Nguyên nhân cách phòng chống xử lý sàn gỗ bị cong vênh

 1. Ngăn ngừa-xử lý-cong vênh sàn gỗ.jpg
  Dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp, gỗ cao cấp hay gỗ thông thường thì cũng khó tránh khỏi vấn đề cong vênh.

  Do sàn gỗ bị úng, ngập nước, ẩm thấp.

  Ngăn-điều-trị-ấm-sàn-gỗ-1.jpg
  Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu được làm từ gỗ, loại vật liệu này rất dễ bị co ngót khi gặp lạnh và nở ra khi gặp nhiệt độ nóng bất thường hoặc bị biến dạng khi gặp ẩm ướt lâu ngày. Khi sàn gỗ bị giãn nở sẽ dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị cong hơn so với sàn gỗ lắp đặt, gây khó chịu và làm hỏng gỗ. Khi gỗ bị co lại, các khe gắn gỗ bị hở gây mất mỹ quan và không chắc chắn. Với điều kiện thời tiết nồm ẩm như ở nước ta, việc sàn nhà bị ngấm nước, ẩm mốc là điều không thể tránh khỏi, bên cạnh đó không thể không kể đến những ngôi nhà ở vùng thường xuyên bị ngập lụt như vùng ven, vùng đồng bằng. Chỉ sau vài tháng, hiện tượng trên sẽ xảy ra ở những ngôi nhà gỗ. Hoặc khi lau nhà, bạn sơ ý làm đổ nước ra sàn mà không kịp lau khô. Nguyên nhân này cũng thường gặp hơn ở gỗ công nghiệp và gỗ sồi vì độ giãn nở cao.
  Ngăn ngừa-xử lý-cong vênh-sàn gỗ-2.jpg

  Quá trình xây dựng và lắp đặt không đúng

  Ngăn-điều-trị-ấm-sàn-gỗ-3.jpg
  Nhiều người dùng thường mua gỗ rồi tự thi công sàn. Nhưng do chưa có kinh nghiệm nên chủ nhân không chừa chỗ khi gỗ được cơi nới thêm. Nếu đặt quá sát tường khi gỗ nở ra sẽ bị kích vào nhau dẫn đến cong vênh.
  Thông thường, ván gỗ sẽ cách mặt tường 10mm – 12mm và được nẹp chân tường hoặc nẹp cuối. Khoảng cách này vừa đủ để ván sàn có thể mở rộng. Khi thi công sàn gỗ chúng ta cũng cần lưu ý vấn đề này để kịp thời thi công đúng kỹ thuật.

  Chất lượng gỗ

  Ngăn ngừa-xử lý-cong vênh-sàn gỗ-4.jpg
  Có thể trước đó ván sàn gỗ bị cong vênh do gia chủ mua phải loại gỗ kém chất lượng. Thông thường đây là những loại sàn gỗ giá rẻ. Bạn cũng nên chọn loại sàn gỗ có chất lượng tốt, không nên chọn mua loại gỗ trôi nổi trên thị trường để tránh tình trạng gỗ bị cong vênh.
  Ngoài gỗ tự nhiên, bạn cũng có thể chú ý đến sàn gỗ công nghiệp vì sàn gỗ công nghiệp ngày nay có rất nhiều loại có khả năng chống co ngót, cong vênh, chịu nước tốt.

  Trong phòng, các vật nặng được đặt trực tiếp trên sàn nhà

  Có một số hộ gia đình, trong phòng lót gỗ tự nhiên nhưng lại kê rất nhiều tủ đóng sẵn xung quanh phòng, trong phòng kê giường nặng nề. Khi gỗ tự nhiên không nở được vào các gờ tường cũng sẽ khiến cho tường sàn gỗ tự nhiên bị cong vênh.

  Cách xử lý sàn gỗ cong vênh, chống phồng rộp

  Ngăn-điều-trị-ấm-sàn-gỗ-5.jpg
  Phào sàn cho sàn gỗ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng và quá khó nhưng cũng không thể duy trì thực tế này mà cần phải xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

  Đối với sàn bị úng, ngập nước

  Sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu thường có chất lượng tốt, độ bền cao nhưng vẫn cần có cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp do thấm nước, nhất là khi bị ngấm nước bẩn vào mùa mưa do thời tiết không tốt. ngập úng ở các vùng trũng thấp.
  Khi bạn làm đổ nước ra sàn gỗ và để nước thấm vào bên trong thì bạn cần phải xử lý ngay bằng các biện pháp hữu hiệu để hạn chế tác hại. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ lớp nước trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm thấm hết nước. Tránh dùng giẻ cứng, khô và thô ráp để lau vì sẽ làm xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn. Sau khi đã hút hết nước và lau khô bề mặt sàn, bước tiếp theo là xử lý nước thấm xuống bằng cách dùng quạt điện thổi cho đến khi nước trên sàn bốc hơi hết.
  Phòng chống-Xử lý-Sai-Gỗ-Sàn-6.jpg
  Tuy nhiên, nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu và ngấm quá nhiều nước như trong các đợt lũ lụt chẳng hạn thì việc xử lý sàn gỗ bị phồng lại càng khó hơn. Gỗ tự nhiên thông thường sẽ trương nở do quá trình ngậm nước, nhưng khi nước bốc hơi sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Hấp thụ quá nhiều nước khiến sàn gỗ tự nhiên bị phồng vì nó đã giãn nở quá giới hạn cho phép. Để xử lý, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Tiến hành di chuyển các loại đồ đạc ra khỏi nhà, sau đó tháo một bên nẹp gỗ hoặc ván khuôn sát tường rồi tiến hành đo cắt bỏ một phần sàn gỗ, chọn nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.

  Ngăn-điều-trị-ấm-áp-sàn-gỗ-7.jpg

  • Bước tiếp theo trong cách xử lý sàn gỗ bị phồng là dùng quạt điện để thổi nước đi. Cứ thổi đều đặn như vậy trong khoảng 5 – 7 ngày, khi sàn gỗ khô hẳn sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Lưu ý là bạn chỉ có thể làm khô sàn gỗ bằng quạt hoặc điều hòa, không được phơi bằng nhiệt hay ánh nắng mặt trời.
  • Sau khi sàn gỗ đã khô và trở lại bình thường, bạn tiến hành lắp lại các nẹp gỗ đã tháo ra. Trừ những trường hợp sàn gỗ kém chất lượng, tình trạng thấm nước quá nặng thì khó có thể khắc phục được. Khi đó, bạn chỉ có hai lựa chọn là tiếp tục sử dụng hoặc thay vỉ bằng sàn gỗ mới.

  Phòng ngừa-Xử lý-Sai lầm-Sàn gỗ-8.jpg

  Đối với sàn gỗ bị cong vênh do các nguyên nhân khác

  Nếu cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh không phải do ngập nước hay sàn đã lâu khô nhưng vẫn bị cong thì rất đơn giản, người thi công chỉ cần gỡ len chân tường gỗ ra, dùng tay miết là được. – máy cắt cầm tay (hoặc máy đục). ) tháo (cắt) phần sàn gỗ sát chân tường (để sàn gỗ trở lại trạng thái ban đầu cách chân tường từ 1cm đến 1,2cm) để tạo khoảng trống cho sàn gỗ có thể mở rộng thêm, nếu nó bị phồng ở giữa Căn nhà có thể phải tháo dỡ toàn bộ xuống vỉ, cắt tỉa, rồi ráp lại cho vừa vặn.
  Ngăn ngừa-xử lý-chống cong vênh-sàn gỗ-9.jpg
  Ngoài ra, sàn gỗ bị cong vênh có thể do thời gian lắp đặt không khớp hoặc sai lệch. Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng bằng cách mở sàn và điều chỉnh các thanh đỡ ở phía trên và phía dưới sao cho khớp với nhau. Nếu từ bên dưới không tiếp cận được sàn thì sẽ cố định bằng cách đóng đinh trực tiếp vào sàn để cố định. Tuy nhiên với phương pháp này bạn không thể tự gia cố mà cần gọi đội chuyên gia đến sửa chữa.

  Phòng tránh và những lưu ý để tránh cong vênh, phồng rộp sàn gỗ

  Để hạn chế tối đa tình trạng cong, vênh, phồng rộp, khi lắp đặt sàn gỗ, bạn nên chừa một khoảng trống nhỏ gần chân tường (khoảng 10-12mm) để sàn gỗ có không gian giãn nở khi bị ngấm nước. À, đặc biệt là đối với những căn phòng lớn thì nhất thiết không được lát thông phòng bằng gỗ thông mà phải ngăn cách giữa các phòng với nhau và sử dụng T-split để kết nối.
  Ngoài ra, bạn nên kiểm tra đường nước xem có bị rò rỉ dưới sàn hay không, nếu có thì bạn nên sửa lại đường ống nước và gia cố thêm chất chống thấm dưới sàn gỗ.
  Nếu nhà bạn có ánh nắng trực tiếp thì nên đóng kín cửa hoặc buông rèm để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào sàn gỗ, với nhiệt độ cao cũng khiến sàn gỗ ngoài trời bị co ngót hoặc giãn nở.
  Bên cạnh đó, ngay từ khi thi công sàn gỗ công nghiệp, bạn cũng cần chú ý không để các sàn thông với nhau, nên ngắt các phòng riêng biệt, tránh hiện tượng cong vênh dây xích, khó khắc phục.
  Phòng ngừa-Điều trị-Wanged-Sàn gỗ-10.jpg
  Vệ sinh sàn gỗ thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng
  Trong điều kiện thời tiết không nắng, không mưa, đặc biệt là mùa xuân, bạn nên hạn chế mở cửa trong phòng có sử dụng sàn gỗ để hạn chế ẩm thấp.
  Khi nấu ăn trong bếp, khi đi vệ sinh tránh mang nước ra ngoài. Tránh để nước tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà, nếu chẳng may bị dính nước, đổ nước vào khăn khô và lau ngay.
  Ngăn ngừa-xử lý-chống cong vênh-sàn gỗ-11.jpg
  Hãy cẩn thận khi di chuyển đồ đạc nặng, điều này có thể khiến lớp bảo vệ trên cùng của sàn gỗ công nghiệp bị bong tróc. Vai nỉ hoặc thảm lót chân bàn ghế.
  Tránh để sàn gỗ tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc sàn ẩm ướt. Bạn có thể bật điều hòa trong phòng để hút ẩm trong trường hợp thời tiết quá nóng, giúp gỗ không bị cong vênh, co ngót khi nhiệt độ chênh lệch.
  Khi sàn mới có hiện tượng phồng cần phải xử lý ngay, tránh để lâu tấm gỗ sẽ bị phồng nhiều hơn.
  Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua những loại sàn gỗ có độ bền cao, chịu nước để tránh những sản phẩm sàn gỗ giá rẻ, không có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng.

Xem thêm  Polime là gì ? Vật liệu polymer là gì ? Khái niệm Polime là gì?

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nguyên nhân cách phòng chống xử lý sàn gỗ bị cong vênh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nguyên nhân cách phòng chống xử lý sàn gỗ bị cong vênh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nguyên nhân cách phòng chống xử lý sàn gỗ bị cong vênh [ ❤️️❤️️ ]”.

Nguyên nhân cách phòng chống xử lý sàn gỗ bị cong vênh” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 05:13:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button