Những điều bạn chưa biết về phong cách kiến trúc gothic

Những điều bạn chưa biết về phong cách kiến trúc gothic.

Đọc thêm:

 • Gỗ Tần Bì là gì? Gỗ Tần Bì có tốt không?
 • Bảng báo giá cửa gỗ tự nhiên, khuôn cửa gỗ mới, hiện đại 2018
 • Mẫu cửa gỗ tự nhiên 2 cánh đẹp, đem lại vẻ đẹp mới cho mặt tiền ngôi nhà
 • Nguồn gốc kiến trúc gothic

  Nguồn gốc phong cách kiến trúc gothic

  Kiến trúc Gothic xuất hiện đầu tiên ở nước Pháp vào khoảng năm 1140, thế kỷ 12 sau CN. Ban đầu, phong cách kiến trúc gothic này phát triển mạnh mẽ trong xây dựng các nhà thờ có chiều cao lớn. Sau đó lan rộng ra trong thiết kế của các loại công trình khác như  lâu đài, cung điện, cầu cảng… Các đặc điểm chính dễ thấy ở phong cách này như vòm nhọn, có nhiều cửa sổ và có họa tiết trang trí từ gân lá cây.

  Đặc trưng của kiến trúc Gothic

  <Đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở các phong cách kiến trúc Gothic này chính là việc sử dụng các mái vòm vuốt nhọn, theo đó phong cách kiến trúc này sẽ tập trung nhấn mạnh vào những hình khối theo chiều thẳng đứng và những hệ cột mảnh, trần cao mở rộng với sự kết hợp của những vật liệu như kính.  Yếu tố căn bản nhất của phong cách kiến trúc Gothic là kiến trúc với mái vòm và đầu nhọn. Nó có thể được mượn từ kiến trúc Hồi giáo đã từng được thấy ở Tây Ban Nha vào thời điểm này.Đặc trưng của phong cách kiến trúc gothic Một thành phần cấu tạo rất quan trọng trong kiến trúc kiểu Gothic đó là cuốn bay (còn được gọi là flying buttess). Cuốn bay đã đỡ sức nặng của cột tải trọng vòm và làm giảm đi thiết diện của cột kiến, các ô cửa sổ ở trên được mở rộng ra và sự uyển chuyển ở trong từng đường nét. Các cuốn bay này như  những bổ trụ và gồm có những cuốn nghiêng ở trên cao, bệ cột đứng. Nó còn dùng đỡ lực đạp ở mặt bên, cũng góp phần liên kết nhịp lớn và nhịp bên. Kiến trúc gothic thực sự là những sáng tạo lớn cho nền kiến trúc châu  u và nền kiến trúc nhân loại.

  So sánh kiến trúc gothic với kiến trúc Roman

  Kiến trúc gothic

  Về loại hình kiến trúc thì không được phong phú và hầu như được áp dụng cho các thiết kế nhà thờ, tu viện, một số công trình của giai cấp phong kiến.
  Kiến trúc Roman thì không được đồ sộ và rộng lớn như kiến trúc La Mã trước đó cũng không cầu kỳ, mặt ngoài khá thô ráp, ít trang trí với kích thước cửa sổ nhỏ, lối đi hẹp. Ở phía Tây của các nhà thờ kiểu Roman thường nổi bật lên hai hoặc nhiều tháp cao có các hình dạng như tròn, trụ, hình học còn ở phía Đông, thân của nhà thờ được cắt bằng một cánh ngang.  
   

  Rate this post
  Back to top button