Hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng

 1. Một hệ thống quản lý chất lượng xây dựng được tạo ra để đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và tính thẩm mỹ của tòa nhà. Khi đã có hệ thống quản lý chất lượng công trình, các đơn vị thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn, yêu cầu của thiết kế cũng như các quy định của quy trình thi công và nghiệm thu sử dụng trong công trình. các hạng mục công trình công cộng. Vậy hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng bao gồm những gì?

  1. Quản lý chất lượng công trình xây dựng là gì?

  Quản lý chất lượng công trình xây dựng là hoạt động quản lý của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng + Nghị định số 46/2015 / NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  he-thong-quan-ly-chat-luong-cong-trinh-xay-dung-2.jpg
  Trong quá trình chuẩn bị, thực hiện đầu tư xây dựng và khai thác, sử dụng công trình đảm bảo yêu cầu về chất lượng và an toàn công trình.

  Trong quá trình chuẩn bị, thực hiện đầu tư xây dựng và khai thác, sử dụng công trình đảm bảo yêu cầu về chất lượng và an toàn công trình. Quản lý chất lượng công trình xây dựng là một trong sáu nội dung của quản lý hoạt động xây dựng, bao gồm:

  • Quản lý chất lượng công trình.
  • Quản lý tiến độ thi công các công trình.
  • Quản lý khối lượng xây dựng công trình.
  • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng trong quá trình xây dựng.
  • Quản lý hợp đồng xây dựng.
  • Quản lý an toàn lao động và môi trường xây dựng.

  2. Quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

  Để xây dựng công trình đảm bảo chất lượng kỹ thuật, đơn vị thi công phải thực hiện đầy đủ quy trình quản lý chất lượng công trình:
  Cử cán bộ – kỹ sư, công nhân đúng chuyên môn, trình độ chuyên môn cao thi công công trình. Cử cán bộ chuyên trách giám sát thường xuyên chất lượng công trình.
  Hàng ngày, đơn vị thi công đều có sổ nhật ký thi công để ghi lại những công việc đã làm và những nhận xét của kỹ sư giám sát.
  Thường xuyên phối hợp với kỹ sư giám sát, quản lý dự án thiết kế để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, kiểm tra chất lượng trước khi chuyển sang giai đoạn thi công. Tiến hành các cuộc họp giao ban thường xuyên tại công trường.
  Trong quá trình thi công, kỹ sư chỉ đạo thi công và cán bộ, công nhân của Đơn vị thi công tuyệt đối tuân thủ hồ sơ thiết kế, yêu cầu kỹ thuật và chất lượng công trình theo tiêu chuẩn Việt Nam về xây dựng. xây dựng.

  he-thong-quan-ly-chat-luong-cong-trinh-xay-dung-3.jpg
  Để đảm bảo chất lượng công trình, đơn vị thi công phải thực hiện đầy đủ quy trình quản lý chất lượng công trình.

  Tổ chức bộ phận thí nghiệm tại chỗ để kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình kịp thời và chính xác. Tất cả các vật liệu đưa vào thi công phải có giấy chứng nhận của cơ sở sản xuất và được cơ quan có thẩm quyền công nhận là sản phẩm thương mại đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và kỹ thuật thi công:

  • Vật liệu như: Xi măng – sắt – thép – cát – đá ,. . . Trước khi đưa vào sử dụng phải được thử nghiệm, kiểm tra các chỉ tiêu cơ lý tại các phòng thí nghiệm chuyên ngành và phải được cấp chứng chỉ hợp lệ.
  • Bê tông phải được thử trộn, lấy mẫu thử và thử độ sụt khi thi công. Đơn vị thi công luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ các số liệu thí nghiệm, hồ sơ thí nghiệm vật liệu, hạng mục công trình để làm cơ sở cho việc nghiệm thu công việc, sẵn sàng tiến hành nghiệm thu. kinh nghiệm của nhà đầu tư khi xét thấy cần thiết. Trong công tác đổ bê tông phải đảm bảo thi công theo đúng mác thiết kế. Việc bảo dưỡng bê tông cũng phải được chăm sóc đúng cách.
  • Cốp pha được gia công phẳng, nhẵn, chống dính, chống rò rỉ nước xi măng và đảm bảo mỹ thuật cho công trình. Tháo dỡ ván khuôn theo quy trình quy định trong thi công.

  Trong quá trình thi công, công tác định vị các hạng mục công trình được đặc biệt chú trọng. Việc kiểm tra tọa độ, cao độ công trình bằng máy toàn đạc, máy kinh vĩ, máy san. Đo kích thước và khoảng cách của các thành viên bằng thước thép.
  Tất cả các hạng mục công trình phải được chủ đầu tư nghiệm thu bằng văn bản theo từng giai đoạn công trình trước khi thi công phần tiếp theo.
  Sau khi hoàn thành xây dựng công trình phải có biên bản nghiệm thu kỹ thuật tổng hợp và bàn giao công trình, có biên bản hoàn thành công trình với chủ đầu tư.
  Những hạng mục, công việc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đơn vị thi công sẽ sửa chữa kịp thời theo yêu cầu của chủ đầu tư. Thực hiện đúng chế độ bảo hành công trình theo quy định của pháp luật.
  Trong quá trình thi công, đơn vị thi công phải thực hiện đúng quy trình, quy phạm thi công hiện hành của Nhà nước, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải.

  3. Nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình xây dựng

  he-thong-quan-ly-chat-luong-cong-trinh-xay-dung-4.jpg
  Công trình xây dựng phải được quản lý chất lượng theo quy định tại Nghị định 46/2015 / NĐ-CP
  1. Công trình xây dựng phải được quản lý chất lượng theo quy định tại Nghị định 46/2015 / NĐ-CP và các quy định của pháp luật có liên quan từ khâu lập, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đến quản lý, sử dụng công trình xây dựng. quy trình đảm bảo an toàn về người, tài sản, thiết bị, công trình và các công trình lân cận.
  2. Các hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu đảm bảo yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho công trình, yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.
  3. Khi tham gia hoạt động xây dựng, nhà thầu phải đảm bảo các điều kiện năng lực theo quy định, xây dựng, triển khai và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng bao gồm các văn bản, quy trình hướng dẫn các hạng mục công trình xây dựng. Nhà thầu chính hoặc tổng thầu chịu trách nhiệm quản lý chất lượng công việc do nhà thầu phụ thực hiện.
  4. Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức kiểm tra chất lượng công trình phù hợp với hình thức đầu tư, hình thức quản lý dự án, hình thức giao thầu, quy mô và nguồn vốn đầu tư trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng. hoạt động theo quy định tại Nghị định 46/2015 / NĐ-CP. Chủ đầu tư được tự mình thực hiện hoạt động xây dựng nếu đáp ứng yêu cầu về năng lực theo quy định của pháp luật và bảo đảm duy trì hệ thống quản lý chất lượng.
  5. Cơ quan xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý chất lượng của các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng công trình; thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình xây dựng, tổ chức giám định chất lượng công trình xây dựng; kiến nghị, xử lý các vi phạm về chất lượng công trình xây dựng theo quy định của pháp luật và thực hiện các biện pháp khắc phục theo đúng hồ sơ, quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng.
  6. Các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng quy định tại các nguyên tắc 3, 4 và 5 chịu trách nhiệm về chất lượng công việc do mình thực hiện.

  Trên đây là những thông tin được biên soạn nhằm cung cấp cho người đọc kiến ​​thức về hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng cũng như lựa chọn được nhà cung cấp hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng phù hợp.

Xem thêm  Tiêu chuẩn xây dựng 198-1997 thiết kế kết cấu bêtông cốt thép

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng [ ❤️️❤️️ ]”.

Hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-11 01:22:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button