Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp

Với vai trò quyết định khả năng chịu lực của công trình, tăng độ vững chắc và định hình kiến ​​trúc công trình nên khi thi công các kiến ​​trúc sư cần bố trí sàn thép 2 lớp theo đúng tiêu chuẩn và phương pháp. chắc chắn. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp tốt nhất để đảm bảo độ bền và chất lượng của sàn.

Vai trò của sàn thép 2 lớp đối với các công trình xây dựng là gì?

Trong xây dựng, sàn thường được làm bằng chất liệu bê tông, tuy có cường độ chịu nén tốt nhưng vấn đề chịu kéo khá kém. Vì vậy, cần bố trí thêm lớp sàn thép 2 lớp bên trong lớp bê tông này để giúp sàn chắc chắn hơn, tránh tình trạng vỡ, sập, nứt rất nguy hiểm.
Khung sàn thép 2 lớp bên trong bê tông sẽ giúp công trình tránh được những tác động xấu từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết,… đồng thời tăng khả năng chống thấm cho sàn.
Sàn thép 2 lớp có vai trò quan trọng, quyết định đến khả năng chịu lực của công trình, tăng độ vững chắc và định hình kiến ​​trúc công trình.
cach-bo-tri-thep-san-2-lop-2.jpg

Lớp thép 2 lớp ở giữa đóng vai trò quan trọng trong xây dựng

Kết cấu sàn thép 2 lớp

Sàn thép 2 lớp được cấu tạo bởi hai thành phần là lớp thép trên và lớp thép dưới.
cach-bo-tri-thep-san-2-lop-4.jpg

Cách bố trí sàn thép 2 lớp

Xem thêm  Tiêu chuẩn quốc gia 3715-82 trạm biến áp trọn bộ công suất 1000 kva

Để đảm bảo sàn chắc chắn, khi tiến hành thi công bạn cần bố trí sàn thép 2 lớp theo quy trình tiêu chuẩn sau:
Bước 1: Một bản vẽ thiết kế chuẩn là điều cần thiết với tỷ lệ và tính toán chính xác. Đặc biệt là các yếu tố về diện tích, độ dày thép, mật độ phân bố thép và số lượng thép cần chính xác.
Bước 2: Tùy theo bản vẽ mà lựa chọn loại thép cho phù hợp, đảm bảo chất lượng và chi phí hợp lý.
Bước 3: Lên phương án cụ thể để tiến hành bố trí sàn thép 2 lớp, tùy theo địa hình thi công, tham khảo ý kiến ​​của những người có chuyên môn và kinh nghiệm để lựa chọn phương án.
Bước 4: Tiến hành bố trí sàn thép 2 lớp, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn và tiến độ mà thiết kế đã đề ra.
+ Thanh thép phía dưới và cạnh ngắn cần lót trước, sau đó tiếp tục tiến hành lót lớp đáy để đảm bảo cạnh dài (neo chiều dài từ mép dầm và móc xuống thép). Vui lòng đánh dấu phía trên giá đỡ dầm thép để dễ định vị trước dải thép.
+ Sau đó, tiến hành kê thép tấm chịu lực (chiều dài tấm thép chịu lực được tính từ mép dầm đến hết chiều dài thép đảm bảo kích thước quy định).
+ Dùng thép kết cấu để giữ khung chắc chắn.
+ Sử dụng ron để đảm bảo bảo vệ tối ưu cho sàn bê tông (thường sử dụng đá granit hoặc các loại đá có độ dày từ 2,5cm – 3cm).
+ Đi đủ ở vị trí 2 thanh thép chồng lên nhau, thép đi theo phương ngắn phải ở trên cùng.
Lưu ý: Chọn cách bố trí 1 chiều hoặc 2 chiều cho phù hợp với nội lực của sàn; Nên sử dụng công nghệ và phần mềm để xác định chính xác nội lực của sàn.
Bước 5: Sau khi thực hiện bố trí xong khâu cuối cùng là kiểm tra, kiểm soát và nghiệm thu chất lượng công trình. Nếu có vấn đề gì chưa hài lòng cần có biện pháp khắc phục để đảm bảo hoàn thành tốt nhất.
[​IMG]
Bố trí sàn thép 2 lớp hợp lý để đảm bảo chất lượng công trình

Xem thêm  Công dụng ứng dụng của đá hộc trong xây dựng

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 18:53:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button