Hướng dẫn kỹ thuật trình tự thi công và nghiệm thu công tác ốp

 1. Yêu cầu kỹ thuật chính và hướng dẫn trình tự thi công, kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công tác ốp trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

  Yêu cầu kỹ thuật

  Công việc ốp bảo vệ hoặc ốp trang trí cần được tiến hành sau khi đã hoàn thành việc xây dựng và lắp đặt kết cấu.
  Hướng dẫn-kỹ thuật-trình tự-thi công-và-nghiệm thu-công việc-option.jpg
  Công việc ốp trên kết cấu đúc sẵn có thể được tiến hành trước hoặc sau khi lắp dựng kết cấu và phụ thuộc vào đặc tính của vật liệu ốp, công nghệ chế tạo kết cấu và trình tự công việc được quy định trong thiết kế xây dựng.
  Vật liệu ốp là đá ốp lát phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật quy định tại các tiêu chuẩn TCVN 6414: 1998, TCVN 6884: 2001, TCVN 4732: 1989, TCVN 6883: 2001. Tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng và loại vật liệu ốp, tính chất và độ phẳng của tấm ốp, vị trí ốp và đặc điểm của công trình mà lựa chọn phương pháp ốp cho phù hợp. Các phương pháp phủ phổ biến bao gồm:

  • Ốp bằng vữa xi măng cát;
  • Gắn kết bằng keo;
  • Che bằng giá đỡ, móc treo, bu lông, ốc vít…

  Trước khi tiến hành ốp cần hoàn thiện việc lắp đặt mạng kỹ thuật ngầm, các chi tiết quy định trong tường đối với hệ thống cấp thoát nước, điện, điện thoại, tivi, cấp gas, gas, điều hòa. ga, cáp máy tính, v.v. và các công việc liên quan khác nhằm ngăn chặn mọi va chạm và chấn động có thể gây hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của ốp.
  Các bề mặt kết cấu được phủ trang trí hoặc ốp bảo vệ theo phương thẳng đứng không được nghiêng quá giá trị cho phép quy định trong các tiêu chuẩn TCVN 4085: 1985, TCVN 4453: 1995, TCVN 4452: 1987.
  Trước khi ốp vào công trình, phải hoàn thành việc lợp và chống thấm các kết cấu bao che phía trên khu vực ốp, lắp đặt khung cửa sổ, cửa ra vào cũng như các công việc liên quan khác.
  Cần kiểm tra độ phẳng của nền gạch trước khi lát gạch phẳng. Nếu nền có độ lồi lõm lớn hơn 15 mm thì phải san bằng vữa xi măng cát. Độ lồi của nền gạch khi ốp bằng keo phải nhỏ hơn hoặc bằng 3 mm khi kiểm tra bằng thước 2 m.
  Chỉ thực hiện lát gạch trên nền lát gạch có lớp vữa san lấp khi cường độ lớp vữa đạt tối thiểu 75% mác vữa thiết kế. Lớp vữa lót phải đảm bảo bám dính tốt với lớp nền đã trát. Khi ốp bằng vữa xi măng – cát, chỉ nên sử dụng gạch có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng 20 kg / m2.
  Trước khi dán bên ngoài những vị trí có đường ống kỹ thuật chạy qua như lỗ thông hơi, thông gió, hút khói, rãnh máng thiết bị lạnh và những nơi nhiệt độ thường xuyên thay đổi cần phải bọc xung quanh mối nối. kết cấu được bao phủ bởi một lớp lưới thép có đường kính 1 mm trước khi trát. Phần lưới phải vượt ra ngoài phạm vi của ống kỹ thuật ít nhất 20 cm.
  Nếu không có chỉ định cụ thể của thiết kế, trước khi ốp cần tính toán, xác định hợp lý vị trí ốp sao cho số lần cắt ít nhất và bố trí ở những vị trí dễ che khuất. Nếu vật liệu ốp có hoa văn thì cần chọn vị trí ốp phù hợp với họa tiết và màu sắc trang trí.
  Khi tiến hành ốp ngoại thất, cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của nước hoặc các tác động mạnh từ môi trường làm ảnh hưởng đến độ đồng đều và màu sắc của vật liệu ốp.
  Khi lắp đặt các tấm đá tự nhiên hoặc nhân tạo lớn và nặng hơn 5 kg, cần sử dụng móc kim loại hoặc hệ thống gắn bằng vít và bu lông điều chỉnh để gắn chặt chúng vào tấm. Trong trường hợp ốp mặt ngoài công trình bằng các phương pháp này thì phải có biện pháp chống thấm cho bề mặt ngoài của tường trước khi tiến hành ốp.
  Vữa dùng để ốp: Vữa dùng để ốp phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN 4314: 2003 và tiêu chuẩn TCVN 3121: 2003. Cát dùng để làm vữa phải được sàng qua rây. Để đảm bảo chất lượng của lớp phủ rắn chắc và thời gian thi công, nên sử dụng loại vữa dẻo và có độ kết dính cao.

  Thi công tấm ốp

  Công việc ốp tường trong công trình bằng gạch men thủy tinh, gạch men, gạch bóng kiếng, tấm nhựa, tấm đá các loại … chỉ được phép tiến hành sau khi tải trọng của công trình truyền lên tường đã đạt đến tối thiểu bằng 65% tải trọng thiết kế.
  Ốp bằng vữa xi măng cát
  Khi thực hiện công tác ốp lát bằng vữa xi măng – cát, cần đảm bảo chất lượng và duy trì độ dẻo của vữa trong suốt thời gian thi công. Vữa xi măng đã trộn nên sử dụng trong vòng 1 giờ.
  Khi lát gạch bằng vữa xi măng cát và vật liệu ốp là gạch men đất sét nung, nếu gạch đã khô cần phải nhúng hoặc ngâm nước trước khi thi công (theo thiết kế hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất).
  Trình tự ốp bằng vữa xi măng cát như sau:

  • Trét một lớp vữa có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 10 mm, láng trên nền và chờ vữa đông kết;
  • Rải đều một lớp vữa xi măng – cát mỏng tỷ lệ 1: 1 với độ dày không quá 3 mm lên mặt sau của gạch;
  • Gắn gạch vào lớp vữa trát vữa, dóng hàng cho phẳng, thẳng hàng, dùng tay ấn hoặc gõ vào gạch để tạo độ kết dính giữa hai lớp vữa;
  • Trường hợp không thể trát lớp vữa đầu tiên hoặc khi diện tích rất nhỏ có thể trát trực tiếp xuống nền bằng cách trát vữa xi măng cát lên mặt sau của gạch và gắn vào vị trí đã định, căn chỉnh. và gõ nhẹ để làm phẳng bảng điều khiển. Độ dày của lớp láng khoảng 6 mm và không quá 12 mm. Không áp dụng phương pháp này cho gạch men có độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 5,5 mm vì dễ gây nứt gạch.

  Phủ bằng keo

  • Keo sử dụng để ốp phải phù hợp và tương thích với nền và vật liệu ốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Mặt của đế ốp phải phẳng, thỏa mãn các yêu cầu quy định.
  • Khi dán keo, bề mặt sau của vật liệu ốp và nền phải khô để không làm giảm độ bám dính của keo.
  • Việc pha chế, pha keo và quy trình trét keo phải tuân theo quy định của nhà thiết kế và chế tạo.

  Ốp bằng móc và phương pháp treo

  • Khi ốp các vật liệu có trọng lượng và kích thước lớn như tấm đá tự nhiên và nhân tạo, tấm gỗ, gốm, sứ, tấm nhựa, kim loại cần sử dụng phương pháp treo và đỡ. móc, vít, bu lông hoặc hệ thống hỗ trợ kim loại.
  • Hệ thống giá đỡ, giá treo phải được thiết kế và thi công chắc chắn để gắn vật liệu ốp vào bộ phận kết cấu chịu lực của công trình.
  • Khi ốp mặt ngoài công trình, tất cả các chi tiết giá đỡ, giá treo phải được thiết kế hoặc có biện pháp xử lý thích hợp để chịu được tác động xâm thực của thời tiết và môi trường.
  • Khi ốp lát các vật liệu có kích thước và trọng lượng lớn phải sử dụng các phương tiện nâng hạ cơ giới hoặc bán cơ giới. Hệ thống giàn giáo khi thi công phải chắc chắn, không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị khi lắp đặt.
  • Quá trình thi công lắp đặt hệ thống giá đỡ, giá treo và lắp cố định vật liệu ốp vào kết cấu phải tuân theo quy định và hướng dẫn của nhà thiết kế hoặc nhà sản xuất.

  Khi ốp mặt ngoài công trình, tấm trên cùng và các khe co giãn cần được xử lý thích hợp để tránh nước mưa xâm nhập vào mặt sau của tấm ốp. Để tránh hiện tượng nước mưa làm bẩn tấm ốp, các mặt ốp của mái, các chi tiết trang trí gờ, gờ nên có độ dốc để thoát nước.
  Hàng gạch cuối cùng dưới chân tường không được tiếp xúc với nền, hoặc lớp gạch để tránh thấm nước từ dưới lên hoặc ảnh hưởng làm bong rộp nền, lớp lát.
  Bảng mạch

  • Khi lát gạch trên cao, các mạch ốp cần được trát vữa ngay trong quá trình ốp lát trong phạm vi chiều cao không quá 5 m.
  • Khi ốp bằng vữa xi măng-cát hoặc dán qua khe co giãn, các mạch ốp phải trùng khớp với khe co giãn để tránh nứt, vỡ vật liệu ốp.
  • Bảng mạch phải thẳng, đều và sắc nét. Độ phẳng của các mạch ốp trong trường hợp ốp phẳng không được sai lệch quá 1 mm khi ốp với chiều rộng tấm nhỏ hơn 6 mm và 2 mm khi lắp với chiều rộng tấm lớn hơn hoặc bằng 6 mm.
  • Vật liệu được sử dụng để làm kín mạch phải được lựa chọn phù hợp với chiều rộng và chức năng của bảng mạch.

  Khi hoàn thành việc ốp lát, một phần hoặc toàn bộ bề mặt kết cấu phải được làm sạch vữa, hồ và các vết bẩn trên bề mặt tấm. Việc vệ sinh bề mặt tấm ốp chỉ nên thực hiện sau khi lớp vữa để gắn bảng mạch đã bắt đầu đông cứng, tránh làm chập tường trong quá trình vệ sinh.
  Cần có các biện pháp bảo vệ để tránh va đập, trầy xước hoặc hư hỏng tấm ốp sau khi hoàn thành công việc ốp.
  Dung sai cho phép của mặt phẳng ốp không vượt quá quy định trong Bảng 1.

  Kiểm tra và nghiệm thu

  Bài kiểm tra

  Việc kiểm tra chất lượng tấm ốp được thực hiện theo trình tự thi công và bao gồm các tiêu chí chính sau:

  • Độ phẳng của tấm mặt;
  • Độ rắn và độ bám dính của lớp nền với vật liệu ốp;
  • Sự đồng nhất của bảng điều khiển về màu sắc, hoa văn, các bảng mạch, các chi tiết trang trí;
  • Các yêu cầu đặc biệt khác của thiết kế.

  Tấm che phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Mặt dựng tổng thể phải đảm bảo đúng hình dạng, kích thước hình học theo yêu cầu của thiết kế;
  • Vật liệu ốp phải phù hợp với quy cách về chủng loại, kích thước, màu sắc, không bị cong vênh, sứt mẻ, khuyết tật trên mặt tấm không vượt quá giá trị quy định trong tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. đặc điểm kỹ thuật thiết kế;
  • Các chi tiết của gạch và hoa văn trên bề mặt gạch phải theo thiết kế. Màu sắc của bề mặt tấm ốp làm bằng vật liệu nhân tạo phải đồng nhất;
  • Các mối nối ngang và dọc phải sắc, thẳng và đầy vữa;
  • Lớp trát trên kết cấu phải chắc chắn. Khi kiểm tra, vỗ vào mặt vỏ máy không có tiếng bíp. Những viên bị vỡ, rời chân phải được loại bỏ và bọc lại;
  • Không được có vết nứt hoặc vết ố trên bề mặt do vữa, sơn, vôi hoặc hóa chất.
  • Khi kiểm tra bằng thước dài 2 m đặt sát bảng, khe hở giữa thước và bảng không quá 2 mm;
  • Sai số cho phép đối với bề mặt lớp phủ không vượt quá các giá trị quy định trong Bảng 1.

  Hướng dẫn-kỹ thuật-trình tự-thi công-và-nghiệm thu-công việc-lựa chọn-1.jpg

  chấp thuận

  Nghiệm thu công việc ốp được thực hiện tại hiện trường. Hồ sơ nghiệm thu bao gồm:

  • Giấy chứng nhận xuất xứ và kết quả thử nghiệm vật liệu;
  • Biên bản nghiệm thu vật liệu ốp;
  • Hồ sơ thiết kế về kích thước, hình dạng và vị trí của bảng điều khiển;
  • Bản vẽ hoàn công của công việc ốp;
  • Biên bản nghiệm thu hoàn thành công việc;
  • Nhật ký dự án.

Xem thêm  Tổ hợp nội lực kết cấu khung bê tông cốt thép

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trình tự thi công và nghiệm thu công tác ốp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trình tự thi công và nghiệm thu công tác ốp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trình tự thi công và nghiệm thu công tác ốp [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn kỹ thuật trình tự thi công và nghiệm thu công tác ốp” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 17:30:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button