Những điều bạn cần biết về khoan khảo sát địa chất công trình

Trước khi thực hiện một công trình, một trong những công việc quan trọng cần phải thực hiện đầu tiên đó là khoan khảo sát địa chất. Đây là nội dung không thể bỏ qua vì nó liên quan trực tiếp đến tính khả thi và an toàn của dự án. Vậy mục đích cụ thể của việc khoan khảo sát địa chất là gì? Các bước liên quan đến khoan địa chất là gì? Đơn vị nào chuyên khoan khảo sát địa chất? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải khoan khảo sát địa chất?

Trước khi tiến hành xây dựng công trình trên một mặt bằng nào đó, để hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, cần tiến hành khoan khảo sát địa chất công trình. Cụ thể, đây là bước khảo sát các lớp đất bên dưới, thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý và phân tích tính chất, đặc điểm của các tầng địa chất để thiết kế giải pháp móng phù hợp. Đảm bảo an toàn cho quá trình thi công cũng như quá trình công trình đi vào sử dụng.

Các thông số được nghiên cứu khi tiến hành khoan địa chất sát bao gồm: Các lớp đất nền, các chỉ tiêu cơ lý như độ nén chặt, hệ số rỗng của đất, chỉ số SPT, mô đun biến dạng … Trên cơ sở đó đưa ra giải pháp nền móng hợp lý, đảm bảo an toàn và kiên cố. trong kết cấu móng, cùng với việc giảm thiểu các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và đầu tư.

Xem thêm các bài viết khác: Giải pháp xây dựng nền tảng

Khoan khảo sát địa chất

Xem thêm  Top 300 mẫu nhà ống 3 tầng đẹp hiện đại 2021

Kết quả khảo sát địa chất dự án xây dựng nhà máy công nghiệp tại Yên Bái

Quy trình khoan địa chất

Đơn vị khoan địa chất tiếp nhận thông tin dự án từ chủ đầu tư

Với bước này, đơn vị sẽ nhận được thông tin bao gồm vị trí, quy mô hoặc diện tích, kết cấu của công trình.

Biên bản khoan khảo sát do đơn vị tư vấn thiết kế lập, trong đó phải ghi rõ số lượng lỗ đã khoan, chiều sâu lỗ khoan và các chỉ tiêu cơ lý cần thí nghiệm. Trong đó lưu ý khi khoan có điều gì bất thường so với biên bản khoan khảo sát, đơn vị khoan cần thông báo ngay cho tư vấn thiết kế và chủ đầu tư để kịp thời có phương án xử lý.

Đơn vị thực hiện khoan, lấy mẫu phân tích

Khi phương án đã được phê duyệt và các công việc chuẩn bị cho việc khoan, đơn vị sẽ tiến hành khoan, lấy mẫu và kiểm tra hiện trường. Độ sâu khoan sẽ được thực hiện cho đến khi đạt được mức tiêu chuẩn như trong phương án. Trong đó, kỹ thuật viên hiện trường sẽ ghi chép và mô tả các lớp đất cũng như đặc điểm của mẫu lấy từ lỗ khoan khảo sát.

Trong quá trình khoan phải đảm bảo có ít nhất 3 công nhân đủ năng lực đảm nhiệm 3 vị trí gồm vận hành máy khoan, lắp cần khoan và đích thân lấy, bảo quản mẫu.

Khoan khảo sát địa chất

Khoan khảo sát địa chất dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Yên Bái

Thử nghiệm mẫu trong phòng

Sau khi mẫu được đưa về phòng thí nghiệm sẽ được trải qua các thao tác kiểm tra các thông số chuyên môn như: Độ ẩm, tỷ trọng, giới hạn chảy, giới hạn dẻo,… Những dữ liệu này sẽ được sử dụng để lập báo cáo phân tích và đề xuất phương án thi công cụ thể.

Xem thêm  Chiêm ngưỡng những mẫu cửa gỗ 4 cánh đẹp nhất 2021

Chuẩn bị các báo cáo phân tích và đề xuất cho dự án

Đây là phần quan trọng nhất của toàn bộ quy trình khoan khảo sát địa chất, nó là kết quả của công việc khoan và là tiền đề để xây dựng phương án thi công. Thông thường, một báo cáo phân tích và khuyến nghị thường bao gồm các tiêu đề chính sau:

  • Bảng thuyết minh địa chất nền đất để tiến hành các công việc.
  • Mô hình bố trí hố khoan.
  • Bảng thí nghiệm trong phòng thí nghiệm mẫu.
  • Phụ lục (tùy theo từng đơn vị thực hiện).

Bàn giao báo cáo phân tích cho chủ đầu tư

Đây là hoạt động cuối cùng trong quá trình khoan khảo sát địa chất của các đơn vị thực hiện. Từ đó tạo tiền để xây dựng công trình đảm bảo an toàn từ đầu đến cuối.

Xem thêm: Đơn giá xây dựng nhà máy

Đơn vị nào chuyên khoan khảo sát địa chất uy tín, chất lượng?

Vsteel là một trong số ít đơn vị tại Việt Nam chuyên thực hiện các hoạt động phức hợp liên quan đến xây dựng nhà thép, nghiên cứu địa chất cho các công trình xây dựng lớn và phức tạp. Làm việc trên tinh thần uy tín, chất lượng dành cho các nhà thầu muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tìm kiếm đối tác uy tín và đảm bảo.

Đến với Vsteel, bạn hoàn toàn yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và vô cùng tận tâm. Đặc biệt, tất cả các máy móc, thiết bị của đơn vị đều hiện đại, chất lượng cao. Hơn nữa, đơn vị đã hoàn thành trên 200 công trình với 10 tỉnh thành trên cả nước.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về khoan khảo sát địa chất mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về công đoạn này trong quá trình thi công một công trình và tìm được đơn vị uy tín để hợp tác.

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những điều bạn cần biết về khoan khảo sát địa chất công trình❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những điều bạn cần biết về khoan khảo sát địa chất công trình” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những điều bạn cần biết về khoan khảo sát địa chất công trình [ ❤️️❤️️ ]”.

Những điều bạn cần biết về khoan khảo sát địa chất công trình” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 08:36:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button