Khái niệm phân loại và cấu tạo sàn panen

 1. Panel là vật liệu có khả năng chịu lực tốt, phù hợp với mọi công trình xây dựng như nhà dân dụng, nhà cao tầng, nhà xưởng,….
  Sàn Panel là kết cấu bao gồm hệ thống dầm bê tông dự ứng lực PPB và gạch block (sản xuất, đúc sẵn bên trong nhà xưởng) được triển khai theo phương pháp lắp ghép.
  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen.jpg

  Phân loại và cấu trúc của sàn panel

  Sàn bảng hình chữ U
  Tấm chịu lực và sườn được đúc liền thành một khối. Do đó, việc sử dụng vật liệu tương đối tiết kiệm. Kích thước cơ bản thường được sử dụng là: rộng 400 – 600 mm, dày 200 – 250 mm. Chiều cao của sườn phụ thuộc vào nhịp. Đối với nhịp thông thường (3000 – 4200 mm), sườn cao 150 – 200 mm. Khi nhịp là 6000 mm, sườn có thể cao 300 mm. Để tăng độ cứng của tấm và dễ dàng đặt lên tường, hai đầu tấm nên được bịt kín. Khi chiều rộng bản sàn lớn hơn 800 mm (tốt nhất là 500 – 700 mm) thì phải gia cố thêm các đường gân để giảm chiều dày của bản sàn.
  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-1.jpg
  Có hai cách bố trí sàn chữ U

  • Phần lõm hướng xuống dưới (hình a), để mặt trên bằng phẳng, có thể thi công lớp sàn trực tiếp lên trên lớp kết cấu. Cách bố trí này hợp lý về khả năng chịu lực, nhưng trần nhà không phẳng.
   • Panel chữ U dễ đục lỗ nên phù hợp với những bức tường chứa nhiều đường ống như trong nhà bếp, nhà vệ sinh. Nếu yêu cầu trần phẳng thì phải thi công trần treo.
  • Phần lõm hướng lên trên (hình b) nên đáy bằng phẳng, phía trên làm lớp đệm bằng vật liệu nhẹ rồi đắp lớp trên cùng.
   • Loại sàn này có khả năng cách âm tốt và giá thành không cao.

  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-2.jpg
  Hộp bảng điều khiển sàn
  Các khoảng trống của panel có thể là hình chữ nhật, hình thang, hình tròn, hình bầu dục,… Hiện nay, người ta thường sử dụng panel hộp thay cho sàn panel chữ U, mặc dù tốn nhiều nguyên vật liệu hơn và chế tạo phức tạp hơn. Sàn hộp panel có mặt đáy và mặt trên bằng phẳng nên không cần làm trần phức tạp, khả năng cách âm tốt hơn nên được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng.
  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-3.jpg
  Nhịp của panel từ 3,0 – 6,0 m, rộng 400 – 600 mm, đặc biệt rộng 1200 – 1500 mm, có khi lên đến 1600 – 3000 mm. Độ dày của sườn tấm từ 30 – 60 mm, tấm trên dày 25 – 40 mm, tấm dưới dày 20 – 25 mm. Hai đầu bảng điều khiển cần được lấp bằng gạch hoặc bê tông để tránh làm vỡ và dập đầu bảng. Panel hộp không cần gia công cũng có tác dụng cách nhiệt, nhưng cách âm va đập kém (các khoảng trống tạo thành mái vòm khi có va chạm sẽ tạo ra cộng hưởng lớn). Phương pháp để khắc phục nhược điểm này là phủ lên đó một lớp vật liệu đàn hồi, sau đó phủ lên bề mặt sàn (lớp vật liệu đàn hồi có tác dụng giảm yếu năng lượng âm thanh truyền qua).
  Bố cục của bảng điều khiển sàn hộp
  Kích thước của phòng, kích thước của phòng và kích thước của tấm có liên quan đến nhau. Các thông số kỹ thuật của bảng điều khiển phải được thiết kế sao cho các thông số kỹ thuật của bảng điều khiển ít đa dạng nhất nhưng việc sử dụng có thể lặp lại nhiều nhất. Khi lắp đặt tấm sàn, có hai khả năng xảy ra: có thể vừa với diện tích phòng hoặc không phù hợp (thừa khoảng rộng, hẹp tùy từng trường hợp cụ thể).
  Để khắc phục khả năng xấu trên người ta thường sử dụng các cách sau:

  • Sử dụng hai loại tấm để lắp đặt sàn.
  • Sử dụng kích thước của mạch vữa để điều chỉnh.

  Mạch vữa giữa hai tấm phải đảm bảo từ 10 đến 20 mm, có thể nới rộng mạch vữa để điều chỉnh, nhưng không rộng quá 20 mm. Nếu mạch vữa quá rộng thì phải đặt cốt thép để chống suy yếu khả năng chịu lực của sàn.
  Xây tường nhô ra hoặc đổ toàn bộ khối.
  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-4.jpg

  Cấu trúc mạch vữa giữa các tấm

  Đối với các phòng lớn có nhiều dầm, bảng điều khiển được đặt trên các dầm. Để đảm bảo độ cứng của sàn, hai đầu tấm được liên kết với nhau bằng phương pháp sau:

  • Kết nối đơn giản: Các tấm được đan chéo với nhau theo hình chữ X bằng thép Ф6, sau đó vữa được bôi vào các mối nối của tấm.

  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-5.jpg

  • Kết nối toàn khối: Áp dụng trong trường hợp tấm đỡ dầm. Cách thức thi công như sau: đổ bê tông dầm ngang với chiều cao của panel, sau khi lắp panel đặt thêm thép nẹp vào giữa khớp panel và dầm rồi tiếp tục đổ bê tông. Phương pháp này làm cho tính chất làm việc của toàn công trình tăng lên (độ cứng, độ ổn định của sàn và độ cứng chung của nhà đều tốt), tuy nhiên việc thi công phức tạp.

  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-6.jpg
  Bảng mạch vữa bên
  Mạch vữa sẽ co lại, tải trọng tác dụng không đều có thể dẫn đến các tấm di chuyển, làm hỏng lớp vữa trần, vì vậy cần chú ý xử lý hai mặt của tấm.

  • Mạch vữa chữ V chế tạo đơn giản, chèn khe panel đơn giản nhưng dễ bị nứt.
  • Mạch vữa hình chữ U phía trên khe nối rộng để luồn khe panel dễ dàng hơn nhưng vẫn gây nứt.
  • Keo chà ron lõm có khả năng chống nứt tốt nhưng chưa triệt để thì nên sử dụng loại keo chà ron có khả năng trương nở.

  Khái niệm-phân loại-và-cấu trúc-sàn-panen-7.jpg

Xem thêm  Móng đơn là gì và quy trình thi công móng đơn

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm phân loại và cấu tạo sàn panen❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khái niệm phân loại và cấu tạo sàn panen” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khái niệm phân loại và cấu tạo sàn panen [ ❤️️❤️️ ]”.

Khái niệm phân loại và cấu tạo sàn panen” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 00:24:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button