Hướng dẫn về thời gian bảo dưỡng bê tông

 1. Bảo dưỡng bê tông đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển cường độ và độ ổn định của bê tông. Quá trình đóng rắn diễn ra ngay sau khi đổ bê tông và liên quan trực tiếp đến việc duy trì các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm mong muốn. Bê tông được bảo dưỡng thích hợp sẽ có đủ độ ẩm để phát triển cường độ, ổn định thể tích, khả năng chống nứt bề mặt cũng như khả năng chống mài mòn và đóng cặn. Bài viết hôm nay hướng dẫn bạn đọc về thời gian đóng rắn thích hợp cho bê tông.

  Toàn bộ thời gian bảo dưỡng bê tông mất khoảng một tháng, nhưng bê tông của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng sớm hơn. Mỗi công trình sẽ khác nhau đôi chút do sự khác nhau về thời tiết, cấp phối bê tông và kỹ thuật đổ bê tông và hoàn thiện bề mặt.
  Khi đợi bê tông khô, bạn cần lưu ý các khung thời gian sau:

  • Từ 24 đến 48 giờ sau khi đổ bê tông xong, rào chắn có thể được dỡ bỏ và mọi người có thể đi lại trên bề mặt.
  • Sau 7 ngày đóng rắn, đảm bảo các phương tiện có thể di chuyển trên bề mặt và bê tông được.
  • 28 ngày sau khi hoàn thiện tại thời điểm này, bê tông phải được bảo dưỡng hoàn toàn.

  Nhiệm vụ trong giai đoạn bảo dưỡng bê tông

  thoi-gian-bao-duong-be-tong-22.jpg

  Bảo dưỡng bê tông cho các mục đích chính sau đây

  • Đảm bảo độ ẩm thích hợp để bê tông tiếp tục đạt được cường độ đã định.
  • Co ngót khô chậm cho đến khi bê tông đủ cứng để chống nứt do co ngót.
  • Bảo dưỡng bê tông thích hợp giúp cải thiện cường độ, độ bền, độ kín nước và khả năng chống mài mòn.

  Hầu hết mọi người nghĩ đến việc đóng rắn, họ chỉ nghĩ đến việc duy trì độ ẩm trên bề mặt bê tông. Nhưng trên thực tế, quá trình này mang lại cho bê tông những gì nó cần để đạt được cường độ thích hợp. Cường độ bê tông phụ thuộc vào sự phát triển của các tinh thể trong bê tông. Các tinh thể này phát triển từ phản ứng giữa xi măng poóc lăng và nước – một phản ứng được gọi là quá trình hydrat hóa.

  Thời gian đóng rắn thích hợp cho bê tông

  Quá trình bảo dưỡng bê tông được chia thành 2 giai đoạn: bảo dưỡng ban đầu và bảo dưỡng tiếp theo. Hai công đoạn này diễn ra liên tục và không gián đoạn từ khi hoàn thiện bề mặt cho đến khi bê tông đạt cường độ đóng rắn.
  thoi-gian-bao-duong-be-tong-3.jpg

  Giai đoạn bảo trì ban đầu

  Trong giai đoạn này cần có các biện pháp đảm bảo bê tông không bị bay hơi nước dưới tác động của các yếu tố thời tiết như nắng, gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố tác động mạnh đến bê tông. bề mặt bê tông.
  Bê tông sau khi tạo hình cần phủ bề mặt bằng vật liệu đã được làm ẩm. Lúc này chúng ta không nên tác động lên bề mặt và không tưới nước trực tiếp để tránh làm hỏng bề mặt bê tông. Khi cần thiết, có thể tưới nhẹ lên vật liệu che ẩm bê tông, hoặc dùng máy móc, thiết bị phun sương tạo thành dòng nước phun sương trực tiếp lên bề mặt bê tông mà không cần dùng các vật dụng khác. lớp phủ ẩm.
  Các trường hợp khác có thể không sử dụng sơn phủ ướt lên bề mặt bê tông, bạn phải theo dõi để đảm bảo bê tông không bị mất nước, tránh hiện tượng nứt bề mặt.
  Giai đoạn bảo trì tiếp theo
  Giai đoạn này diễn ra ngay sau giai đoạn đầu, lúc này cần phải tưới nước liên tục lên tất cả các bề mặt của bê tông cho đến khi quá trình đóng rắn kết thúc. Thời gian đóng rắn tiếp theo tùy thuộc vào khí hậu của từng khu vực dự án.
  Số lần tưới trong ngày tùy thuộc vào khí hậu địa phương nơi đặt công trình, bạn phải luôn đảm bảo bề mặt bê tông luôn đủ ẩm. Việc tưới nước giữ ẩm cần được duy trì suốt ngày hoặc đêm để đảm bảo độ ẩm và tránh hư hỏng bê tông.
  Không có quy định về chất lượng nguồn nước giữ ẩm bê tông, bạn có thể dễ dàng sử dụng nước sông, nước hồ nhưng phải đảm bảo nguồn nước đó không chứa các tạp chất gây hại cho bê tông.

  davitequinc và hoangnhauyen like this.
 2. panelantam
 3. daviteqinc

  Lầm tưởng lâu đời của ngành xây dựng: Hầu hết mọi người khi nghĩ đến bảo dưỡng, họ chỉ nghĩ đến việc duy trì độ ẩm trên bề mặt bê tông.

 4. manhduyglass

  Kiến thức rất hữu ích cho mọi người

 5. daidongtienphat

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn về thời gian bảo dưỡng bê tông❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn về thời gian bảo dưỡng bê tông” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn về thời gian bảo dưỡng bê tông [ ❤️️❤️️ ]”.

Hướng dẫn về thời gian bảo dưỡng bê tông” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 15:44:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  Tiêu chuẩn quốc gia 4601-2012 công sở cơ quan hành chính nhà nước
Back to top button