Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột dầm sàn

Một trong những vấn đề đó liên quan đến quá trình đổ bê tông cột, dầm, sàn. Hiểu được mong muốn của nhiều chủ đầu tư, bài viết này ra đời nhằm giúp bạn quản lý đúng, đủ và toàn bộ quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn trong khi xây nhà. ở lại cho gia đình tôi
Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn: Chủ đầu tư cần tuân thủ 4 lưu ý sau:

Kiểm tra ván khuôn và cốt thép trước khi đổ bê tông

Cốp pha phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: Đo đạc xác định vị trí đặt cốp pha, cốp pha phải chắc chắn, kín khít, chống thất thoát nước khi đổ, đầm bê tông.
Cốp pha cột: chân cốp pha phải đúng vị trí, chắc chắn không bị xô đẩy khi đổ bê tông; Cốp pha cột cần được nâng đỡ, neo giữ và chiếu sáng để đảm bảo cột không bị nghiêng, phồng
Hướng dẫn-quy trình-đổ-bê-tông-cột-dầm-sàn.jpg

Nghiệm thu ván khuôn cột

Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng không cong vênh, kiểm tra độ cao của đáy dầm.
Hướng dẫn-quy trình-đổ-bê-tông-trụ-dầm-sàn-1.jpg

Nghiệm thu ván khuôn dầm

Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng, chiều cao sàn tại nhiều vị trí.
Hướng dẫn-thủ tục-đổ-bê-tông-trụ-sàn-2.jpg

Nghiệm thu ván khuôn sàn

Trong quá trình đổ bê tông: Cốt thép cần đảm bảo các tiêu chí: loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, mối nối, giằng thép theo thiết kế; làm sạch và tẩy rỉ thép.

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông.

Để có một thiết kế biệt thự đẹp, chủ đầu tư cần có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm cả thiết kế và thi công. Trong quá trình chuẩn bị trước khi đổ bê tông, chủ đầu tư cần chuẩn bị thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị và tính toán nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo cho quá trình đổ bê tông.
 • Tính toán thời gian đổ bê tông.
 • Tính toán mặt bằng thi công đổ bê tông.
 • Đảm bảo an toàn thi công trong quá trình đổ bê tông cột, dầm, sàn.
 • Vệ sinh, dội nước để làm sạch ván khuôn, cốt thép.
Xem thêm  #1 TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ CHO HAI HỘ GIA ĐÌNH SỬ DỤNG DT 46M2

Hướng dẫn-thủ tục-đổ-bê-tông-cột-dầm-sàn-3.jpg

Vệ sinh và chuẩn bị đổ bê tông

Hướng dẫn chi tiết đổ bê tông cột, dầm, sàn

Quy trình đổ bê tông cột

 • Đưa bê tông vào khối đổ qua cổng đổ qua máng đổ.
 • Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m.
 • Máy đầm được đưa vào để đầm theo phương thẳng đứng, dùng máy đầm que để đầm, độ sâu của mỗi lớp bê tông khi đầm khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40s. Chú ý trong quá trình đầm để tránh làm biến dạng cốt thép.
 • Lưu ý với những kết cấu có cửa, khi đổ đến cửa phải đóng cửa lại và tiếp tục đổ phần trên.
 • Khi đổ bê tông, lớp bên dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu lớn thường bị đọng ở dưới đáy, để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ một lớp vữa xi măng dày khoảng 10 – 20 cm.

Hướng dẫn-thủ tục-đổ-bê-tông-trụ-dầm-sàn-4.jpg

Đổ bê tông cột

Quy trình đổ bê tông dầm

 • Trong nhà ở dân dụng, chiều cao dầm ít khi vượt quá 50cm, người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với tấm sàn. Trường hợp đặc biệt chiều cao dầm lớn hơn 80 cm không được dùng chung dầm bê tông với bản sàn. Với loại dầm này, người ta không đổ bê tông từng lớp dọc theo chiều dài dầm mà sẽ đổ theo kiểu bậc thang khoảng 1m, đến chiều cao dầm rồi mới đổ đoạn tiếp theo.
 • Khi đổ bê tông toàn bộ khối dầm và bản sàn liên kết với cột cần lưu ý sau khi đổ cột đến độ cao 3-5cm tính từ đáy dầm thì phải dừng lại 1-2 giờ để bê tông có đủ thời gian để co lại. đóng rồi mới đổ dầm và sàn. Thông thường, khi thực hiện thủ công với số lượng nhân công ít, công việc này được chia làm hai công đoạn, công đoạn đầu tiên là đổ cột xong thì tiến hành ghép cốp pha dầm và bản sàn để tiếp tục công đoạn thứ hai.
Xem thêm  4 điều cần biết khi thiết kế phòng ngủ khách sạn 5 sao

Hướng dẫn-thủ tục-đổ-bê-tông-cột-dầm-sàn-5.jpg

Đổ bê tông dầm trong quy trình đổ bê tông

Quy trình đổ bê tông sàn

 • Sàn có cấu tạo tương tự như dầm nhưng sàn có tiết diện rộng hơn, chiều dày nhỏ hơn nên không cần gia cố khung và cốt đai. Độ dày của sàn thường từ 8 đến 10cm. Bê tông sàn thường không có yêu cầu chống thấm và chống nóng cao như mái, nhưng cũng phải bảo dưỡng để tránh nứt. Nền bê tông phải được đổ theo hướng lưng và thành lớp, tránh hiện tượng gạch chéo. có thể xảy ra.
 • Sàn được chia thành các dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1 đến 2 n. Sau khi đổ một dải, hãy đổ dải tiếp theo. Khi đổ dầm chính khoảng 1m thì bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách đỉnh ván khuôn sàn khoảng 5 đến 10cm, sau đó tiếp tục đổ bê tông sàn> khi đổ bê tông sàn cần phải kiểm soát bằng đồng hồ đo, nếu không sẽ rất lãng phí bê tông ở giai đoạn này. . Dùng bay gỗ để đánh và làm phẳng bề mặt sau khi đã đầm kỹ.
 • Khối bê tông cần đổ luôn ở vị trí thấp hơn vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông, tức là đường vận chuyển bê tông phải cao hơn kết cấu. Đổ bê tông sàn bắt đầu từ vị trí xa nhất đến vị trí nhận và dần dần trở lại vị trí gần nhất. Tránh đọng nước ở hai đầu và các góc của ván khuôn, dọc thành ngăn kéo ván khuôn. Tất cả các thao tác như đầm, bóp, xoa đều phải tiến hành ngay, theo hình thức “cuốn chiếu” từng vùng. Khu vực đã đổ được 15 phút.
Xem thêm  Bảng giá vật liệu xây dựng tại Khánh Hòa năm 2021

Một số lưu ý thực tế khi đổ bê tông cột, dầm, sàn

 • An toàn thi công: Khi đổ bê tông cần hết sức lưu ý.
 • Lưu ý khi trộn lại bê tông: Vữa bê tông đã trộn được khoảng 1 giờ 30 phút mà chưa đổ khuôn thì nên trộn lại. Tuy nhiên, không nên cho nước vào. Vì vữa bê tông co nước kém dẻo hơn nên chất lượng không giảm. Nếu trộn thêm nước, lượng nước thừa sẽ làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột dầm sàn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột dầm sàn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột dầm sàn [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột dầm sàn” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 16:38:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button