# Mạ điện phân

Trong lĩnh vực kết cấu thép, chúng ta thường bắt gặp các sản phẩm được mạ kẽm để chống lại sự ăn mòn hóa học dưới tác động của môi trường. Có 3 phương pháp mạ: mạ phun, mạ điện và mạ nhúng nóng.

Mạ điện

Mạ điện là quá trình dùng điện phân để tráng một lớp kim loại mỏng lên vật cần mạ, mục đích là chống ăn mòn, tăng độ cứng bề mặt …

Phương pháp kiểm tra chất lượng lớp phủ

  • Kiểm tra hình thức bên ngoài
  • Đo độ dày lớp phủ
  • Đo độ xốp của lớp phủ
  • Đo độ kín của lớp oxit nhôm
  • Đo độ bền ăn mòn của lớp mạ kim loại
  • Đo độ bám dính của lớp phủ
  • Đo độ cứng lớp phủ

Xử lý bề mặt trước khi mạ điện

Gia công cơ khí

Gia công cơ khí là công đoạn giúp cho bề mặt vật cần mạ có độ đồng đều và mịn cao, giúp lớp mạ bám chắc và đẹp. Gia công cơ khí có thể được thực hiện theo nhiều cách: mài, đánh bóng, quay xung kích đối với các vật nhỏ, chải, phun cát, phun bi hoặc dưới tia nước. Sức ép cao. Quá trình gia công cơ khí làm biến dạng bề mặt kim loại của sản phẩm, làm giảm độ bám dính của lớp mạ sau này. Vì vậy, trước khi mạ phải hoạt hóa bề mặt trong dung dịch axit loãng rồi tiến hành mạ ngay.

Cục gôm dầu mỡ

Bề mặt kim loại sau nhiều công đoạn sản xuất cơ khíthường xuyên dính dầu mỡ dù rất mỏng cũng đủ khiến bề mặt kỵ nước, không tiếp xúc với các dung dịch tẩy, dung dịch xi mạ …

Cục gôm rỉ sét

Bề mặt kim loại cơ bản thường được phủ một lớp ôxít dày, gọi là gỉ. Hóa chất tẩy gỉ cho kim loại đen thường sử dụng axit loãng H2SO4 hoặc HCl hoặc hỗn hợp của chúng. Khi tẩy trắng thường diễn ra đồng thời 2 quá trình: hòa tan oxit và kim loại cơ bản

Đánh bóng điện hóa và hóa học

Đánh bóng điện hóa cho độ bóng cao hơn so với gia công cơ khí. Lớp phủ trên nó bám dính tốt, các tinh thể nhỏ, lỗ nhỏ và tạo ra các đặc tính quang học đặc biệt. Khi tẩy bóng điện hóa, người ta thường nối cục tẩy với cực dương được đặt trong dung dịch đặc biệt. Vì tốc độ hòa tan của phần lồi lớn hơn phần lõm nên bề mặt được làm phẳng và trở nên nhẵn. Cơ chế của đánh bóng hóa học tương tự như đánh bóng điện hóa. Khi đánh bóng bằng hóa chất cũng xuất hiện một lớp màng mỏng gây cản trở hoặc hạn chế tác dụng của Xâm thực của dung dịch với kim loại ở vết lõm.

Tẩy nhẹ

Công cụ tẩy sáng còn được gọi là kích hoạt bề mặt, để loại bỏ lớp oxit rất mỏng, không nhìn thấy được hình thành trong quá trình gia công ngay trước khi mạ. khi mà tẩy nhẹ xong, cấu trúc tinh thể của đế lộ ra ngoài, độ kết dính sẽ tăng lên.

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng tham khảo bài viết: Mạ kẽm nhúng nóng

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “# Mạ điện phân❤️️”. Hy vọng qua bài viết “# Mạ điện phân” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “# Mạ điện phân [ ❤️️❤️️ ]”.

# Mạ điện phân” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 21:52:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  Tuổi 1965 xây nhà hợp hướng nào? (Hướng nhà tuổi Ất Tỵ)
Back to top button