Giải pháp sơn chống cháy nhà xưởng

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh kho bãi của các doanh nghiệp trong nước và làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng. Đặc biệt từ năm 2018 khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra, nhu cầu chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam tăng nhanh khiến nhu cầu xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, giải pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng cũng được quan tâm nhiều hơn. Có 03 giải pháp bảo vệ kết cấu chịu lực của nhà xưởng khi xảy ra cháy.

Bài viết này sẽ trình bày các vấn đề về giải pháp sơn chống cháy. Một trong những giải pháp được sử dụng nhiều nhất trong vài năm trở lại đây.

Xem thêm các bài viết khác: 03 giải pháp phòng cháy chữa cháy cho kết cấu thép

Yêu cầu sơn chống cháy cho nhà xưởng

Thép có khả năng chịu lực cao hiện đang là vật liệu chịu lực trong kết cấu khung nhà xưởng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của thép là khả năng chịu nhiệt kém.

Các thành viên kết cấu thép nóng chảy và biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Từ nhiệt độ 550oC, kết cấu thép mất dần tính ổn định, giảm khả năng chịu lực dẫn đến công trình bị phá hủy. Nhà xưởng kết cấu thép sẽ kém an toàn khi xảy ra cháy nổ nếu không có các biện pháp phòng chống cháy nổ trước đó.

Sơn chống cháy giúp kéo dài thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chữa cháy diễn ra kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại về công trình, người và tài sản.

Với tiêu chuẩn mới ban hành của TCVN, hiện nay việc thỏa thuận về phòng cháy và nghiệm thu là yêu cầu bắt buộc để xin phép xây dựng và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Cháy nhà máy

Nhà máy sau hỏa hoạn

Sơn chống cháy hoạt động như thế nào?

Sơn chống cháy được thi công lên bề mặt sắt thép trong điều kiện nhiệt độ bình thường để bảo vệ cũng như tạo khả năng chống cháy cho kết cấu thép.

Ở nhiệt độ từ 200 đến 250oC, lớp phủ này sẽ sinh ra phản ứng hóa học và trương nở tạo ra lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép với nhiệt độ cao từ đám cháy, bảo vệ kết cấu thép bên trong không bị biến dạng, giảm khả năng chịu lực, kéo dài thời gian thoát nạn của người, sơ tán hàng hóa và máy móc cũng như chữa cháy.

Thép chịu lửa

Biểu đồ độ bền của thép khi tiếp xúc với nhiệt độ

Ưu điểm của sơn chống cháy

Sơn chống cháy hiện nay được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng nhà xưởng bởi những ưu điểm sau:

 • Sản phẩm được sử dụng như một loại sơn thông thường, có thể dễ dàng sơn trực tiếp lên bề mặt kết cấu thép.
 • Khả năng chống cháy tốt với sự lựa chọn độ dày sơn trong 90 phút hoặc 120 phút chống cháy.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ với nhiều màu sắc.
 • Trọng lượng sơn phủ nhẹ hơn nhiều so với các phương pháp khác giúp công việc thi công nhanh hơn, tiết kiệm thời gian thi công và không ảnh hưởng đến kết cấu ban đầu.
 • Thời gian khô của sơn nhanh chóng.
 • Sơn không độc hại, an toàn cho người sử dụng, không chứa thủy ngân, chì.
 • Sử dụng được cho cả công trình trong nhà và ngoài trời.

Xem thêm:

Một số loại sơn chống cháy phổ biến trên thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại sơn chống cháy dùng cho kết cấu thép nhà xưởng. Và để mang lại chất lượng tốt, hiệu quả chống cháy cao, bạn có thể tham khảo một số loại sơn chống cháy sau:

 • Sơn SHI: được tạo thành từ nhựa tổng hợp chống cháy, Hóa chất C36, Hóa chất A45, Polymer, Titan Oxit và các chất phụ gia vừa đủ. Đây là dòng sơn gốc nước, sẽ phản ứng trương nở khi gặp nhiệt độ cao, có thể chống cháy cho nhiều loại vật liệu khác nhau như: sắt thép, gỗ, tường gạch, bê tông, … Sản phẩm thích hợp sử dụng . Sử dụng cho các công trình đã hoàn thiện giai đoạn lắp đặt, ít bị ngoại lực tác động lên bề mặt sơn.
 • Sơn chống cháy KCC: Là hãng sơn cao cấp của Hàn Quốc, được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong xây dựng và bảo vệ công trình. Các sản phẩm sơn chống cháy của KCC được sử dụng nhiều nhất là: SQ2000, SQ2300, …
 • Sơn chống cháy Kova: cũng là dòng sơn chống cháy gốc nước, thường được sử dụng cho các vật liệu như sắt thép, gỗ, giấy, xi măng, bê tông, trần nhà, …. Tính năng sơn: khô nhanh từ 1 đến 2 giờ, chịu nhiệt từ 800 đến 1300oC cho thời gian chống cháy kéo dài từ 4 đến 6 giờ; dễ sử dụng, không độc hại, thường được sơn từ 3 đến 4 lớp với độ dày mỗi lớp khoảng 3mm; là loại sơn ít tạo ra tro khi đốt nguyên liệu, hạn chế ô nhiễm, khói bụi gây ngột ngạt cho con người.
 • Sơn chống cháy Hải Phòng SHP WB
 • Sơn chống cháy cầu vồng
 • Sơn chống cháy thế hệ mới
 • Sơn chống cháy Benzo
 • Sơn chống cháy 3P

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giải pháp sơn chống cháy nhà xưởng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giải pháp sơn chống cháy nhà xưởng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giải pháp sơn chống cháy nhà xưởng [ ❤️️❤️️ ]”.

Giải pháp sơn chống cháy nhà xưởng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-19 02:57:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  #1 TƯ VẤN CÁCH XÂY HỒ CÁ TRƯỚC NHÀ HỢP PHONG THỦY
Back to top button