Khái niệm phân loại bê tông xốp

 1. Bê tông xốp (hay bê tông tổ ong) là loại vật liệu đá nhân tạo có nhiều lỗ rỗng (rỗ) lớn nhỏ khác nhau với các dạng mao quản khác nhau. Bê tông xốp được tạo ra bằng cách nung cứng hoặc nung chảy thủy nhiệt của hỗn hợp xi măng, chất kết dính hỗn hợp hoặc chất kết dính vôi – cát, trộn với nước và làm rỗng, cùng với các vi cốt liệu khác nhau. độ phân tán khác nhau. Khi làm việc với nhiệt ướt, các cốt liệu này tương tác tích cực với vòi phun và các sản phẩm thủy hóa của xi măng.
  be-tong-xop-bot.jpg

  Bê tông xốp được phân biệt:
  Theo hình thức đại lý rỗng được sử dụng

  • Gasconcrete (bê tông khí) và gassilite (silicat khí). Khoảng trống của chúng được tạo ra bởi sự trương nở của khối lượng bởi các chất khí được tách ra trong quá trình đông kết của nó.
  • Bê tông bọt và silicat bọt (các lỗ rỗng được tạo ra bởi các khối tạo bọt hoặc trộn nó với bọt đúc sẵn).
  • Gasconcrete tạo bọt và bọt khí (các khoảng trống được tạo ra do sự trương nở của khối bọt).

  Theo loại chất kết dính được sử dụng

  • Bê tông khí và bê tông bọt được chế tạo bằng cách sử dụng xi măng poóc lăng, xi măng nefelin hoặc xi măng xỉ có hoặc không có phụ gia vôi và thạch cao.
  • Gassilicat và silicat bọt (silicat xốp) có sử dụng vôi sống trộn với thạch cao hoặc không có thạch cao (hàm lượng clanhke xi măng cho phép không vượt quá 10%).
  • Trát khí và thạch cao với việc sử dụng thạch cao.
  • Magie dạng khí và magie oxit tạo bọt bằng cách sử dụng chất kết dính magie.

  Nếu hỗn hợp xốp (khối) có chứa tro hoặc xỉ, thì các vật liệu đó được gọi là bê tông tro khí, bê tông xỉ có khí, bê tông tro bọt, v.v.
  Chúng ta cũng biết nhiều loại bê tông xốp với các loại cốt thép rỗng khác nhau. Ví dụ, bê tông xi măng, bê tông đá bọt và bê tông agloporite đông cứng ở nhiệt độ phòng cũng như trong nồi hấp.
  Theo tính cách cứng cỏi

  • Làm cứng tự nhiên (trong nhiều trường hợp việc làm cứng như vậy không kinh tế do thời gian kéo dài và biến dạng co ngót lớn).
  • Làm cứng dưới áp suất bình thường, trong bể đóng rắn, trong khuôn nhiệt (gia nhiệt tiếp xúc), trong khuôn đặc biệt có gia nhiệt điện, v.v.
  • Làm cứng bằng cách thủy hóa xi măng poóc lăng hoặc phản ứng tổng hợp thủy nhiệt (trong trường hợp thành phần cát – vôi được nghiền nhỏ trong nồi hấp áp suất cao).
  • Có ga, đóng rắn trong buồng kín dưới tác dụng của khí cacbonic.
  • Làm cứng hỗn hợp, tức là sự kết hợp của các phương pháp trên.

  be-tong-xop.jpg
  Các loại bê tông xốp có khối lượng thể tích khô đến không đổi (kg / m³): cách nhiệt 500 – 600, cách nhiệt – kết cấu – từ 500 đến 900 và kết cấu 900 đến 1200. Bê tông xốp có khối lượng thể tích nhỏ hơn 350 kg / m³ thuộc vật liệu xây dựng cách nhiệt nhẹ, trong khi với khối lượng thể tích 400-600 kg / m³ thuộc vật liệu cách nhiệt hạng nặng.
  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông xốp và silicat xốp.
  Để đánh giá một cách khách quan tính đúng đắn của mác bê tông xốp đã chọn, các thao tác và chế độ công nghệ khi chế tạo, người ta áp dụng một mô hình toán học có sử dụng các phương pháp toán học. – thống kê kế hoạch thực nghiệm. Nhưng ngay cả với điều kiện mô hình toán học, cần phải sản xuất hơn 45 loạt mẫu, chúng khác nhau theo các thông số khác nhau.
  Việc sản xuất bê tông xốp và silicat xốp, cũng như các loại bê tông khác (bê tông nặng, bê tông nhẹ, bê tông chịu nhiệt, …) có độ đồng nhất cao có ý nghĩa rất lớn đối với việc sản xuất các kết cấu. trường hợp chất lượng cao.

  Bảng độ ẩm và độ hút nước của bê tông xốp

  Khối lượng thể tích kg / m³ Lượng ẩm được hấp thụ theo thể tích ở độ ẩm tương đối của không khí,% theo khối lượng Độ ẩm theo thể tích trong 3-4 ngày đêm ngâm nước từ từ

  Sử dụng cốt liệu silica

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm phân loại bê tông xốp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khái niệm phân loại bê tông xốp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khái niệm phân loại bê tông xốp [ ❤️️❤️️ ]”.

Khái niệm phân loại bê tông xốp” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 12:43:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  Xây nhà 3 tầng 700 triệu được thiết kế như thế nào?
Back to top button