Kỹ thuật thi công topdown

 1. 1. Khái niệm tầng hầm:

  Trong xây dựng dân dụng nhà nhiều tầng trên thế giới quy định tầng cao từ mặt đất tự nhiên trở lên. Nhà nhiều tầng có thể hiểu là từ 4 tầng trở lên, khi số tầng lên đến vài chục tầng thì được gọi là nhà cao tầng. Khái niệm nhà cao tầng hiện nay được tạm định lượng là công trình có chiều cao dưới 9 tầng gọi là nhà thấp tầng. Nhà từ 10 đến 24 tầng được gọi là nhà cao trung bình. Nhà từ 25 tầng trở lên được gọi là nhà cao tầng.
  Engineering-Construction-topdown.jpg
  Trong nhà cao tầng bao gồm tầng trệt (Tầng 1), mặt bằng của nó nằm ngang so với mặt đất, tiếp đến là tầng 2, 3, 4 … với chiều cao tầng dương. Các tầng tiếp theo thấp hơn mặt bằng (nằm dưới tầng trệt) được gọi là tầng hầm.
  Tầng hầm có thể nửa chìm hoặc hoàn toàn dưới lòng đất. Thông thường trong các tòa nhà cao tầng, tầng hầm gồm 2 tầng trở lên, tầng hầm trên cùng có thể nửa nổi, nửa chìm một khi muốn tận dụng thông gió, chiếu sáng tự nhiên, số lượng tầng hầm. Số lượng tầng hầm đối với nhà nhiều tầng chủ yếu phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào chiều cao công trình và mặt bằng công trình cũng như kỹ thuật xây dựng tầng hầm hiện nay. .

  2. Xu hướng phát triển của nhà ở có tầng hầm:

  Nhà có tầng hầm đã có từ rất lâu trên thế giới, nó đã trở thành thông lệ và gần như là tập quán khi xây nhà nhiều tầng. Ở châu Âu, do đặc điểm thổ nhưỡng tương đối tốt, mực nước ngầm thấp, kỹ thuật xây dựng tiên tiến và cũng do nhu cầu nên hầu như nhà nhiều tầng đều có tầng hầm, thậm chí siêu thị chỉ có 2 tầng. -3 tầng nhưng có tới 2-3 tầng hầm. Công nghệ này cũng được sử dụng để xây dựng các nhà ga ngầm, đường cao tốc ngầm ở Paris.
  Việc xây dựng tầng hầm trong nhà nhiều tầng là một việc rất phổ biến, nó trở nên quen thuộc mỗi khi thiết kế và thi công bởi nó giải quyết được các vấn đề mà nhà nhiều tầng đặt ra.
  Ở châu Á nói chung, số lượng nhà nhiều tầng có tầng hầm không nhiều, nhưng ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc … số lượng nhà nhiều tầng có tầng hầm. chiếm tỷ trọng khá cao, số lượng tầng hầm trong các căn nhà từ 1 đến 4 tầng hầm.
  Ở Việt Nam, nhà nhiều tầng có tầng hầm chỉ mới xuất hiện gần đây trong các dự án liên doanh với nước ngoài hoặc trong các dự án 100% vốn nước ngoài. Có thể kể đến một số dự án có tầng hầm trên địa bàn TP. HCM và Hà Nội, nhưng số lượng tầng hầm mới từ 1 đến 2 tầng hầm.
  Dưới đây là danh sách các ví dụ về các tòa nhà cao tầng có tầng hầm ở Việt Nam và trên thế giới. :
  Engineering-Construction-topdown-1.jpg
  Qua bảng ví dụ trên ta thấy các công trình thường có thống kê từ 1 -> 4 tầng hầm, độ sâu của hố từ 5m -> 10m. Tất nhiên trong tương lai sẽ có những ngôi nhà có tầng hầm sâu hơn hiện nay vì nhu cầu và công nghệ xây dựng đã phát triển đến mức có thể thi công được và đảm bảo yêu cầu về chất lượng.
  Tầng hầm trong các tòa nhà cao tầng sẽ là vấn đề quen thuộc trong ngành xây dựng trên thế giới, kể cả các nước đang phát triển, nó sẽ rất phù hợp với những thành phố tương lai với thiết kế hiện đại, đảm bảo yêu cầu. về môi sinh, môi trường và đáp ứng sở thích của người dân như nhà có vườn treo, thành phố 3 chiều thoáng mát hay căn hộ được thiết kế theo dạng “biệt thự” trong các tòa nhà nhiều tầng. Có thể nói tầng hầm trong ngôi nhà nhiều tầng là một nhu cầu khách quan vì nó có những ưu điểm mà chúng ta phải tận dụng.

  3. Sự cần thiết của tầng hầm trong nhà nhiều tầng:

  một. Do nhu cầu sử dụng:

  Ngay cả ở các nước công nghiệp phát triển, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng nhanh, sự gia tăng đáng kể của các phương tiện giao thông và mức sống tương đối cao đã dẫn đến một loạt các xáo trộn về dịch vụ, trong khi diện tích xây dựng lại hạn chế nên sự ra đời của các công trình nhiều tầng. nhà cửa là điều hiển nhiên. Một khi nhà nhiều tầng ra đời, đòi hỏi xã hội phải đáp ứng những nhu cầu do chính nó tạo ra. Nói cách khác, đó là nhu cầu của những cư dân sống trong các tòa nhà đó. Chính vì vậy, việc xây dựng các tầng hầm đã ra đời và phát triển mạnh nhằm mục đích:

  • Là kho chứa hàng hóa phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân trong tòa nhà.
  • Làm sàn cho các hoạt động công cộng như bể bơi, cửa hàng, quán bar …
  • Nhà để xe ô tô và xe máy.
  • Cải tiến kỹ thuật để giải quyết các vấn đề về điều hòa không khí, xử lý nước thải, lắp đặt máy móc giao thông (thang máy), lò sưởi …
  • Là nơi cư trú tạm thời trong trường hợp xảy ra sự cố như chiến tranh.
  • Trong ngân hàng, kho bạc còn là nơi cất giữ tài liệu mật, tiền, vàng, đá quý và các tài sản có giá trị khác của quốc gia.

  Ở Việt Nam: Tình hình không nằm ngoài xu thế phát triển của thế giới, chỉ là chúng ta luôn đi sau các nước tiên tiến vài chục năm. Mãi đến những năm chín mươi của thế kỷ trước, những công trình kiến ​​trúc nhiều tầng mới được xây dựng ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội kèm theo đó là các tầng hầm được thiết kế và thi công theo kỹ thuật tiên tiến nhất. Ngày nay, nhu cầu và xu hướng của tầng hầm đối với những ngôi nhà nhiều tầng là điều hiển nhiên. Sự ra đời của nó hoàn toàn là để đáp ứng nhu cầu nói trên.

  b. Về nền tảng

  Chúng ta thấy nhà nhiều tầng thường chịu tải trọng rất lớn ở chân cột, nó gây ra nhiều áp lực cho móng và móng nên khi xây tầng hầm chúng ta đã giảm tải cho móng vì một lượng lớn. đất trên nền đã được lấy. Hơn nữa, khi có tầng hầm, móng được đưa xuống khá sâu, có thể đặt móng ở những nền đất tốt, cường độ của móng tăng lên (Khi ta cho đất có thời gian chịu lực). Ngoài ra, tầng hầm nếu ở dưới mực nước ngầm thì nước ngầm sẽ đẩy công trình lên theo định luật Acsimet nên sẽ giảm tải trọng cho móng và cũng giảm độ lún cho công trình.

  c. Về kết cấu:

  Đối với nhà nhiều tầng không có tầng hầm, độ sâu bám vào đất nông (từ 2-3m), độ ổn định của công trình không cao do trọng tâm công trình ở độ cao lớn. Khi nhà có tầng hầm, trọng tâm của công trình sẽ hạ thấp, tăng tính ổn định chung cho công trình. Hơn nữa, tường, cột, dầm sàn của sàn sẽ tăng tính gắn kết của công trình với mặt đất, tăng khả năng chịu các lực tác động ngang như gió, bão, lũ lụt, động đất…

  d. Về an ninh quốc gia:

  Tại các trụ sở cơ quan, công sở đều có tầng hầm làm nơi cất giữ tiền bạc, kim khí quý …. Còn tại các khu định cư, tầng hầm sẽ là nơi tránh bom, đạn tốt nhất cho cư dân. con người trong thời kỳ chiến tranh.

  4. Kết luận

  Qua đây có thể khẳng định rằng việc thiết kế và thi công các công trình dân dụng có tầng hầm tại Việt Nam là cần thiết. Chúng tôi đã, đang và sẽ xây dựng nhiều công trình có tầng hầm để phục vụ người dân. Điều này chúng ta hoàn toàn có thể làm được vì chúng ta có đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư thiết kế, kỹ sư xây dựng có năng lực, có thể tiếp cận và cập nhật những kiến ​​thức thực tế trên thế giới. chẳng hạn như máy móc xây dựng và công nghệ xây dựng tiên tiến.
  Trong luận văn này chúng tôi chỉ muốn đề cập đến lĩnh vực kỹ thuật và tổ chức thi công nhà có tầng hầm theo phương pháp truyền thống và đặc biệt là đi sâu vào phương pháp thi công “Thi công từ trên cao xuống”. “hay còn gọi là phương pháp” XUỐNG HÀNG ĐẦU “.

  File đính kèm:

  • Bạn cần phải thích bài viết để tải nội dung.

Xem thêm  Kiến trúc biệt thự mái bằng 2 tầng hiện đại

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật thi công topdown❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật thi công topdown” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật thi công topdown [ ❤️️❤️️ ]”.

Kỹ thuật thi công topdown” được đăng bởi vào ngày 2022-06-19 15:33:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button