Nhà thầu xây dựng là gì, có những kiểu nhà thầu nào ?

 1. Khi nhắc đến ngành xây dựng, chúng ta thường nghe đến các thuật ngữ như nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư hay đơn giản là chủ nhà. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Có những loại nhà thầu xây dựng nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Nha-tau-xay-dung-la-gi-1.jpg

  Nhà thầu xây dựng là gì?

  Nhà thầu xây dựng chính xác là gì? Nói một cách dễ hiểu, nhà thầu xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ chức năng và năng lực chuyên môn để nhận xây dựng công trình. Các đơn vị, tổ chức này sẽ trực tiếp ký kết với chủ đầu tư thông qua hợp đồng. Từ đó nghiệm thu mọi công trình, dự án đầu tư.

  Nha-tau-xay-dung-la-gi-2.jpg

  Mỗi nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp cần đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ pháp lý cũng như các chức năng liên quan đến ngành nghề đã được nhà nước cấp phép. Cụ thể như:

  • Giấy phép kinh doanh
  • Chứng chỉ hành nghề xây dựng
  • Đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ thuật, giám sát cũng như chỉ huy công trình
  • Đội thợ thi công lành nghề đạt tiêu chuẩn

  Khi có đầy đủ giấy phép cũng như các yêu cầu trên thì nhà thầu xây dựng mới được phép hoạt động. Nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình nói chung, từng hạng mục nói riêng cũng như nếu có sự cố liên quan thì phải chịu trách nhiệm.
  Ngoài ra, nhà thầu xây dựng cũng cần có trách nhiệm về thiết bị chuyên dụng, phương tiện làm việc cũng như phương pháp khi thi công công trình. Theo thỏa thuận với chủ đầu tư, nhà thầu cũng có trách nhiệm cung cấp vật tư và nhân công theo yêu cầu.

  Có những loại nhà thầu xây dựng nào?

  Sau khi biết định nghĩa về nhà thầu xây dựng, bạn cần biết những loại nhà thầu xây dựng nào? Hiện nay, có hai loại nhà thầu xây dựng là nhà thầu chính và nhà thầu phụ.
  Nhà thầu chính là nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm chính khi tham gia đấu thầu. Nhà thầu chính trực tiếp ký hợp đồng và giữ thầu. Nhà thầu chính có thể là tổ chức hoặc cá nhân.
  Nhà thầu phụ là nhà thầu chịu trách nhiệm về các công việc quan trọng của gói thầu xây dựng do nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ.

  Nha-tau-xay-dung-la-gi-3.jpg

  Để thực hiện tất cả các công việc của một dự án, nhà thầu phải ký hợp đồng giao thầu với một số nhà thầu phụ để thực hiện các công việc chuyên môn. Lần này nhà thầu phụ là bên thứ ba. Nhà thầu phụ sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng với nhà thầu chính để cung cấp và thi công các công trình chuyên ngành.
  Bên cạnh nhà thầu chính và nhà thầu phụ, còn có một số loại hình nhà thầu khác như:
  Nhà thầu nước ngoài: Là tổ chức, cá nhân được thành lập theo pháp luật của nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài tham gia thầu xây dựng tại Việt Nam.
  Nhà thầu phụ đặc biệt: Là loại nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm các công việc quan trọng của gói thầu xây lắp mà nhà thầu chính đã đề xuất trong hồ sơ.
  Nhà thầu xây dựng trong nước: Đây được coi là tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam, có thể là tổ chức, cá nhân có quốc tịch trong nước.
  Trên đây là một số kiến ​​thức về nhà thầu xây dựng là gì cũng như các loại hình nhà thầu phổ biến ở Việt Nam. Hi vọng những thông tin trong bài có thể giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực Xây dựng trước khi quyết định bước chân vào lĩnh vực này.

Xem thêm  10 mẫu phòng khách nhà chữ L phong cách thông minh hiện đại 2021

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhà thầu xây dựng là gì, có những kiểu nhà thầu nào ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhà thầu xây dựng là gì, có những kiểu nhà thầu nào ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhà thầu xây dựng là gì, có những kiểu nhà thầu nào ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Nhà thầu xây dựng là gì, có những kiểu nhà thầu nào ?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 03:27:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button