Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao

 1. Với ưu điểm nhẹ, độ bền vững chắc và giá thành rẻ, tấm thạch cao vẫn được nhiều công trình xây dựng lựa chọn và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, để có được một không gian trần nhà đẹp, chất lượng thì bạn cần biết cách đóng trần thạch cao đúng cách. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trần thạch cao chuẩn nhất nhé!

  Tấm thạch cao là gì? Có bao nhiêu loại tấm thạch cao?

  Tấm thạch cao là loại trần được ghép bởi nhiều tấm thạch cao với hệ thống khung trần. Bạn có thể hiểu đây là công trình tổng hợp từ nhiều lớp vật liệu bao gồm: khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn và các vật liệu phụ liên quan.

  cach-dong-la-phong-thach-cao-1.jpg
  Thợ thi công lắp ghép trần thạch cao với hệ khung trần

  Hiện nay, tấm thạch cao được chia thành 2 loại chính là trần thả và trần thạch cao chìm.

  • Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp là hệ thống trần thạch cao có hệ khung xương bao phủ, được cấu tạo bởi khung xương trần chìm và tấm thạch cao.
  • Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thả được cấu tạo bởi khung xương và các tấm thạch cao chuyên dụng. Khung xương được lắp thành hình vuông 600x600mm hoặc hình chữ nhật 600x1200mm.

  Tùy theo sở thích thẩm mỹ và khả năng tài chính của mỗi gia chủ mà lựa chọn loại phào chỉ thạch cao phù hợp nhất.

  Hướng dẫn cách làm phông thạch cao bền đẹp đơn giản

  Dưới đây là cách làm phào thạch cao bền đẹp đơn giản do công ty xây dựng Hòa Bình chia sẻ:

  Bước 1: Xác định chiều cao của trần nhà

  Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác chiều cao trần bằng tia laser hoặc ống nivo, bằng bút dạ, lưu ý phần trần nổi để tính toán theo khung xương sao cho hợp lý. Bước này cần được tính toán chính xác để khung xương và tấm trần khớp với nhau.

  Bước 2: Cố định thanh viền tường

  Tùy theo loại tường và không gian lắp đặt mà bạn chọn mũi khoan hay búa đóng đinh thép để cố định thanh viền vào tường, vách. Khoảng cách giữa các lỗ đinh hoặc lỗ khoan tiêu chuẩn không quá 300mm và phải đảm bảo các lỗ đều nhau.

  Bước 3: Thực hiện chia la-phông

  Đối với tấm trần thạch cao thả bạn nên làm theo các kích thước là: 610x610mm, 600×600 mm, 610×1220 mm, 600×1200 mm. Đây là khoảng cách giữa tâm của thanh chính và thanh phụ.

  cach-dong-la-phong-thach-cao-2.jpg
  Thực hiện phân chia phông chữ theo kích thước

  Bước 4: Xác định vị trí móc

  Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo của nền thạch cao từ 1200-1220mm. Khoảng cách từ tường đến móc thứ nhất là 600mm – 610mm. Tại các điểm treo, máy khoan bê tông sẽ được sử dụng để khoan trực tiếp vào sàn bê tông cốt thép với mũi khoan 8mm được kết nối bằng bệ đỡ và tắc kê nở.

  Bước 5: Móc và liên kết thanh chính

  Dùng khung xương liên kết với nhau bằng cách khoét lỗ liên kết chéo ở hai đầu thanh chính, khoảng cách các móc treo trên thanh chính theo khẩu độ 800-1200mm. Khoảng cách giữa các thanh chính cần phù hợp với hướng của các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn quy định và đo độ phẳng của khung.

  Bước 6: Móc và liên kết thanh bên

  Dùng 2 thanh phụ lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính với đầu gắn của thanh phụ có khoảng cách 600mm (hoặc 610mm).

  Bước 7: Điều chỉnh khung xương

  Sau khi đã hoàn thành các thanh chính và các thanh phụ đúng cách, bạn có thể điều chỉnh khung cho gọn gàng và bề mặt khung trở nên phẳng. Để đảm bảo độ chính xác, bạn có thể dùng dây chéo, máy laze hoặc thước để kiểm tra độ bằng của từng khu vực có phù hợp với thiết kế hay không.

  Bước 8: Lắp tấm vào khung

  Kích thước tiêu chuẩn của tấm thạch cao có thể được lắp đặt vào khung là 605x605mm cho hệ thống 610x610mm, 595x595mm cho hệ thống 600x600mm, 605 x 1210mm cho hệ thống 610×1220 mm hoặc 595 x 1190mm cho hệ thống 600×1200 mm.

  cach-dong-la-phong-thach-cao-3.jpg
  Lắp đặt các tấm thạch cao vào khung

  Bước 9: Xử lý đường viền trần nhà

  Với sườn trần, bạn nên dùng cưa hoặc kéo để cắt bỏ phần viền thừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một chiếc cưa răng mịn, một chiếc lưỡi sắc bén để vạch trên bề mặt tấm trần, tiếp theo là dùng dao để cắt những phần giấy còn lại.

  Bước 10: Nghiệm thu và vệ sinh

  Để đảm bảo thi công phào chỉ thạch cao đúng kỹ thuật, bạn nên kiểm tra lại xem có sai sót gì không. Sau đó thực hiện vệ sinh để làm sạch bụi bẩn trên nhà.

Xem thêm  Hướng dẫn về thời gian bảo dưỡng bê tông

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 18:41:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button