Ngành học xây dựng cầu đường

 1. Bạn muốn trở thành kỹ sư xây dựng cầu đường nhưng chưa biết ngành này sẽ học những gì và cơ hội việc làm ra sao? Đừng lo lắng, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu ngành xây dựng cầu đường – học gì và làm gì?

  Ngành xây dựng cầu đường chuyên thiết kế, xây dựng, quản lý và vận hành các công trình giao thông phục vụ sinh hoạt như cầu, đường bộ, đường sắt, hầm, đường cao tốc, sân bay, …
  Theo học chuyên ngành xây dựng cầu đường bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực giao thông đường bộ như: vẽ kỹ thuật, cơ khí cơ bản, thủy lực, kết cấu thép, thiết kế đường bộ. tô, cầu thép, ..; thi công, kiểm tra dự án; Khai thác, sửa chữa các công trình giao thông, kiểm định an toàn lao động,… Đồng thời được đào tạo các kỹ năng cơ bản phục vụ thi công, thuyết trình các dự án thực tế về xây dựng như kỹ năng kỹ thuật công trình. Làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, thuyết trình, phân tích thống kê, … các phần mềm bổ sung như: Autocad, SAP200 hoặc cao cấp hơn là Civil 3D

  Bạn muốn làm gì sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng đường bộ?

  Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ theo học ngành xây dựng cầu đặt ra. Công việc của một kỹ sư cầu đường chủ yếu được chia thành 2 lĩnh vực chính:

  • Tư vấn thiết kế cầu đường: thường bao gồm khảo sát địa hình, địa chất; lập dự án nghiên cứu tính khả thi của công trình; tính toán, lập bản vẽ chi tiết; … trước khi tiến hành xây dựng một con đường hoặc một cây cầu nào đó. Công việc của họ thường làm việc tại văn phòng công ty, ít khi phải đi công tác xa. Tuy nhiên, khi họ phải đảm nhận những dự án lớn và thiết kế cần chỉnh sửa, kỹ sư tư vấn cần có mặt tại hiện trường.
  • Kỹ sư giám sát cầu đường: công việc chính là chịu trách nhiệm về chất lượng công trình; giám sát tiến độ thi công, quản lý các vấn đề phát sinh tại công trường; kiểm tra an toàn lao động, nghiệm thu sau khi dự án kết thúc, đảm bảo đúng tiêu chuẩn đề ra; kỹ sư giám sát có thể nêu ra những vấn đề chưa hợp lý với chủ đầu tư để kịp thời sửa chữa; Hướng dẫn và giám sát thợ thi công, …
  image1.jpg

  Với những đặc thù riêng, nghề kỹ sư xây dựng cầu đường đòi hỏi bạn phải hội tụ nhiều yếu tố mới có thể đáp ứng được công việc.

  • Thứ nhất, bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ, ham học hỏi và chịu được áp lực công việc. Bạn phải có khả năng tư duy sáng tạo, tính toán, đo đạc, biết thiết kế bản vẽ, quản lý dự án, hạng mục,… Ngoài yêu cầu nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, một kỹ sư giỏi cần phải trang bị cho mình những kiến ​​thức chung về xã hội, phát triển pháp luật, hiểu rõ nội quy lao động hiện hành, v.v.
  • Thứ hai, các kỹ năng mềm cần thiết cũng vô cùng quan trọng. Trong xã hội ngày nay, không riêng gì kỹ sư xây dựng mà bất cứ ngành nghề nào, muốn thành công đều phải có những kỹ năng cơ bản như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian,… nếu muốn Để thuyết phục các nhà đầu tư tin tưởng vào các thiết kế và dự án của bạn, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Khi đi làm chắc chắn bạn sẽ phải làm việc theo nhóm nên cần biết cách phối hợp với mọi người để đẩy nhanh tiến độ công việc và mang lại hiệu quả cao.
  • Thứ ba, một điều gần như bắt buộc đối với một kỹ sư cầu đường là sức khỏe tốt. Đặc biệt là công việc thường xuyên phải đi công tác xa, môi trường làm việc đôi khi phải ở công trường bụi bặm, vất vả và nguy hiểm. Vì vậy, bạn phải có sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu công việc.

  Sinh viên ngành xây dựng cầu đường sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cầu đường; Các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ, Ngành, Tổng cục, Cục, …) hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng từ Trung ương đến địa phương.
  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, trường đại học có đào tạo về ngành xây dựng.
  Với những thông tin cơ bản về ngành xây dựng cầu đường trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất, từ đó lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Xem thêm  Thiết kế nhà thờ họ như thế nào? Lưu ý ở bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngành học xây dựng cầu đường❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngành học xây dựng cầu đường” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngành học xây dựng cầu đường [ ❤️️❤️️ ]”.

Ngành học xây dựng cầu đường” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 05:52:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button