Kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng

 1. Độ sụt của bê tông được hiểu là phép đo độ cứng, độ ướt, tính lưu động của hỗn hợp bê tông. Hoặc đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi được đổ trong một hình nón nhỏ khác với các mẫu khác. Thông thường các mô hình có chiều cao thấp hơn sẽ được sử dụng trong xây dựng. Đối với các mẫu có độ sụt cao thường được sử dụng để thi công mặt đường…
  kiểm tra độ sụt bê tông.jpg

  Các bước kiểm tra độ sụt của bê tông

  • Đầu tiên chúng ta đặt chảo trộn xuống sàn và làm ẩm nó. Giữ cố định hình nón thả bằng 2 chân giữ. Sau đó cho hỗn hợp bê tông vào 1/3 nón, lu lèn mỗi lớp 25 lần, đảm bảo không khuấy.
  • Tiếp tục thêm hỗn hợp đến vạch 2/3 và lặp lại 25 lần nén thêm một lần nữa. Đủ chặt để lắp vào lớp bê tông phía trước và chèn hỗn hợp để lấp đầy hình nón sụt. Lặp lại quá trình đầm 25 lần.
  • Nếu hỗn hợp bê tông chưa đủ để đầm thì cho hỗn hợp vào và tiếp tục đầm như cũ. Dùng máy xới thép theo chuyển động tròn cho đến khi bề mặt phẳng để loại bỏ bê tông thừa ở phần trên hở của hình nón sụt. Sau đó Từ từ lấy hình nón ra bằng cách nâng nó lên theo phương thẳng đứng trong khoảng thời gian (5 giây + / – 2 giây). Khi thi công không được để khối bê tông di chuyển.
  • Chờ cho hỗn hợp bê tông giảm xuống, sau đó đo độ cao sụt giảm. Di chuyển hình nón ngược xuống dưới đặt bên cạnh các mẫu. Sau đó đặt thanh thép nén lên hình nón thả và đo khoảng cách từ thanh đến tâm dịch chuyển ban đầu.

  Cách chọn độ sụt bê tông

  Hiện nay, các loại bê tông thường được sản xuất với mác 200, # 250, # 300, # 350, # 400… Đối với các công trình nhà ở, công trình dân dụng nhỏ, người ta thường sử dụng mác 250 hoặc # 300.

  • Đối với nhà dưới 3 tầng có thể dùng bê tông mác 200. Khoảng cách giữa các dầm lớn, mác 250 được sử dụng.
  • Đối với nhà từ 4 đến 6 tầng, sử dụng mốc 250. Nhịp giữa các dầm lớn có mác 300.
  • Đối với nhà từ 6 đến 10 thường sử dụng mốc 300.

  Đối với nhà dân dụng, độ sụt thường là 10 ± 2 (tối đa 12 ± 2 khi lên cao) khi sử dụng máy bơm để đổ bê tông. Riêng bê tông đổ móng trực tiếp không dùng máy bơm thì độ sụt nhỏ hơn: 6 ± 2.
  Mỗi loại công trình khác nhau lựa chọn độ sụt bê tông khác nhau như:

  • Nền móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà xưởng: 300-400;
  • Nhà công nghiệp nhịp lớn, silo, bể chứa: 300-400;
  • Cọc bê tông đúc sẵn, cọc khoan nhồi: 300 cái trở lên;
  • Mố, trụ, dầm cầu, dầm dự ứng lực: 350 trở lên.

Xem thêm  Mách bạn những mẫu nhà 4 tầng mái thái đẹp nhất

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng [ ❤️️❤️️ ]”.

Kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 07:46:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button