Hư hỏng cọc bê tông cốt thép khi đóng

Khi đóng cọc bê tông cốt thép, các hư hỏng sau có thể xảy ra liên quan đến công nghệ đóng cọc:

hu hong coc bê tông cốt thép khi đóng cửa.jpg

  • Nứt, mẻ đầu cọc.
  • Có vết nứt dọc ở bất kỳ bộ phận nào của thân cọc, nhưng thường xuất hiện nhiều ở đầu cọc.
  • Vết nứt ngang thường ở đầu cọc hoặc 1/3 thân cọc.
  • Vết nứt ngang, chuyển thành vết nứt xiên 450 ở phần cọc trên mặt đất.

Dạng hư hỏng thứ nhất thường là do ứng suất tập trung cục bộ gây ra do búa đập không đúng tâm, hoặc do giảm chấn ở mũ cọc không đạt yêu cầu. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra độ đồng trục của cọc, mũ cọc và búa, trạng thái của đệm xung trên và dưới của mủ cọc, đặc biệt là độ vuông góc của mặt phẳng đệm trên và dưới. đầu cọc so với trục cọc, độ đồng nhất của vật liệu đệm đáy cũng như độ hở của hệ động lực với cần búa. Việc xuất hiện các vết nứt dọc thân cọc có liên quan đến sự gia tăng ứng suất chung vượt quá cường độ nén động của bê tông cọc dưới tác dụng của tải trọng trong cọc. Thiệt hại này rất có thể là do độ cao rơi. búa lớn hoặc đệm giảm chấn quá cứng. Một nguyên nhân khác có thể là do đầu cọc gặp mặt đất quá cứng hoặc vật cản rắn. Khi đó sẽ tạo ra sóng nén phản hồi ngoài sóng nén trực diện làm tăng ứng suất nén trong thân cọc. Ngăn ngừa thiệt hại này bằng cách giảm độ cao rơi của búa và thay thế các miếng đệm đàn hồi hơn. Nó thường được sử dụng để thay đổi vật liệu đệm vì điều này ít ảnh hưởng đến việc loại bỏ cú đánh của búa. Ứng suất nén lớn nhất của cọc trong quá trình đóng cọc có thể được xác định theo phương pháp nêu trong Phụ lục C.
Khi độ phản của cọc giảm nhiều (dưới 0,2 cm) do các biện pháp trên mà phải hạ cọc đến độ sâu thiết kế thì nên chuyển sang dùng búa nặng hơn hoặc tìm cách giảm lực cản. của đất (khoan, xả nước, v.v.).
Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt ngang là do thân cọc bị uốn cong khi mũi cọc lệch so với hướng xuất phát vì có vật cản hoặc cần búa bị lệch, lắc. Nếu cần búa bị lệch, nguyên nhân chính là do máy chủ bị lún không đều. Sự hiện diện của mômen uốn, liên quan đến độ võng của cọc hoặc búa đóng khỏi vị trí ban đầu, có thể dễ dàng nhận ra do cọc bị đẩy về một phía sau khi nhấc búa và nắp cọc ra ngoài. Vì vậy khi đóng cọc phải theo dõi độ thẳng đứng của cọc theo hai phương vuông góc bằng máy trắc địa.
Một nguyên nhân khác gây ra nứt ngang là sóng kéo, có thể hình thành trong cọc khi bắt đầu đóng cọc, cũng như khi đầu cọc xuyên qua đất yếu hoặc khi sử dụng cọ rửa hoặc khoan nước.
Sức kháng của nền đất yếu được thể hiện bằng độ chối cao, do đó khi xuất hiện các vết nứt ngang không cho phép xuất hiện các vết nứt ngang, phải khống chế độ chối tối đa trong thời gian đóng cọc BTCT theo chiều dài cọc như ở nút B. 1. .

Xem thêm  Ống thép sch40 là gì - Bảng tiêu chuẩn của SCH20

Bảng B.1- Độ chối tối đa theo chiều dài đóng cọc

Chiều dài cọc, m Từ chối tối đa, cm
Đến 10 Từ 5 đến 6
Từ 10 đến 15 Từ 4 đến 5
Từ 15 đến 20 Từ 3 đến 4
Trên 20 Từ 2 đến 3

Khi độ chối lớn hơn các giá trị trên thì phải giảm chiều cao rơi búa hoặc dùng vật liệu đệm ít cứng hơn.
Vết nứt xiên (thường có góc gần bằng 450) thường xảy ra do nội lực xoắn gây ra khi quay mũi cọc, hoặc do tác dụng đồng thời của lực kéo và lực xoắn. Dấu hiệu của tác dụng mômen là sự quay của đầu cọc so với vị trí ban đầu khi nhấc búa và nắp cọc lên và có một góc cọc so với đệm gỗ dưới cùng. Khi đó cần quay cần búa, hoặc dùng mũ chụp cọc có kết cấu không cản trở cọc quay quanh trục, hoặc chuyển sang cọc tròn.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hư hỏng cọc bê tông cốt thép khi đóng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hư hỏng cọc bê tông cốt thép khi đóng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hư hỏng cọc bê tông cốt thép khi đóng [ ❤️️❤️️ ]”.

Hư hỏng cọc bê tông cốt thép khi đóng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 19:23:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button