Ngành thép Việt: Nỗi lo từ hàng rào phi thuế quan

Không có rào cản về thuế là các biện pháp phi thuế quan cản trở thương mại mà không có cơ sở pháp lý, khoa học hoặc công bằng. Hàng rào phi thuế quan thường được áp dụng đối với hàng nhập khẩu. Các hình thức của hàng rào phi thuế quan rất đa dạng, bao gồm: các biện pháp hạn chế định lượng, các biện pháp tương đương thuế quan, các hàng rào kỹ thuật, các biện pháp liên quan đến đầu tư nước ngoài và các biện pháp. quản lý hành chính, các biện pháp bảo hộ mậu dịch tạm thời

Ông Nguyễn Văn Sưa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) – cho biết: Theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), năm 2018, khi xuất nhập khẩu trong khối, 97% hàng hóa có thuế bằng 0. %; Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) cũng quy định năm 2018, 93% mặt hàng có thuế suất về 0%. Đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp thép tăng sản lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, hội nhập không chỉ mang lại cơ hội mà còn đi kèm nhiều thách thức bởi khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, các nước nhập khẩu sẽ dựng lên hàng rào phi thuế quan để bảo hộ hàng hóa sản xuất trong nước. Thống kê của VSA cho thấy: Trong giai đoạn từ 2010 đến 2014, Việt Nam đã phải đối mặt với 21 vụ kiện thương mại liên quan đến sản phẩm thép, trong đó có 11 vụ kiện chống bán phá giá, 4 vụ kiện chống bán phá giá. trợ cấp và 6 vụ kiện điều tra áp dụng biện pháp tự vệ.

Xem thêm  15 mẫu cầu thang kính cường lực đẹp cho những ngôi Nhà Việt

Bên cạnh đó, mở cửa thị trường, sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm của các nước tham gia các FTA tự do, đặc biệt là Trung Quốc. Ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – chia sẻ: Thép Trung Quốc nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt của Chính phủ để đẩy mạnh xuất khẩu và là đối thủ đáng gờm của bất kỳ quốc gia nào. , không chỉ Việt Nam. Do đó, mặc dù hội nhập mang lại cơ hội lớn do thuế được giảm nhưng việc mở rộng thêm thị trường xuất khẩu trong thời gian tới là điều không dễ dàng.

Để phát huy lợi thế và giảm thiểu khó khăn khi xuất khẩu thép, ông Vũ Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen (HSG) – thông tin: HSG luôn chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Nhờ đó, sản phẩm của nhóm luôn tự tin vượt qua các rào cản kỹ thuật vì chất lượng tốt, khả năng cạnh tranh cao.

“Riêng hàng rào thương mại sẽ phức tạp hơn vì hiện nay, nhiều nước có xu hướng sử dụng triệt để biện pháp này để bảo hộ sản xuất trong nước. Vì vậy, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Bộ Công Thương về các biện pháp phòng vệ thương mại và thông tin về luật cạnh tranh của các nước ”, ông Vũ Văn Thanh đề xuất.

Xem thêm  Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng

Ông Nguyễn Ngọc Quang đề nghị: Các cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động thông tin về thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm vào các thị trường tiềm năng. “Về phía doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tích cực hợp tác mở rộng sản xuất, nâng cấp thiết bị công nghệ, trình độ quản lý để sản xuất các sản phẩm thép chất lượng cao; đa dạng hóa thị trường để giảm thiểu rủi ro do kiện tụng thương mại ”, ông Quang nhấn mạnh.

Để vượt qua các hàng rào phi thuế quan, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng và giá thành sản phẩm.

Kết cấu thép VSTEEL Theo Baocongthuong

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngành thép Việt: Nỗi lo từ hàng rào phi thuế quan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngành thép Việt: Nỗi lo từ hàng rào phi thuế quan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngành thép Việt: Nỗi lo từ hàng rào phi thuế quan [ ❤️️❤️️ ]”.

Ngành thép Việt: Nỗi lo từ hàng rào phi thuế quan” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 10:23:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button