Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng cơ bản

Đối với các hạng mục công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ, tư nhân hay công cộng thì trước khi bắt tay vào thực hiện thì khâu lập dự toán công trình là vô cùng cần thiết và quan trọng. Vì đây là cơ sở giúp bạn định giá chi phí sao cho phù hợp nhất với ngân sách cho công trình. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn lập dự toán công trình xây dựng cơ bản để các bạn biết cách áp dụng vào các công trình sau này của mình nhé!

1. Dự toán công trình là gì?

huong-dan-lap-du-toan-cong-trinh-xay-dung-co-ban-2.jpg

Dự toán công trình là bản ước tính giá trị của công trình trước thời điểm xây dựng.

Dự toán công trình là tổng chi phí cần thiết để xây dựng công trình. Đó là ước tính giá trị của công trình trước thời điểm xây dựng. Dự toán công việc được lập trên cơ sở khối lượng công việc đã xác định phù hợp với thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công và các yêu cầu khác về công việc phải thực hiện.
Dự toán xây dựng công trình được coi là tài liệu quan trọng gắn liền với thiết kế bản vẽ cung cấp thông tin về chi phí xây dựng.
Thông thường, dự toán xây dựng được lập cho các mục đích chính sau:

 • Số tiền ước tính phải trả để có được hạng mục công việc mong muốn
 • Làm cơ sở để xem xét, lựa chọn nhà thầu
 • Là cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, thuyết phục ngân hàng đầu tư cung cấp vốn
 • Căn cứ đàm phán và ký kết hợp đồng

2. Cơ sở lập đơn giá xây dựng công trình

huong-dan-lap-du-toan-cong-trinh-xay-dung-co-ban-3.jpg

Căn cứ lập đơn giá xây dựng công trình theo Thông tư 06/2016 / TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng

 • Danh mục công việc xây dựng công trình cần đơn giá
 • Định mức dự toán xây dựng công trình theo danh mục cần lập đơn giá.
 • Giá vật tư (chưa bao gồm VAT) đến chân công trình
 • Giá nhân công của dự án
 • Giá ca máy và thiết bị thi công của công trình (hoặc giá thuê máy, thiết bị thi công)
Xem thêm  TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY NHÀ 2 TẦNG DIỆN TÍCH 60M2

Căn cứ pháp lý và hướng dẫn lập dự toán theo phương pháp đơn giá xây dựng, các bạn có thể tham khảo thêm tại Phương pháp định giá xây dựng (Ban hành kèm theo Thông tư 06/2016 / TT-BXD ngày 10/03/2016). 2016 của Bộ Xây dựng).

3. Hướng dẫn lập dự toán xây dựng công trình

Bạn có thể tiến hành lập dự toán công trình dựa trên một số gợi ý sau:

 • Áp dụng Định mức dự toán xây dựng công trình – Gồm 5 phần theo Thông tư số 10/2019 / TT-BXD của Bộ Xây dựng
 • Sử dụng đơn giá nhân công và giá ca máy ban hành tại Thông tư số 15/2019 / TT-BXD ngày 26 tháng 12 năm 2019 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng

Chi phí trực tiếp

Bao gồm chi phí vật liệu, chi phí nhân công và chi phí máy thi công.
một. Chi phí vật liệu:
Căn cứ vào định mức sử dụng vật liệu và giá vật liệu từng nơi để xác định chi phí vật liệu trong đơn giá xây dựng cơ bản (đơn giá tỉnh, thành phố hoặc đơn giá công trình).
Chi phí vật liệu trong dự toán xây lắp được xác định bằng khối lượng xây lắp theo thiết kế được duyệt nhân (X) với chi phí vật liệu trong đơn giá xây dựng cơ bản của từng loại công trình xây lắp. Khi có sự thay đổi về giá và cước vận chuyển, căn cứ vào giá bình quân từng thời kỳ của khu vực để xác định mức chênh lệch và tính thẳng vào chi phí vật tư trong dự toán.
huong-dan-lap-du-toan-cong-trinh-xay-dung-co-ban-4.jpg

Chi phí vật liệu trong dự toán xây lắp được xác định bằng khối lượng xây lắp theo thiết kế được duyệt nhân (X) với chi phí vật liệu trong đơn giá xây dựng cơ bản.

Xem thêm  Kinh nghiệm “ vàng” trong thiết kế nội thất nhà cấp 4 mái bằng

b. Chi phí nhân công:
Trong dự toán xây lắp, về nguyên tắc, giá nhân công bao gồm lương cơ bản và tất cả các khoản lương phụ, phụ cấp lương, chi phí chế độ cho công nhân xây lắp mà công nhân xây lắp khoán trực tiếp cho công nhân xây lắp. nhân viên để tính toán cho một ngày làm việc tiêu chuẩn. Theo nguyên tắc này, chi phí nhân công trong đơn giá xây dựng cơ bản được xác định như sau:

 • Đối với đơn giá của các tỉnh, thành phố do áp dụng chung cho nhiều công trình trên một địa bàn nên chỉ áp dụng thống nhất mức lương cơ bản, lương phụ, phụ cấp lương cho tất cả các công trình trên cùng địa bàn. Diện tích và các chi phí theo chế độ cho công nhân xây dựng có thể khoán trực tiếp cho công nhân. Theo quy định hiện hành, các chi phí này bằng 2 lần chi phí nhân công trong đơn giá xây dựng cơ bản hiện hành của các địa phương. Cá biệt, một số công việc được hưởng phụ cấp cao hơn (lưu động) hoặc phụ cấp khác chưa tính vào chi phí nhân công trong đơn giá của địa phương (như: phụ cấp khu vực, thu hút, độc hại, thâm niên …) trách nhiệm, công tác trên cao, ca 3 liên tục …) thì các khoản này được cộng vào chi phí nhân công theo hướng dẫn tại Phụ lục 2.
 • Đối với đơn giá công trình: bao gồm trực tiếp trong đơn giá lương cơ bản, lương phụ, phụ cấp lương và các chế độ đối với công nhân xây dựng công trình được hưởng theo cách tính trên.

c. Chi phí máy xây dựng:
Trong khi bảng giá ca máy chưa được điều chỉnh theo mặt bằng giá hiện hành và tiền lương của người vận hành máy theo các nguyên tắc trên thì bảng giá ca máy hiện hành vẫn tạm thời được áp dụng và điều chỉnh với hệ số 1,05.

Xem thêm  Lời khuyên khi mua bàn trang điểm cho phòng ngủ

Chi phí chung

Trong dự toán xây lắp, ngoài chi phí trực tiếp, tất cả các chi phí khác bao gồm: chi phí trực tiếp khác, chi phí bộ máy quản lý, bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn, chi phí dịch vụ công ích. và các chi phí khác thuộc phụ phí xây dựng trước đây, nay được tính thành chi phí chung bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên chi phí trực tiếp (bao gồm vật liệu, nhân công, máy thi công).

Lợi nhuận định mức

Tạm thời áp dụng chế độ hiện hành đối với các đối tượng do Bộ Tài chính quy định cho đến khi thực hiện chính sách thuế mới.
Trong dự toán xây dựng này không bao gồm chi phí lãi vay ngân hàng. Việc bảo lãnh vốn xây lắp do AB thoả thuận và ghi trong hợp đồng kinh tế tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng dự án.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng cơ bản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng cơ bản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng cơ bản [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng cơ bản” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 17:19:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button