Hướng dẫn kỹ thuật thi công xử lý chống thấm ngược

Hiện nay ngành xây dựng trên thế giới cũng như Việt Nam cũng rất quan tâm đến cụm từ này. Các công trình ngày nay được xây dựng và hoàn thiện với tốc độ nhanh chóng, nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Tuy nhiên, vấn đề được mọi người quan tâm nhất chính là tuổi thọ của các công trình. Kết cấu không chắc chắn, vật liệu kém chất lượng, nền móng dễ bị lung lay… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của công trình. Và rò rỉ cũng là một trong những lý do đó.
Hướng dẫn-kỹ thuật-thi công-xử lý-chống thấm ngược.jpg
Tình trạng thấm dột trong xây dựng hiện nay đang diễn ra rất phổ biến tại các công trình xây dựng trên thế giới cũng như Việt Nam. Trên Tạp chí Xây dựng của Bộ Xây dựng số ra cuối tháng 12/2016 (theo kết quả khảo sát và nghiên cứu của Khoa Công trình, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM), gần 85% các tòa nhà ở TP. Hồ Chí Minh bị thiệt hại. thấm. Ở Tây Ban Nha, Ý, Mỹ … tình trạng này cũng diễn ra và nảy sinh vấn đề. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ công trình. Như vậy, thấm nói chung đã và vẫn là một vấn đề khó giải quyết và hiện nay có rất nhiều giải pháp chống thấm tiên tiến trên toàn bộ trang phục.

Trước hết, bạn hãy hiểu thuật ngữ “chống thấm ngược” là gì?

Nhiều bạn đọc khi nghe đến cụm từ này chắc hẳn khá bối rối và thắc mắc không biết phương pháp này có khác gì nhiều so với cách chống thấm đơn giản mà chúng ta đã biết. Nhìn chung, chống thấm ngược là cách thi công chống thấm chống lại nguồn gây thấm, ví dụ chống thấm từ bên trong tường tầng hầm, chống thấm bên ngoài hồ không thoát nước hoặc chống thấm dưới chân. Tường.
Có rất nhiều trường hợp chống thấm ngược mà chúng ta cần lưu ý để có cách xử lý chống thấm ngược hiệu quả như trần nhà bị ẩm do nước, hơi ẩm từ tầng trên thấm xuống; Nước bên trong nhà thấm ra ngoài tường hoặc phần tiếp giáp giữa hai nhà, nước mưa bắt đầu ứ đọng và thấm vào bên trong tường nhà. Cũng có trường hợp thấm bên ngoài không trát được vì những lý do như hàng xóm không cho trát lên tường ngoài. Tường nhà không có lớp xi măng bảo vệ bên ngoài nên mấy năm nay mục nát, ẩm mốc, rêu phong.
Hướng dẫn-kỹ thuật-thi công-xử lý-chống thấm ngược-1.jpg

Phương pháp xử lý chống thấm ngược hiệu quả

Và thấm ngược cũng có hai cách hiểu là thấm thuận và thấm ngược. Thấm ngược là thấm theo hướng từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới và tạo ra những vết loang lổ hoặc làm cho tường bị bở, xốp và dễ bong tróc. Còn thấm ngược là quá trình thi công chống thấm ngược với hướng của nguồn gây thấm. Phương pháp chống thấm hiện nay dường như không còn phù hợp nữa vì các công trình nhà cao tầng, cao tầng hiện nay thường xây tầng hầm nên phương pháp chống thấm đúng rất khó thực hiện do độ sâu của nước rất lớn. cản trở quá trình đào.

Xem thêm  Khái niệm vai trò phân loại cách thức thể hiện bản vẽ thiết kế

Cách xử lý chống thấm ngược đang được áp dụng hiệu quả hiện nay

Công nghệ Intoc chống thấm ngược

Hướng dẫn-kỹ thuật-thi công-xử lý-chống thấm ngược-2.jpg

Phụ gia xử lý chống thấm ngược đáng tin cậy

Intoc là sản phẩm dùng trong quy trình chống thấm ngược, có khả năng chống thấm nước cao với chất lượng tốt, đã được sử dụng và thử nghiệm tại nhiều công trình nhà ở. Intoc có dạng lỏng, màu trắng sữa với thành phần gồm nước, phụ gia kháng nước, silicat và thạch anh cải tiến… Intoc không chứa độc tố nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Intoc là một công nghệ tiên tiến đã và đang được các kỹ sư, kiến ​​trúc sư và nhà thầu sử dụng. Bạn chỉ cần trộn intoc với nước và xi măng theo đúng tỷ lệ.
Để hiểu rõ hơn về xử lý chống thấm ngược bằng công nghệ intoc chúng ta cùng tham khảo chi tiết cách sử dụng:
Thứ nhất, đối với những trường hợp nước bị dột, chảy thành dòng thì bạn cần phải trám bít lại bằng Intoc – DN trước khi chống thấm. Bạn cần tạo hồ chống thấm theo tỷ lệ:
1 kg Intoc- 04 + 03 kg nước và xi măng vừa đủ nhớt (1 kg Intoc dùng cho khoảng 1.7m2)

 • Trước hết hãy tạo nhám và làm sạch bề mặt
 • Bề mặt bê tông cần có độ ẩm tốt nên phun nước đều trên bề mặt.

Thứ hai, đối với tường bê tông, cần phủ một lớp dầu chống thấm theo tỷ lệ đã pha như trên, dày khoảng 4mm. Sau khi đợi dầu chống thấm khô, nhẹ nhàng phủ một lớp vữa bảo vệ (xi măng và cát) lên trên.
Còn đối với sàn bê tông thì cần phủ một lớp dầu chống thấm hơi đặc với tỷ lệ khoảng 4mm, sau đó tiếp tục phủ một lớp vữa bảo vệ rất mỏng dày khoảng 10mm lên trên. Và tất nhiên, bạn phải làm việc lùi lại để không giẫm lên bề mặt ẩm ướt. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể đổ lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 3mm-10mm. Sau 12 giờ tiếp theo, nó nên được bảo dưỡng bằng nước. Quá trình này sẽ hoàn thành sau 1 đến 5 ngày.
Hướng dẫn-kỹ thuật-thi công-xử lý-chống thấm ngược-3.jpg

Xem thêm  Nhôm xingfa nhập khẩu chính hãng có mấy loại? Phân biệt nhôm Xingfa hiện nay

Kỹ thuật xử lý chống thấm ngược hiệu quả

Cách sử dụng đơn giản, nó được coi là phụ gia chống thấm ngược cực kỳ hiệu quả cho nhiều công trình. Trong khoảng 20 năm kể từ khi được đưa vào sử dụng, công nghệ này đã nhận được phản hồi rất tích cực từ nhiều khách hàng. Một số công trình đã áp dụng thành công việc xử lý chống thấm ngược bằng công nghệ Intoc như tòa nhà City Plaza 60A Trường Sơn, trường THPT Lê Quý Đôn – TP. Biên Hòa, hồ tầng 10 tòa nhà Mỹ Vinh hay nhà máy dệt Chungshing Vina – Long An… Độ chống thấm tăng gấp 4 đến 5 lần so với sản phẩm nhập ngoại kém hiệu quả.

Phương pháp chống thấm ngược với màng bitum đàn hồi

Đây cũng là một trong những cách xử lý chống thấm ngược. Bitum là một hợp chất ở thể lỏng, nhớt hoặc rắn. Nó chứa Hydrocacbon và các dẫn xuất của chúng, hòa tan tốt trong Tricolro-ethylene, ổn định và hầu như không bay hơi, mềm khi đun nóng. Bitum có màu nâu sẫm, có tính chất kết dính và chống thấm. Thông qua quá trình lọc dầu, nó được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất. Vì vậy, bitum có khá nhiều biến thể như nhựa đường và nhựa đường. Asphalt chỉ là một biến thể của bitum chứ không phải nó, khá nhiều người vẫn còn nhầm lẫn đó. Bitum có chứa chất chống thấm, vì vậy nhiều sản phẩm chống thấm bao gồm bitum. Để tăng độ dai, bền, chịu nhiệt và chống va đập tốt, người ta pha thêm sợi lưới. Màng bitum dùng để chống thấm sân thượng, tầng hầm, tường nhà …
Hướng dẫn-kỹ thuật-thi công-xử lý-chống thấm ngược-4.jpg

Màng bitum – được sử dụng trong quá trình chống thấm ngược

Sau đây sẽ là thi công chống thấm ngược bằng bitum:
Trước khi thực hiện cũng phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị. Bạn phải đảm bảo rằng bề mặt rắn chắc, khô và sạch, không có bụi và các tạp chất khác. Tiếp theo sẽ tạo mặt phẳng bề mặt, lấp đầy các khoảng trống nếu có.
Ở giai đoạn xây dựng, chúng tôi thực hiện như sau:
Có hai cách, phương pháp thi công đèn khò nóng và phương pháp quét.
Bằng ngọn đuốc nóng:

 • Đầu tiên, bạn trải tấm nhựa đường lên bề mặt và thi công theo hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tách nhiều tờ cùng một lúc thành nhiều lớp. Đảm bảo dán đúng mặt theo hướng dẫn.
 • Tiếp theo, đốt phim, đốt nóng khu vực bề mặt khi thi công, dán phim được đốt nóng vào khu vực đó. Công đoạn này rất quan trọng nên bạn phải thao tác nhanh và khéo léo để màng bitum chảy đều và bám dính tốt.
 • Trong quá trình thi công, dùng dao sắc sẽ có bong bóng trên bề mặt.
 • Quá trình xây dựng sẽ theo hướng của phương ngang trước rồi mới đến phương sau. Lưu ý là phải chồng mép theo yêu cầu của vật liệu.
 • Bảo quản vật liệu, đảm bảo vật liệu thẳng và tránh bị dập nát, ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Xem thêm  Nhà ống tầng lệch là gì? Các thiết kế nhà ống tầng lệch đẹp nổi bật

Ứng dụng quét: Phương pháp này dễ áp ​​dụng hơn phương pháp trên.

 • Chúng tôi sẽ sử dụng Sikaproof Membrane. Đây là loại màng chống thấm bitum polyme biến tính gốc nước một thành phần. Có thể phủ lên đến 0,6kg / m2 mỗi lớp.
 • Chúng tôi quét sản phẩm với 3 lớp:
  • Lớp thứ nhất: pha 50% nước với 0,3kg / m2 màng Sikaproof, quét lên bề mặt thi công
  • Lớp thứ 2: sử dụng màng Sikaproof khoảng 0,6kg / m2 để thi công trực tiếp lên bề mặt thi công
  • Lớp thứ 3: làm tương tự như lớp thứ 2

Lưu ý: quét các lớp vuông góc với nhau, thời gian cách nhau từ 2 đến 4 tiếng tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài.
Hướng dẫn-kỹ thuật-thi công-xử lý-chống thấm ngược-5.jpg

Cách xử lý chống thấm ngược bằng bitum

Chống thấm bitum cũng được ưa chuộng hơn, nhưng nó hiệu quả hơn thấm ngược theo chiều thuận. Phương pháp sử dụng công nghệ Intoc được nhiều nhà thầu tin tưởng lựa chọn vì đã nâng tuổi thọ công trình lên đến 20 năm theo khảo sát thực tế.
Bạn phải đảm bảo trong thời gian thi công cần bảo vệ chúng, không làm ảnh hưởng đến bề mặt vừa thi công để đảm bảo hiệu quả tối ưu.
Phương pháp xử lý chống thấm ngược ngày càng được ưa chuộng và đổi mới với nhiều cách. Mọi công trình từ nhà ở cho đến chung cư, cao tầng đều cần quan tâm đến vấn đề này để tăng tuổi thọ cho công trình.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật thi công xử lý chống thấm ngược❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật thi công xử lý chống thấm ngược” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật thi công xử lý chống thấm ngược [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn kỹ thuật thi công xử lý chống thấm ngược” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 17:39:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button