Hệ giằng trong kết cấu nhà công nghiệp

 1. Hệ thống giằng là một bộ phận quan trọng trong kết cấu ngôi nhà, có tác dụng:

  • Đảm bảo sự bất biến về hình dạng và độ cứng không gian của kết cấu chịu lực của công trình.
  • Chịu các tải trọng tác dụng theo phương dọc của nhà, vuông góc với mặt phẳng của khung như gió tác dụng vào tường hồi. lực hãm trục.
  • Đảm bảo độ ổn định cho các bộ phận chịu nén của kết cấu: vì kèo, cột, …
  • Giúp cho việc lắp dựng trở nên an toàn và thuận tiện.

  giằng-trong-cấu trúc-công nghiệp-nhà-cấu trúc.jpg
  Hệ thống giằng của nhà xưởng được chia thành hai nhóm:

  • Dây buộc mái.
  • Nẹp cột.

  Hệ thống giằng mái trong kết cấu nhà công nghiệp

  Hệ giằng mái bao gồm các thanh giằng được bố trí trong khoảng từ cánh dưới của kèo trở lên. Chúng được bố trí theo mặt phẳng của cánh trên, mặt phẳng của cánh dưới và mặt phẳng thẳng đứng giữa các giàn.
  giằng-trong-cấu-trúc-nhà-công-nghiệp-hệ-thống-1.jpg

  Giằng vào mặt phẳng của cánh trên

  Thanh giằng trong mặt phẳng cánh trên gồm các thanh ngang trong mặt phẳng cánh trên và các thanh chống dọc của nhà. Tác dụng chính của chúng là đảm bảo sự ổn định của cánh trên dưới sức nén của giàn, tạo ra các điểm cố kết không di chuyển ra ngoài mặt phẳng của giàn.
  Các thanh giằng chéo nên được bố trí ở cả hai đầu của khối nhiệt độ. Khi khối nhiệt độ quá dài thì bổ sung vào giữa khối, sao cho khoảng cách giữa chúng không quá 50-60m. Các khung kèo còn lại được liên kết với khối cứng bằng xà gồ hoặc tấm mái
  Thanh chống dọc dùng để cố định các nút quan trọng của ngôi nhà: Nút trên cùng (bắt buộc phải có), nút trên cùng, nút dưới cùng của giếng trời. Các thanh chống dọc này là cần thiết để đảm bảo rằng độ mảnh của cánh trên trong quá trình lắp dựng không vượt quá 220.

  Thanh giằng trong máy bay cánh dưới

  Hệ giằng trong mặt phẳng của cánh dưới được đặt tại các vị trí của giằng trên, tức là ở các đầu của khối nhiệt độ và cách giữa chúng 50-60m. Nó cùng với hệ giằng cánh trên tạo ra các khối cứng không gian vô hình.
  Hệ giằng cánh dưới ở đầu hồi dùng làm giá đỡ cho cột hồi, chịu tải trọng gió thổi lên tường hồi nên còn được gọi là hệ thống gió.
  giằng-trong-cấu-trúc-nhà-công-nghiệp-hệ-thống-2.jpg
  Ở những nhà xưởng có cầu trục Q> = 10t hoặc cầu trục nặng, để tăng độ cứng cho nhà cần phải có nẹp cánh dưới theo phương dọc của nhà.
  Hệ thống giằng này đảm bảo sự làm việc cùng nhau của các khung, truyền tải trọng cục bộ tác dụng lên khung này sang các khung lân cận.
  Chiều rộng của hệ giằng thường được lấy bằng chiều dài của khoang thứ nhất của cánh dưới vì kèo. Trong nhà xưởng nhiều nhịp, hệ giằng dọc được bố trí dọc theo hai hàng cột biên và tại một số hàng cột giữa, cách nhau 60-90m theo phương chiều ngang công trình.

  Hệ thống giằng dọc

  Hệ thống nẹp dọc đặt trong mặt phẳng của các thanh dọc có tác dụng cùng với các thanh giằng khác tạo nên một khối cứng vững bất biến, giữ vị trí và cố định của giàn vì kèo khi lắp dựng.
  Thông thường, hệ thống giằng dọc được bố trí ở đầu kèo, thanh giữa (hoặc phía dưới giếng trời) cách nhau 12-15m theo phương ngang của ngôi nhà.
  Theo phương thẳng đứng chúng được đặt trong các khoang giằng nằm ở cánh trên và cánh dưới.
  Kết cấu chịu lực của giếng trời còn có hệ giằng cánh trên, hệ giằng dọc như đối với giàn mái.

  Hệ thống giằng cột trong kết cấu nhà công nghiệp

  giằng-trong-cấu-trúc-nhà-công-nghiệp-kết-cấu-3.jpg
  Hệ thống giằng cột đảm bảo tính bất biến hình học và độ cứng của công trình theo phương dọc, chịu được tải trọng tác dụng dọc công trình và đảm bảo độ ổn định của các cột.
  Trong mỗi trục dọc, khối nhiệt độ phải có ít nhất một tấm cứng, các cột khác đỡ tấm cứng bằng thanh chống dọc. Bản cứng gồm có hai cột là dầm cầu trục, các thanh ngang và các thanh ngang.
  Các thanh giằng cột được sắp xếp theo chiều cao của hai cột đĩa cứng:

  • Trong phạm vi đầu kèo là hệ thống giằng dọc của mái.
  • Lớp trên từ mặt dầm cầu trục đến nút đỡ phía dưới của giàn vì kèo.
  • Lớp dưới, bên dưới dầm cầu trục đến chân cột.
  • Các thanh giằng lớp trên đặt trong mặt phẳng trục cột, các thanh giằng lớp dưới đặt trong hai mặt phẳng của hai nhánh.

  giằng-trong-cấu-trúc-nhà-công-nghiệp-hệ-thống-4.jpg
  Tấm cứng phải được đặt khoảng giữa chiều dài của khối nhiệt độ để không cản trở biến dạng nhiệt của kết cấu dọc.
  Nếu khối nhiệt độ quá dài, một tấm cứng không đủ để ổn định tất cả các khung thì phải sử dụng hai tấm cứng sao cho khoảng cách từ đỉnh khối đến trục của tấm cứng không quá 75m và khoảng cách giữa trục của hai tấm cứng không lớn hơn 50m.
  Sơ đồ thanh của tấm cứng có nhiều dạng như:

  • Chữ thập một tầng – đơn giản nhất – hoặc hai tầng khi cột cao.
  • Loại khung cổng (hình b trên) khi bước cột 12m hoặc khi cần làm lối đi.
  • Trong ngăn đầu và ngăn cuối của khối nhiệt độ thường bố trí giằng lớp trên. Nẹp này làm tăng độ cứng dọc tổng thể, chuyển tải từ dàn bay hơi sang đĩa cứng.
  • Các thanh giằng lớp trên này tương đối mỏng nên có thể bố trí ở cả hai đầu của khối mà không gây ra ứng suất nhiệt đáng kể.

Xem thêm  Các lệnh autocad nâng cao

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hệ giằng trong kết cấu nhà công nghiệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hệ giằng trong kết cấu nhà công nghiệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hệ giằng trong kết cấu nhà công nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Hệ giằng trong kết cấu nhà công nghiệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-11 08:43:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button