Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ

Tính đến nay, tổng công suất sản xuất của cả nước đạt 22 triệu tấn / năm, trong đó thép xây dựng chiếm gần một nửa (10,8 triệu tấn / năm), tiếp đến là thép tấm cán nguội (4,8 triệu tấn), tôn mạ. các loại (4 triệu tấn / năm)… Hầu hết các doanh nghiệp đều có công suất thiết kế gấp đôi nhu cầu trong nước. Nhưng hết quý III, kim ngạch nhập khẩu thép đã lên tới gần 3 tỷ USD. Nguyên nhân chính là do nhiều dòng sản phẩm trong nước không có năng lực sản xuất, như thép cuộn cán nóng, thép hình, thép tấm …

Đứng đầu thế giới cả về sản lượng và sản lượng tiêu thụ, nhưng Trung Quốc đang gặp khủng hoảng thừa công suất, gần 300 triệu tấn so với tổng công suất sản xuất 1,25 tỷ tấn thép / năm. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tín hiệu xấu từ thị trường này. Reuters dẫn nguồn từ Hiệp hội Thép và Quặng Trung Quốc (CISA) cho biết trong 9 tháng đầu năm, các nhà sản xuất thép lớn đã lỗ 4,42 tỷ USD. Phó Chủ tịch CISA Zhu Jimin khẳng định tình trạng dư thừa thép vẫn chưa giảm dù Chính phủ Trung Quốc đã ban hành 20 văn bản chính sách từ năm… 2010 đến nay.

Theo CISA, nhiều công ty quốc doanh đã buộc phải cắt giảm quy mô sản xuất. Bayi, một thành viên của nhà sản xuất thép nhà nước lớn thứ hai Trung Quốc Baosteel, đã đóng cửa một dây chuyền có công suất 3 triệu tấn thép một năm. Theo ISSB, tổ chức thống kê thép thế giới có trụ sở tại Anh, năm 2014 Trung Quốc đã xuất khẩu 88,6 triệu tấn thép, tăng 53% so với cùng kỳ. Ngành thép Việt Nam sẽ hỗ trợ ra sao nếu Trung Quốc xả hàng?

Xem thêm  Bộ sưu tập những mẫu cửa sắt nhà cấp 4 đẹp nhất hiện nay

Việc giảm sản lượng tại Trung Quốc khiến nhu cầu về quặng sắt giảm. Giá quặng (hàm lượng sắt 62%) nhập khẩu tại cảng Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 28/10 giảm xuống 49,50 USD / tấn so với mức 154,64 USD / tấn của tháng 2/2013. Cầu giảm nhưng nguồn cung tăng sau khi mỏ Roy Hill của tỷ phú Australia Gina Rinehard khởi công giao hàng từ tháng 10 năm nay và sẽ đạt công suất tối đa 55 triệu tấn quặng sắt / năm sau 15 tháng, theo Bloomberg. Citigroup Inc dự báo giá quặng sẽ giảm xuống dưới 40 USD / tấn vào cuối năm nay.

Nhìn lại nguồn cung quặng sắt trong nước. Nhiều chủ mỏ bắt đầu thấm đòn. Riêng Hà Giang hiện tồn kho 30.000 tấn quặng sắt và mangan, 15/18 mỏ tạm đóng cửa. Trước đó, ngày 19/6/2015, HPG đã nhập khẩu 55.000 tấn tinh quặng từ Nam Phi.

Tuy nhiên, về vấn đề HPG chịu trách nhiệm thu mua nguồn quặng trong nước thì e rằng chưa thấu đáo khi căn cứ vào công văn (ngày 11/4/2013) của doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công nghiệp và Thương mại và Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại. Thép Việt đề xuất cấm xuất khẩu quặng sắt để tiết kiệm nguyên liệu cho các dự án lò cao trong nước.

Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát cam kết thu mua toàn bộ quặng sắt đã qua chế biến với giá bằng hoặc cao hơn giá xuất khẩu. Trên thực tế, không có cơ sở để xác định “giá xuất khẩu” vì hơn một năm trước đó, ngày 9/1/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 02 / CT-TTg có nội dung “chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu quặng sắt”. Nhưng quặng sắt vẫn tràn qua biên giới.

Xem thêm  Quy chuẩn cấu tạo móng gạch

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 1.240.067 tấn quặng sắt sang Trung Quốc với giá 48,72 USD / tấn. Còn số liệu từ hải quan Trung Quốc ghi nhận lượng quặng sắt nhập khẩu từ Việt Nam lên tới 4.502.000 tấn (giá 84,75 USD / tấn). Sự chênh lệch về giá và lượng gây thất thu ngân sách gần 4.000 tỷ đồng (tính theo tỷ giá 1 USD = 21.130 đồng), bao gồm thuế xuất khẩu, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và phí bảo trì đường bộ.

Quan điểm của nhóm nghiên cứu FETP là rộng hơn. Năm 2013, Trung Quốc nhập khẩu quặng sắt từ Ấn Độ, Brazil và Australia với giá khoảng 135 USD / tấn, chênh lệch 50 USD / tấn so với giá nhập khẩu từ Việt Nam theo ghi nhận của hải quan Trung Quốc. Với 4,5 triệu tấn quặng xuất khẩu, các doanh nghiệp Trung Quốc thu lợi 225 triệu USD (4,5 triệu tấn x 50 USD).

Rõ ràng, chính sách cấm xuất khẩu quặng sắt không có hiệu quả kinh tế. Đã đến lúc bình tĩnh suy nghĩ lại về phong trào sản xuất từ ​​A đến Z. Hãy nhìn sang Úc. Đứng đầu thế giới về sản lượng và chất lượng khai thác quặng sắt, nhưng Chính phủ nước này không chủ trương phát triển ngành thép.

Có cơ sở nào để HPG tận dụng chính sách hỗ trợ phát triển để hy vọng khu vực kinh tế tư nhân đủ sức cạnh tranh quốc tế, thay thế nắm đấm sắt của DNNN?

Xem thêm  # Báo giá thiết kế nhà xưởng 2020

Câu chuyện HPG nhập khẩu quặng sắt có thể là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp này không còn lợi thế mua quặng sắt giá rẻ – nguyên liệu đầu vào đóng góp tỷ trọng lớn nhất vào giá thành sản xuất (36% theo báo cáo của An ninh Bản Việt). – so với phần còn lại của thế giới.

Tạm thời, áp lực cạnh tranh trên thị trường nội địa của HPG không quá lớn do các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam ký kết chưa có hiệu lực, chưa kể thép xây dựng là mặt hàng vẫn phải nhập khẩu. bảo vệ tuyến đường.

Ít nhất trong ba năm tới, Formosa vẫn chưa tham gia vào thị trường thép xây dựng – phân khúc chủ lực của HPG. Tuy nhiên, những lợi thế này sẽ không còn ý nghĩa trong trung và dài hạn. Và quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hoàn toàn mới của HPG có phải là một sự tình cờ?

Theo Diệp Tường – ndh.vn

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ [ ❤️️❤️️ ]”.

Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 06:33:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button