên thị trường

  Gạch block xây dựng

  <Là loại gạch chuyên được sử dụng để xây  tường các công trình lớn như nhà cao tầng, biệt thự, các công trình phụ như nhà vệ sinh, nhà tắm,… Tùy vào từng công trình mà kích thước của loại gạch block được lựa chọn sao cho phù hợp. Có một số công trình cần đúc gạch block lớn nhưng cũng có một số công trình cần đúc gạch nhỏ để dễ dàng vận chuyển và xây.Gạch block xây dựngGạch block lát nền

  Gạch block lát nềnGạch block trồng cỏ

  Gạch block trồng cỏ Là loại gạch được sản xuất dưới dạng các hình hoa văn có lỗ ở giữa để có thể trồng cây, một số nơi sử dụng gạch block để trồng cỏ, cũng có một số nơi sử dụng gạch block để trồng rau giúp tiết kiệm không gian cũng như nâng cao cảnh quan môi trường.Gạch không nung là gì và có những loại nào

  <Gạch không nung hay còn gọi là Gạch Block mà sản phẩm tạo ra không trải qua quá trình nung nóng trong lò hoặc dùng bất kỳ nguồn năng lượng nào khác để tạo ra sản phẩm ở nhiệt độ cao. Theo chủ trương phát triển của nhà nước tới năm 2020 nước ta phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng dân dụng và công cộng mà Gạch không nung là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn tới 70% trong các loại vật liệu xây không nung. Hãy cùng vatlieuxaydunghanoi.net tìm hiểu kĩ hơn nhé!Gạch không nung là gì?

  <Gạch không nung là tên gọi của một loại gạch trong ngành xây dựng, nó khác các loại gạch khác là được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lí, độ hút nước, độ thấm nước…  không qua nhiệt độ nung, không qua đốt bằng than, điện.Gạch không nung là gì?Gạch không nung có những loại nào?

  <Gạch không nung được phân loại dựa trên các nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, trọng lượng của viên gạch, khả năng chịu lực, chịu nhiệt, cách âm.
  Dựa vào các tiêu chí trên thì gạch không nung được chia thành 3 dòng gạch chính là gạch nung tự nhiên và gạch papanh, gạch không nung xi măng, gạch bê tông nhẹ hoặc siêu nhẹ cụ thể như sau:Gạch không nung tự nhiên và gạch papanh

  gạch papanh có khả năng hút nước cao, tuy nhiên cường độ chịu lực kém cho nên loại gạch này được sử dụng chủ yếu để lát vỉa hè.

  Gạch không nung xi măng cốt liệu

  gạch block. Thành phần chính của gạch là xi măng, ngoài ra còn có đá sạch, cát đen, xỉ than nhiệt điện, cát vàng, phế thải công nghiệp.Gạch không nung xi măng cốt liệu được đánh giá là loại gạch có khả năng chịu lực tốt nhất trong các loại gạch không nung ( trên 80kg/cm2).Gạch không nung xi măng cốt liệuGạch không nung bê tông nhẹ hoặc siêu nhẹ

  gạch bê tông nhẹ là gạch bê tông bọt và gạch bê tông khí chưng áp được sử dụng nhiều trong các công trình dân sinh hoặc sửa chữa cơi nới nhà do đặc điểm nổi bật của nó là nhẹ.Gạch không nung bê tông bọt được sản xuất với  nguyên liệu chính là xi măng, tro bay từ các nhà máy nhiệt điện, cát mịn kèm phụ gia tạo bọt, hỗn hợp tạo bọt được trộn riêng rồi phối với nguyên liệu còn lại. Trong quá trình sản xuất, gạch bê tông bọt phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết nên sản lượng không cao và nhiều khi không đáp ứng được tiến độ công trình.Bản chất của gạch không nung

  Những ưu nhược điểm của gạch không nung

  Những ưu nhược điểm của gạch không nungƯu điểm của gạch không nung

  sản xuất gạch không nung, người ta không sử dụng tới nguyên liệu là đất, vì vậy mà nguồn tài nguyên đất (nông nghiệp) không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất không trải qua công đoạn nung gạch, do đó tiết kiệm được nguồn nhiên liệu và không gây ô nhiễm môi trường do khói nung thải ra.Gạch không nung được tạo ra từ các nguyên vật liệu khá phong phú. Những nguyên liệu này đều có sẵn hoặc được sản xuất trong nước: đá mạt, xi măng, cát vàng,… Vì vậy các sản phẩm được tạo ra tương đối đa dạng. Dây chuyền sản xuất gạch không nung phần lớn đều được tự động hóa và kích thước không quá cồng kềnh, do vậy nguồn nhân công không cần phải có quá nhiều.gạch không nung. Vì nó có thể chịu được cường độ lực rất tốt, cho nên trong ngành xây dựng nó hoàn toàn đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu về kỹ thuật dù là khắc nghiệt nhất. Trong quá trình sản xuất, nó cho phép giảm bớt lượng xi măng phối liệu nhằm tiết kiệm chi phí tại các khu vực yêu cầu trí cường độ không lớn.sử dụng gạch không nung, người sử dụng hoàn toàn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như tài chính và rất đơn giản trong quá trình xây dựng. Nó đồng nhất về kích thước và đạt được những yêu cầu của các công trình có yêu cầu về độ thẩm mỹ cao.gạch không nung có tính chịu lực cao cho nên khi sử dụng trong lát đường giúp giảm thời gian thi công. Các công trình hoàn thành xong thì có thể sử dụng được ngay. Công nhân thi công trong quá trình thực hiện không cần phải trát mạch, vì thế đây chính là cách tiết kiệm vật liệu. Nó phù hợp với hầu hết các loại đường, vỉa hè có hình dạng, kích thước khác nhau. Đặc biệt, với vỉa hè nó có tính năng thoát nước cực tốt.

  Nhược điểm của gạch không nung

  gạch không nung cũng còn tồn tại một số nhược điểm. Do nguyên liệu sản xuất là cát, đá cho nên làm tăng cao nhu cầu khai thác cát, đá. Dù trong quá trình sản xuất và thi công ô nhiễm môi trường chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng xi măng, bột nhôm,… các nguyên liệu thứ phẩm của nó cũng phần nào gây ô nhiễm.gạch không nung vẫn là loại gạch hạn chế được các nhược điểm nhất nhiều nhất và nó vẫn là sự lựa chọn lựa chọn lý tưởng cho các công trình.

  Rate this post
  Back to top button