Khái niệm phân loại tường chịu lực trong xây dựng

Có nhiều cách phân loại tường nhà như dựa vào chất liệu, dựa vào tính năng, nhưng liên quan nhất đến kết cấu của ngôi nhà là phân loại theo khả năng chịu lực.

Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực dày bao nhiêu?

Khái niệm-phân loại-tải-chịu-lực-trong-xây-tường.jpg

Tường chịu lực là gì, đó là một vấn đề xuất phát từ sự đa dạng của các loại tường nhà ở

Theo cách phân loại tường nhà theo tính chất chịu lực, chúng ta có tường chịu lực và tường không chịu lực với những đặc điểm và chức năng riêng. Vậy tường chịu lực là gì?
Tường chịu lực với chức năng chịu tải trọng của bản thân và truyền tải trọng của các cấu kiện bên trên và tải trọng sống của công trình. Tải trọng truyền qua hệ thống dầm sàn lên tường và truyền xuống móng công trình. Ngoài ra, tường chịu lực còn tăng độ cứng cáp cho tổng thể không gian công trình. Cũng có thể nói loại vách này được sử dụng nhiều trong các công trình kiến ​​trúc thấp tầng, nhà ở …
Khái-niệm-phân-loại-tải-trọng-trong-xây-tường-khái-niệm-1.jpg

Tường chịu lực là gì, hiểu đơn giản là tường chịu thêm tải trọng của các bộ phận khác trong nhà ngoài tải trọng của chính nó.

Hệ thống kết cấu chịu lực của công trình nhà ở thường có 3 loại: kết cấu tường chịu lực, kết cấu khung chịu lực và kết cấu không gian chịu lực. Khái niệm hệ tường xây chịu lực là khi toàn bộ tải trọng trước khi truyền xuống móng nhà phải xuyên qua kết cấu tường.
Tường chịu lực là gì? Là loại tường mà vật liệu làm tường chịu lực thường là gạch đất sét nung và có thể thay thế bằng vật liệu khác có tính chất tương đương hoặc tốt hơn. Tường chịu lực dày bao nhiêu? Độ dày tường tối thiểu là 200mm và sử dụng gạch có khả năng chịu nén lớn hơn 50kg / cm2. Phạm vi áp dụng cho các công trình có số tầng <5 tầng, B <4m, L <6m.
Khái niệm-phân-loại-mang-tường-trong-xây-dựng-2.jpg

Nêu đặc điểm cấu tạo của tường chịu lực?

Để tăng cường khả năng chịu lực của tường gạch khi tường quá dài cần có cột hoặc sườn bê tông cốt thép cách nhau ≤ 3m, khi tường quá cao cần bố trí giằng bê tông cốt thép tại a khoảng cách ≤ 2,7m.

Các cách xác định tường chịu lực

Đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình mua nhà xây lâu năm mà không có bản vẽ kỹ thuật thì việc xác định tường chịu lực trong nhà sẽ rất khó khăn. Muốn cải tạo, sửa chữa, nâng tầng cần xác định được đâu là tường chịu lực và đâu là tường vì nếu tác động vào tường chịu lực sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Không chỉ hiểu tường chịu lực là gì mà còn phải đánh giá khả năng chịu lực của tường để có thể sửa chữa, cải tạo lại cho phù hợp. Có 6 cách nhận biết và xác định tường chịu lực trong nhà:
– Căn cứ vào vị trí:
Khái-niệm-phân-loại-tường-trong-xây-dựng-3.jpg

Xem thêm  # Mô đun đàn hồi thép, bê tông

Tường chịu lực là gì và vị trí của tường chịu lực như thế nào?

Một trong những yếu tố dễ nhận biết để xác định tường chịu lực là vị trí của tường trong nhà bạn. Thông thường, nếu tường là kết cấu chịu lực duy nhất trong nhà thì tất cả các tường bên ngoài sẽ đóng vai trò chịu lực. Những bức tường này thường có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt. Ngoài ra, các bức tường bên trong chịu lực sẽ được nhận biết thông qua khoảng cách đến tường, theo phương của dầm và dầm.
– Tường chịu lực trong nhà cao tầng:
Với nhà cao tầng, để biết tường chịu lực là bao nhiêu thì phải kiểm tra từ tầng dưới lên tầng trên. Thông thường, càng lên cao, độ dày của một số bức tường càng giảm, thậm chí một số bức tường biến mất, đặc biệt là trên sân thượng. Những bức tường này là tường không chịu lực nên hoàn toàn có thể giảm được độ dày, còn những bức tường không thể giảm độ dày là những bức tường đóng vai trò chịu tải của công trình.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nhà sử dụng kết cấu tường chịu lực thường có chiều cao dưới 5 tầng.
– Căn cứ vào độ dày của tường:
Khái-niệm-phân-loại-tải-trọng-trong-xây-tường-xây-dựng-4.jpg

Phân biệt tường chịu lực với tường không chịu lực dựa vào độ dày của tường

Tường chịu lực sẽ có chiều dày lớn hơn tường không chịu lực. Để đảm bảo an toàn, tường chịu lực phải có độ dày> 220mm và được giằng.
– Dựa trên chất liệu tường:
Tường chịu lực có thể là gạch, đá, đường bê tông, bê tông cốt thép … nhưng ở nhà dân dụng chỉ sử dụng tường gạch – đá.
– Căn cứ vào hệ thống dầm, xà, cột:
Khái-niệm-phân-loại-mang-tường-trong-xây-dựng-5.jpg

Xem thêm  Tiêu chuẩn quốc gia 4447-2012 công tác đất thi công và nghiệm thu

Tường chịu lực của mái nhà

Ở bước này, bạn cần nghiên cứu thêm về ngôi nhà của mình. Hãy tìm những bức tường có dầm liên kết trực tiếp với nền bê tông, hoặc những bức tường tiếp xúc vuông góc với dầm ngang, rất có thể đó là những bức tường chịu lực cho cả ngôi nhà.
– Căn cứ vào sự thay đổi của cơ cấu:
Với những ngôi nhà cũ được xây dựng từ lâu hoặc xây dựng không cẩn thận, sau thời gian dài sử dụng, hệ thống dầm, ngang, cột của ngôi nhà sẽ xuống cấp, dồn sức nặng của kết cấu lên những bức tường không được xây dựng đúng quy cách. Được thiết kế để chịu tải. Vì vậy, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của chuyên gia trước khi tiến hành sửa nhà để đảm bảo an toàn.

Cách phân loại tường chịu lực?

Tường ngang chịu lực

Khái niệm-phân-loại-mang-tường-trong-xây-dựng-6.jpg

Nêu đặc điểm của tường chịu lực ngang?

Khi bố trí tường chịu lực theo phương ngang, ta có kết cấu tường ngang chịu lực. Các bức tường ngang ngăn cách các phòng chịu toàn bộ tải trọng từ các bộ phận khác truyền xuống rồi truyền xuống kết cấu móng. Khi đó, phương dọc chỉ có chức năng che phủ. Tường chịu lực khi có kết cấu tường ngang? Loại kết cấu này thường được áp dụng cho những ngôi nhà có các phòng đồng đều và chiều ngang bước B <4m. Loại này có những ưu nhược điểm sau:
– Thuận lợi:

 • Độ cứng ngang của ngôi nhà lớn. Kết cấu đơn giản, ít dầm, gác xép nhịp nhỏ.
 • Trong những ngôi nhà có mái dốc, tường ngang thường được sử dụng làm kết cấu chịu lực chính.
 • Tường ngăn giữa các phòng tương đối dày nên khả năng cách âm tốt.
 • Do tường đứng chỉ che và chịu tải trọng lớn nên cửa sổ có thể mở lớn giúp thông gió, lấy sáng tự nhiên tốt, kết cấu ban công và lô gia dễ dàng. Tường chịu lực là gì?

– Khuyết điểm:

 • Bố cục không gian của các phòng đơn điệu, không linh hoạt, các phòng thường được bố trí bằng nhau.
 • Tường ngang chịu lực dày và nặng, tiêu tốn vật liệu làm tường và móng, trọng lượng ngôi nhà lớn.
 • Khả năng chịu lực của tường đứng chưa được tận dụng.

Chịu lực tường thẳng đứng

Khái niệm-phân loại-tải-trọng-trong-xây-tường-xây-dựng-7.jpg

Đặc điểm của tường chịu lực dọc

Xem thêm  Thép hòa phát - Báo giá thép hòa phát

Khi bố trí tường chịu lực theo phương thẳng đứng, ta có kết cấu tường đứng chịu lực.
Để đảm bảo độ cứng ngang cho ngôi nhà, khoảng cách nhất định phải có cột chống hoặc tường ngang dày là tường vững chắc, thường tận dụng tường cầu thang làm tường vững chãi.
– Ưu điểm của tường chịu lực khi kết cấu theo phương dọc:

 • Tiết kiệm vật liệu và diện tích xây dựng, nền móng.
 • Bố cục kiến ​​trúc linh hoạt.
 • Diện tích tường ngang nhỏ, tận dụng hết khả năng chịu lực của tường ngoài.

– Yếu đuối:

 • Các bức tường giữa các phòng tương đối mỏng. Khả năng cách âm kém.
 • Không thể dùng tường ngang làm tường phục hồi, thay vào đó phải dùng vì kèo, bán kèo hoặc dầm nghiêng.
 • Do tường đứng chịu lực nên việc mở cửa sổ bị hạn chế dẫn đến hệ thống thông gió và ánh sáng kém.

Có thể kết hợp tường ngang và tường đứng chịu lực được không?

Khái niệm-phân-loại-mang-tường-trong-xây-dựng-8.jpg

Đặc điểm của tường chịu lực liên hợp hai phương là gì?

– Khi bố trí tường chịu lực ở cả hai hướng nhà ta có kết cấu kết hợp giữa tường chịu lực ngang và tường chịu lực dọc. Giải pháp này cho phép bố trí các phòng một cách linh hoạt, tạo nên sự cứng cáp cho tổng thể của một ngôi nhà lớn nhưng cũng gây lãng phí tường móng và không gian. Phía đón gió thường được xử lý theo sơ đồ tường ngang chịu lực, tường đứng chịu gió được bố trí ở phía đón gió.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm phân loại tường chịu lực trong xây dựng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khái niệm phân loại tường chịu lực trong xây dựng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khái niệm phân loại tường chịu lực trong xây dựng [ ❤️️❤️️ ]”.

Khái niệm phân loại tường chịu lực trong xây dựng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 10:11:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button