Khái niệm phân loại cấu tạo cầu thang bê tông cốt thép

 1. Cầu thang bê tông cốt thép được nhiều gia đình lựa chọn bởi độ bền và khả năng chịu nhiệt tốt của bê tông. Cầu thang bê tông cốt thép có 2 loại là cầu thang nguyên khối và cầu thang lắp ghép. Đặc biệt, cầu thang nguyên khối không bị hạn chế bởi điều kiện tiêu chuẩn hóa, hình thức có thể thiết kế tùy ý nhưng tốc độ thi công chậm, tốn nhiều ván khuôn.

  Thi công cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

  Có 2 loại kết cấu cầu thang bê tông cốt thép: loại thân thang, loại thân thang

  • Loại thân thang: thân thang không có dầm, bản sàn chịu toàn bộ tải trọng của cầu thang, đáy thang phẳng. Phiên bản có thể là phiên bản ngang hoặc phiên bản gãy.
  • Thân thang kiểu chùm: Giữa bản thang và dầm có bản sàn. Cầu thang có thể là gạch hoặc bê tông, có thể là hình tam giác đặc hoặc hình răng cưa hoặc hình cánh chim.
  • Trong một số trường hợp, dầm nghiêng cũng có chức năng như lan can.

  Khái niệm-phân loại-cấu trúc-cầu thang-bê tông cốt thép.jpg

  Thi công cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép

  • Kết cấu cầu thang bê tông cốt thép đúc sẵn có ưu điểm là thi công nhanh, tiết kiệm vật tư, tiết kiệm nhân công, chất lượng cao. Vì vậy, trong xây dựng, đặc biệt là các công trình dân dụng, rất nhiều loại cầu thang này được ưa chuộng.
  • Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép sẵn có nhiều dạng kết cấu khác nhau. Nhưng được chia thành 2 loại chính: lắp ráp linh kiện nhỏ & lắp ráp linh kiện lớn. Việc lựa chọn hình thức nào chủ yếu do công suất của cần trục, thiết bị vận chuyển và một số điều kiện khác quyết định.

  Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép sẵn

  • Bộ phận chịu lực chính của hố thang có thể bằng bê tông cốt thép đúc tại chỗ (dầm thang, dầm nghiêng) hoặc bằng tường xây. Phần lắp ráp là bậc thang. Cầu thang có nhiều dạng khác nhau (hình chữ nhật, chữ L, bậc tam giác đặc, rỗng, ..)
  • Cầu thang bê tông cốt thép đúc sẵn cấu tạo đơn giản, có thể sử dụng vật liệu địa phương và kỹ thuật thủ công, mức độ công nghiệp hóa còn thấp.

  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-1.jpg
  Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép hoàn chỉnh

  • Tùy theo trọng lượng của kết cấu mà người ta chia cầu thang bê tông cốt thép thành cấu kiện nhỏ, cấu kiện trung bình và cấu kiện lớn.
  • Cầu thang bê tông cốt thép được lắp ghép với các cấu kiện nhỏ bao gồm các cấu kiện thang, dầm nghiêng, dầm đỡ chiếu nghỉ và chiếu nghỉ.
  • Cầu thang bê tông cốt thép chịu lực lắp ghép với cấu kiện vừa, thân thang hoặc có khi gắn với chiếu nghỉ, chiếu chia thành các giải có chiều rộng từ 30 – 60cm tùy theo khối lượng cấu kiện. Để tiết kiệm vật liệu và giảm trọng lượng, có thể chế tạo các tấm rỗng.
  • Cầu thang bê tông cốt thép được lắp ghép với cấu kiện lớn gồm 2 thành phần: thân thang và chiếu nghỉ. Thân thang có thể được làm dưới dạng bản hoặc dầm. Kiểu bản sàn tiêu tốn vật liệu và trọng lượng lớn nên có thể chế tạo thành viên rỗng. Chiếu nghỉ có thể sử dụng ô chữ U hoặc ô trống.
  • Ngoài ra, còn có kiểu kết cấu thân thang liền với chiếu nghỉ. Khi đó, cầu thang chỉ gồm một loại cấu kiện thống nhất.

  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-2.jpg
  Chi tiết các mối ghép của cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép

  • Để cải thiện tính chất tổng thể của cầu thang lắp ghép, cần chú ý đến các chi tiết liên kết giữa các cấu kiện.
  • Mối liên kết giữa các thành viên nhỏ thường sử dụng thép chôn sẵn. Dầm nghiêng lắp cốt thép chôn sẵn trong dầm chiếu nghỉ, bản thang có khoét lỗ lắp cốt thép chôn sẵn trong dầm. Sau khi lắp đặt, dùng vữa xi măng mác 100 (M100) hoặc bê tông đá nhỏ mác 200 trám vào các lỗ nhỏ để bảo vệ thép không bị gỉ.
  • Mối liên kết giữa các cấu kiện lớn thường sử dụng thép chôn sẵn sau đó hàn lại với nhau. Khi sử dụng phương pháp nối trên, cần đặc biệt chú ý đến vị trí chính xác của các thanh và lỗ cốt thép, tránh gây khó khăn trong quá trình lắp ráp.
  • Ngoài ra, bề mặt tiếp xúc của các cấu kiện đỡ cần được trát một lớp vữa xi măng hoặc bê tông đá nhỏ để các cấu kiện liên kết chắc chắn với nhau, chịu lực phân bố dày. Chiều dày của lớp vữa này khoảng 10 – 20mm.

  Cầu thang xoắn ốc toàn khối và lắp ráp

  • Cầu thang xoắn ốc toàn khối thường có các bậc kết cấu độc lập, được gắn vào dầm limon xoắn ở phía ngoài hoặc trụ tròn ở trung tâm theo dạng kết cấu console.

  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-3.jpg
  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-4.jpg
  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-5.jpg
  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-6.jpg
  Khái niệm-phân loại-kết cấu-cầu thang-bê tông cốt thép-7.jpg

  Lan can và tay vịn cầu thang bê tông cốt thép

  Để đảm bảo an toàn khi đi cầu thang, thân thang và chiếu nghỉ phải làm lan can. Phía trên có lan can làm giá đỡ cho việc lên xuống cầu thang dễ dàng.

  ban công

  Lan can cầu thang có thể chia làm 2 loại là lan can rỗng & lan can đặc.

  • Lan can rỗng có thể được làm bằng gỗ, bê tông kim loại. Thường sử dụng thép tròn, thép dẹt, thép vuông hoặc thép ống.
  • Các lan can kim loại được liên kết với thân thang bằng cách cho vào hốc sau bằng vữa xi măng, hoặc để rời sắt thép khi đổ dầm nghiêng.
  • Lan can kiên cố có thể đổ bê tông cốt thép dày 50-100mm, cũng có thể làm bằng gạch trát xi măng với các trụ bê tông cốt thép nhỏ ẩn trong tường lan can.

  Tay vịn

  • Tay vịn cầu thang thường làm bằng gỗ đặc, ống kim loại như đồng hoặc inox, bê tông cốt thép tráng xi măng hoặc vữa granit. Để tiết kiệm gỗ, người ta thường sử dụng tay vịn bê tông cốt thép trát xi măng hoặc đá granit.

Xem thêm  Bảng tính khối lượng trọng lượng cho 1m2 tôn lợp mái

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm phân loại cấu tạo cầu thang bê tông cốt thép❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khái niệm phân loại cấu tạo cầu thang bê tông cốt thép” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khái niệm phân loại cấu tạo cầu thang bê tông cốt thép [ ❤️️❤️️ ]”.

Khái niệm phân loại cấu tạo cầu thang bê tông cốt thép” được đăng bởi vào ngày 2022-06-10 22:59:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button