Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m

Cho dù xây dựng một tòa nhà chọc trời hay một căn hộ dân cư thông thường, việc bố trí các dầm thép là một trong những công đoạn quan trọng cần thực hiện. Kết cấu thép tốt, khoa học, đúng tiêu chuẩn không chỉ giúp quá trình thi công diễn ra tốt đẹp mà còn kéo dài tuổi thọ cho công trình. Chi tiết về cách bố trí thép dầm nhịp 6m mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về dầm trong xây dựng

Dầm là thành phần chịu lực chính của kết cấu khung, có thể làm bằng gỗ, bê tông hoặc kim loại. Tùy theo độ sâu và rộng mà khả năng chịu lực của dầm tăng / giảm đáng kể. Ngoài ra, nó còn chịu được lực cắt và lực nén cao vì có nội lực và ngoại lực lớn.
Dầm thép nhịp 6m là một trong những phân loại của các loại dầm thép dùng trong xây dựng, tuy nhiên vì một số yếu tố khách quan như diện tích đất, kiểu nhà … mà dầm thép 5m, 7m, 9m … được sử dụng. phổ biến hơn. Tuy nhiên, cách bố trí dầm thép nhịp 6m vẫn rất đáng lưu tâm đối với những người mới xây dựng hoặc những gia chủ đang tìm hiểu về kết cấu ngôi nhà sắp xây của mình.

Các đặc tính quan trọng của dầm thép

bo-tri-thep-dam-nhip-6m-2.jpg

Các thông số cơ bản của thép dầm

Có một số đặc tính quan trọng của dầm mà cả người vận hành và kỹ sư ở tuyến đầu cần phải biết, vì chúng liên quan đến mục đích của dầm khi chịu tải và là dấu hiệu dễ nhận thấy của các vấn đề sắp xảy ra:

  • Diện tích của mômen thứ hai (hay còn gọi là mômen quán tính thứ hai): là đơn vị đo khả năng bẻ cong của chùm tia. Diện tích của nó chủ yếu phụ thuộc vào tiết diện của dầm chính và hướng của tải trọng tập trung cao. Thông thường, thời điểm thứ hai sẽ chịu tải trọng ngang hoặc dọc trừ dầm hộp bản rộng, đặc và hình tròn. Ngoài ra, nó được tính toán từ diện tích mặt cắt ngang vật lý của dầm và khối lượng định hình với trục trung hòa (đây là diện tích mà dầm không chịu nén hoặc căng).
  • Mômen uốn: liên quan đến độ võng của dầm và dùng để tính các vùng chịu lực có thể chịu lực uốn lớn nhất. Mặt khác, nó cũng minh họa phần nào việc chùm tia bị kéo căng và nén lại.
  • Độ võng dầm: tương quan với mômen uốn và khó điều chỉnh theo ý muốn của người thi công.
  • Biểu đồ mô men uốn và lực cắt: Biểu đồ lực cắt cho thấy các vùng của lực cắt lớn nhất, tương quan với các phản lực. Độ dốc của đồ thị lực cắt bằng độ lớn của tải trọng phân bố. Lực cắt dương sẽ làm cho chùm quay theo chiều kim đồng hồ, và ngược lại, lực cắt âm sẽ làm cho chùm quay ngược chiều kim đồng hồ. Mô men uốn lớn nhất xuất hiện khi không có lực cắt lên dầm, vì dầm được đỡ đơn giản nên chỉ chịu phản lực dọc, không xảy ra mô men uốn tại các điểm này.
Xem thêm  Cửa gỗ công nghiệp HDF cao cấp - Báo giá cửa gỗ công nghiệp HDF

Bố trí dầm thép nhịp 6m

Trong các phương án thiết kế nhiều tầng, kích thước của dầm bản, dầm sơ cấp và dầm bản phụ thuộc vào số tầng và tải trọng tác dụng lên dầm. Đối với dầm nhịp 6m, kích thước dầm nên là 230mm × 300mm đối với nhà dân dụng, trong đó chiều rộng là 230mm và chiều sâu của dầm là 300mm sử dụng bê tông M20 và thép Fe500.
Về cách bố trí, sẽ bố trí 3 lớp theo mật độ: lớp dưới cùng là 3 thanh, lớp giữa sử dụng 2 thanh và 1 dầm ở lớp trên đều sử dụng thép Fe500. Phân bổ như vậy đến hết chiều dài 6m của thanh xà sẽ giúp khung vững chắc hơn, chắc chắn hơn ở các bước tiếp theo. Ngoài ra, trong các công trình cao tầng hoặc yêu cầu độ an toàn cao, người thi công / kỹ sư nên lắp thêm đai chống cắt giữa các điểm giao nhau của dầm.
Cách bố trí dầm thép nhịp 6m tuy không được ứng dụng cao nhưng lại là tiền đề cho những nhịp dài hơn. Hi vọng những thông tin tham khảo trong bài có thể giúp ích cho bạn trong một số công trình thực tế.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm  Nội quy quy định đăng bài forums

Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m” được đăng bởi vào ngày 2022-06-13 19:57:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button